ไลฟ์สไตล์
100 year

มงคลโภชนา เมนูเสริมเฮงรับตรุษจีน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 05:30 น.
SHARE

อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ และเชฟชาน ก๊กคิน แนะซุปมงคลรับความเฮงตลอดปีแพะทอง.

กูรูศาสตร์จีนทำนายว่า ปีแพะปีนี้ เป็นปีที่ดีในการเริ่มต้นทำกิจกรรมที่เสริมมงคลตั้งแต่ต้นปี เพราะจะทำให้ชีวิตเฮง เฮง เฮงไปตลอดทั้งปี เพื่อให้ตรุษจีนปีนี้มีความหมายมากขึ้น ผลิตภัณฑ์คนอร์ซุปก้อนได้ชวน อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ กูรูด้านศาสตร์จีน และ เชฟชาน ก๊กคิน เชฟใหญ่จากคนอร์ มาร่วมกันคิดค้นสุดยอดเมนู 8 ซุปมงคล “เสริมเฮงรับตรุษจีน” พร้อมแนะนำเคล็ดการรับประทานอาหารเสริมมงคลรับตรุษจีนปีแพะทอง เพราะคนจีนเชื่อว่า หากเริ่มต้นดีแล้ว ก็จะมีแต่สิ่งดีๆ ตามมาตลอดทั้งปี

ซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา
ซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา
ซุปหัวปลา
ซุปหัวปลา

อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ กูรูด้านศาสตร์จีน กล่าวถึงการเสริมเฮงรับตรุษจีนว่า วันตรุษจีนถือเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ เป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่สำหรับคนจีน โดยเฉพาะคนจีนที่นับถือศาสนาพุทธ จะถือเคล็ดเฮงรับตรุษจีน เริ่มต้นตั้งแต่เช้า ไหว้พระพุทธ ไหว้เทวดา ไหว้เจ้าที่ในบ้าน และไหว้บรรพบุรุษ หลังจากไหว้เสริมเฮงกันแล้ว ตกเย็นก็จะนัดรวมญาติรับประทานอาหารกันพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งเมนูอาหารมักจะเป็นเมนูพิเศษที่ไม่ได้รับประทานทั่วไป เรียกว่าเป็น มงคลโภชนา คือส่วนผสมจะต้องมีความหมายที่เป็นมงคล ทั้งเรื่องของสุขภาพ การงาน และเงินทองตลอดทั้งปี โดยมี 8 ซุปมงคลเป็นเมนูแนะนำ

แกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน
แกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน
ซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู
ซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู
ซุปไก่ตุ๋นยาจีน
ซุปไก่ตุ๋นยาจีน
ซุปกุ้ง
ซุปกุ้ง

เริ่มจาก ซุปเฮงเฮง หรือซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู มีส่วนผสมหลักอย่างเกี๊ยว ที่ไส้อัดแน่นด้วยหมูบด หอยเชลล์ และกุ้งสด คนจีนเชื่อว่า การรับประทานเกี๊ยวจะส่งต่อความโชคดีข้ามปี ซุปมั่งมี หรือซุปไก่ตุ๋นยาจีนใส่สาหร่ายเส้นผม ความพิเศษอยู่ที่ใช้ไก่ทั้งตัว แสดงถึงความเจริญในหน้าที่การงาน นำมาตุ๋นกับยาจีน แล้วใส่สาหร่ายเส้นผม ที่หมายถึงความร่ำรวยอีกด้วย อายุยืน หรือแกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน สำหรับอวยพรญาติผู้ใหญ่ในบ้าน เพราะคนจีนเชื่อว่าวุ้นเส้นมีลักษณะยาว สื่อถึงชีวิตคน ยิ่งยาวยิ่งอายุยืน ซุปเฟื่องฟู หรือซุป 3 ไข่ กับวัตถุดิบหลักไข่ 3 ชนิดทั้งไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และไข่น้ำ รับประทานแล้วจะเฟื่องฟูเงินทอง ลูกหลานเต็มบ้าน ซุปกลมเกลียว หรือซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา น้ำซุปซดคล่องคอ ลูกชิ้นสื่อถึงความกลมเกลียว แน่นแฟ้น กระดูกหมู และตับหมูแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ยังมีผักปวยเล้ง พุทราจีน และเม็ดแปะก๊วยช่วยทำให้ซุปชามนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซุปเกียรติยศ หรือ ซุปหัวปลา หากลูกหลานจะสอบเอ็นทรานซ์ต้องรับประทานซุปชามนี้ เพราะคนจีนเชื่อว่า หัวปลาแสดงถึงการเป็นเจ้าคนนายคน ทำให้เจริญในหน้าที่การงาน การเรียน ซุปรวยมิตร หรือซุปกุ้ง การรับประทานกุ้งที่มีขาเยอะในวันตรุษจีน เป็นสัญลักษณ์ของการมีบริวารที่ดี หรือหากทำการค้าก็จะมีลูกค้าเยอะแยะ ซุปอุดมทรัพย์ หรือซุปกระดูกหมูรากบัว
ใส่ฟองเต้าหู้ ส่วนผสมมงคลอย่างหมูและฟองเต้าหู้ หากรับประทานไปแล้วจะอุดมสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับ สบายใจ มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มงคลโภชนาตรุษจีนกูรูศาสตร์จีนวิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ซุปเฮงเฮงข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าวสตรีข่าวไลฟ์สไตล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:26 น.