พริกอั่ว

ข่าว

พริกอั่ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2558 05:15 น.

บันทึก

ในบรรดาอาหารเหนือ ไส้อั่ว ถือเป็นเมนูที่ขึ้นหน้าขึ้นตาเมนูหนึ่ง และคนทุกภาคก็จะคุ้นเคยทั้งหน้าตาและรสชาติด้วย แต่เมนู พริกอั่ว วันนี้ น่าจะเป็นไส้อั่วแปลงกายก็ว่าได้ ทั้งเครื่องปรุงก็ไม่ได้ต่างไปจากไส้อั่วนัก แทนที่จะใช้ไส้หมูก็เปลี่ยนเป็นใช้พริกหนุ่มหรือพริกหยวกแทน เนื่องจาก คุณเบนซ์–วันวิสาข์ มังกรไพบูลย์ สาวเหนือจากลำปาง ค่อนข้างจะรักษาหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม เธอจึงไม่พยายามรับประทานอาหารที่อุดมไขมัน จึงต้องหาวิธีดัดแปลง ซึ่งเป็นที่มาของพริกอั่ว

คุณเบนซ์–วันวิสาข์ มังกรไพบูลย์
คุณเบนซ์–วันวิสาข์ มังกรไพบูลย์


ในวันนี้ คุณเบนซ์-วันวิสาข์ เดิมเป็นผู้เชี่ยวชาญสอนภาษาจีนให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ มานานถึง 15 ปี เพราะทั้งชีวิตของเธอนั้น ที่บ้านส่งเสริมให้เรียนภาษาจีนมาโดยตลอด ตั้งแต่อนุบาล จนกระทั่งจบปริญญาโทคณะวรรณคดี ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน เพิ่งจะมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อถูกชักชวนจากเพื่อนฝูงและคนรู้ใจ ให้ร่วมหุ้นทำธุรกิจฟิตเนส “มิโกลรี่ ฟิตเนส” เธอจึงยิ่งต้องใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ พร้อมกับบอกเล่าถึงเมนู ไส้อั่วว่า เป็นเมนูโปรด กินมาแต่เด็ก แต่ต้องห้ามใจอย่างแรง เพราะทำลายสุขภาพมาก แต่ชาวเหนือ นอกจากจะมีไส้อั่ว ก็ยังมีการนำเอาผักมาผ่ากลาง และยัดไส้หมูสับปรุงรส โดยผักที่นิยมก็มีหน่อไม้ พริกหยวก คนเหนือจะนิยมทำกินกัน จึงเป็นทางออกของคนรักสุขภาพอย่างเธอ เมื่อนึกอยากกินไส้อั่ว ก็นำมาดัดแปลง โดยเปลี่ยนจากเนื้อหมูมาเป็นเนื้อไก่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่เหมาะกับคนที่ออกกำลังกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อมากกว่า และจากปกติที่ต้องใช้วิธีการนึ่งแล้วไปชุบแป้งทอดกรอบ เราก็เพียงนำไปนึ่งเพียงอย่างเดียวก็ได้ เรียกว่า อร่อยน้อยหน่อย ได้สุขภาพมากหน่อย

เตรียมเครื่องให้พร้อม
เตรียมเครื่องให้พร้อม
ยัดไส้ใส่พริกหยวกให้เต็มเม็ด
ยัดไส้ใส่พริกหยวกให้เต็มเม็ด


เครื่องปรุง : เนื้อไก่บด 3 ขีด/รากผักชี / แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ/พริกไทย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย/น้ำปลา/พริกหยวกเม็ดโต เนื้อแข็ง สดใหม่/ แป้งทอดกรอบ/น้ำเย็น...วิธีทำ 1) เตรียมพริก หยวก โดยการนำมาผ่ากลางเพียงด้านเดียว อย่าให้ตัวพริกขาดออกจากกัน แคะไส้กลางและเม็ดออกให้หมด 2) นำเนื้อไก่บดมาผสมกับรากผักชีโขลก แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา ตามใจชอบว่าต้องการความเข้มข้นมากน้อยเพียงใด แล้วยัดใส่ในพริกหยวกให้เต็มสวยงาม 3) เตรียมซึ้งหรือลังถึง พอน้ำเดือด ลดไฟระดับกลางเรียงพริกที่เตรียมไว้ในลังถึง นึ่งพอสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ นำขึ้นพักไว้ให้เย็น 4) ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นตามสัดส่วนข้างฉลาก 5) ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนได้ที่ นำพริกยัดไส้ชุบแป้งลงทอด ความหนาบางของแป้งแล้วแต่ความชอบ ทอดจนออกสีเหลืองทองสวย ตักขึ้นซับน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

นำพริกที่ยัดไส้ลงนึ่ง
นำพริกที่ยัดไส้ลงนึ่ง


เคล็ดลับ : ที่นึ่งพริกไม่สุกเต็มร้อย เพราะเมื่อนำมาทอดอีกครั้ง เนื้อไก่จะได้ไม่แห้งกระด้างเกินไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์