ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ้ำสักคำจะติดใจ วิถีไคเซกิ! เจแปนฟู้ดเลิฟเว่อร์ เชิญทางนี้!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 16:05 น.
  SHARE

  นอกจากอาหารไทยแล้ว คุณว่าคนไทยนิยมรับประทานอาหารชาติไหนบ่อยที่สุด? หนึ่งในนั้นต้องมี 'อาหารญี่ปุ่น' เป็นคำตอบอันดับต้นๆ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เจอร้านอาหารญี่ปุ่นแทรกตัวอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ทั้งร้านหรู ร้านเล็ก และร้านแบรนด์ดังบนห้าง

  จริงๆ แล้วอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมมีความละเอียด ประณีต และลุ่มลึกซ่อนอยู่ ใครเป็นแฟนอาหารญี่ปุ่นตัวจริงคงรู้จักคำว่า 'ไคเซกิ' เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ และอยากทำความรู้จักวิถีการกินของชาวญี่ปุ่นให้ลึกซึ้งมากขึ้น ตามมาทางนี้ เพราะวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับอาหารสไตล์ไคเซกิ มาฝากกัน

  ถ้าพร้อมแล้ว...มาชมกันเลย

  1. ซุป 1 อย่าง กับข้าว 3 อย่าง

  ขอเริ่มจากพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นกันก่อน อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ถ้าเป็น 'มื้อทั่วไป' จะนิยมรับประทานข้าวสวยหรืออาหารเส้น พร้อมกับข้าว 3 อย่าง และน้ำซุปอีก 1 อย่าง เป็นพื้น นอกจากนั้นก็อาจจะมีจานเคียงอื่นๆ เสริมมา เช่น สาหร่าย ผักดอง หรือผงโรยข้าว เป็นต้น โดย 'มื้อเช้า' จะนิยมทานเป็นเซตง่ายๆ แบบนี้

  มื้อเช้าของญี่ปุ่นแท้ๆ นิยมทานแบบนี้

  กับข้าวของชาวญี่ปุ่นมักทำจากปลา เนื้อสัตว์ ผัก และเต้าหู้ นำมาปรุงด้วยหลากหลายวิธี ทั้งแบบดิบ ย่าง ตุ๋น ต้ม นึ่ง ทอด ดอง หรือยำ ปรุงรสด้วยดะชิ มิโซะ และโชยุ ส่วนมากมีไขมันต่ำ แต่มีปริมาณเกลือสูง

  ปลาแห้ง
  ปลาปักเป้าแห้ง ของฝากจากเมืองชายฝั่ง
  ปลาทะเลตากแห้ง มักเอามาย่าง ทานเป็นมื้อเช้า

  2. ไคเซกิ มื้อเย็นสุดคลาสสิก

  สำหรับอาหารมื้อเย็น นับเป็นมื้อหนักของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะถ้าเป็นมื้อพิเศษที่จะต้องต้อนรับแขกแล้วล่ะก็ ส่วนใหญ่จะต้อนรับด้วยมื้อเย็นแบบ 'ไคเซกิ' ซึ่งเป็นชุดอาหารที่บริการทีละอย่าง เป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงความพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล กรรมวิธีในการปรุง การตกแต่ง และการนำเสนออาหารด้วย ซึ่งเทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูงแบบ Haute Cuisine ของชาติตะวันตกเลยทีเดียว

  จานเปิดของมื้อ ไคเซกิ มาแบบคำเล็กๆ

  ปัจจุบัน 'ไคเซกิ' ถือเป็นศิลปะที่ผสมผานกันในรสชาติ รูปลักษณ์ ผิวสัมผัส และสีสันได้อย่างลงตัว สร้างสรรค์จากวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่มีความสดใหม่ ซึ่งหาได้เฉพาะในฤดูกาล การจัดวางอย่างระมัดระวัง และคำนึงถึงสีสันและน้ำหนัก เพื่อให้เกิดความสมดุลในศิลปะอย่างสอดคล้องกัน มักจะมีใบไม้ ดอกไม้สด หรือผักผลไม้ที่แกะสลักอย่างสวยงามมาวางประดับ

  อาหารจานหลักของไคเซกิ
  ข้าว พร้อมซุปและผักดอง

  การเสิร์ฟอาหารแบบ ไคเซกิ มักจะเสิร์ฟ 10 อย่าง ประกอบไปด้วย
  - โคบาชิ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือเรียกว่า จานเปิด
  - มูชิโมโนะ เป็นอาหารนึ่ง
  - ออนโมโนะ เป็นอาหารอุ่น
  - มูโคะซึเกะ เป็นปลาดิบ

  ซาซิมิหรือปลาดิบ
  มื้อพิเศษต้อนรับแขก ใช้ปูนึ่งมาจัดในเซตไคเซกิ
  มื้อหลักของไคเซกิเซตปู เป็นปูย่างเตาถ่าน
  หอยนางรมทอด ของทอดในเซตไคเซกิ
  ปลาย่างชิ้นโต ราดซอสโชยุ

  - อะซิเกะบาชิ เป็นอาหารจานหลัก
  - นิโมโนะ เป็นอาหารต้ม
  - ยากิโมโนะเป็นอาหารย่าง
  - อาเกะโมโนะ เป็นอาหารทอด
  - ฮันโมโนะ เป็นข้าว พร้อมซุปและผักดอง
  - ขนมหวาน

  ของหวาน
  ของหวานในเซตไคเซกิอีกแห่ง เป็นพุดดิ้งโรยชีสทอดกรอบ
  ของหวานไคเซกิเซตปู เป็นไอศกรีมส้มยูสึพร้อมเมล่อน

  บางครั้งมีการปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบและยุคสมัยบ้าง โดยอาจจะไม่ได้เสิร์ฟครบ 10 เมนู (ลดทอนเหลือ 7-8 เมนู) แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงความพิถีพิถันเพื่อให้ได้สัมผัสถึงอาหารของฤดูกาลนั้นๆ ได้อย่างดีเช่นเดิม

  3. เบนโตะ ขาดไม่ได้

  อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับวัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่น นั่นคือ ข้าวกล่อง หรือที่รู้จักกันว่า 'เบนโตะ' นั่นเอง สำหรับเบนโตะมักจะทำเป็นมื้อกลางวัน หรือมื้อระหว่างทางในวันที่จะต้องเดินทางไกล ในเบนโตะประกอบไปด้วยข้าว กับข้าว ผลไม้หรือของหวาน จัดเรียงสวยงามลงตัว ปัจจุบันการทำเบนโตะจะเพิ่มศิลปะการออกแบบจัดวางให้สวยงามมากขึ้น

  เบนโตะของเมืองเคียวตังโกะ มีข้าว ปลายี ผักต่างๆ
  เบนโตะที่ทำเสร็จแล้ว ห่อไปกินระหว่างทาง
  เบนโตะเซตข้าวปั้นและซูชิ พร้อมกุ้งเทมปุระ

  พูดถึงผลไม้ในกล่องเบนโตะแล้ว ส่วนใหญ่จะนิยมใส่ 'สตรอเบอร์รี่' ของขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น เพราะสามารถหาสตรอเบอร์รี่รับประทานกันได้ทั่วไป

  ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาญี่ปุ่น ส่วนมากก็มักจะไปเที่ยวชมและชิมสตรอเบอร์รี่สดๆ จากฟาร์ม วันนี้เลยขอทิ้งท้ายด้วยการพาไปชมฟาร์มสตรอเบอร์รี่ที่เมืองเคียวตังโกะ จังหวัดเกียวโต เสียหน่อย เมืองนี้เป็นเมืองชนบทที่อากาศดี ปลูกผลไม้ได้ทั้งปี ถือเป็นแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่คุณภาพดีแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เอาล่ะ มาชมฟาร์มสตรอเบอร์รี่กันต่อเลย

  แดงสด หวานฉ่ำ อ้ำสักคำฟินสุดๆ
  ฟาร์มสตรอเบอร์รี่เมืองเคียวตังโกะ
  ตัดสดๆ จากฟาร์ม
  สตรอเบอร์รี่ลูกโตมากๆ
  ซื้อ 1 กล่อง ได้ 9 ลูก วางในจานรองถ้วยกาแฟใบเล็กๆ

  ที่มาข้อมูลบางส่วน : th.wikipedia.orgtalongin.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้