ไลฟ์สไตล์
100 year

Lamb Korma

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารที่ปรุงจากเครื่องเทศ วันนี้ขอแนะนำแกง Korma ซึ่งเป็นอาหารดั้งเดิมของชาวตุรกีช โดยรากเดิมของอาหารจานนี้มาจาก Mughlai Cuisine เป็นอาหารจานพิเศษที่ไม่ใช่ทำกินในมื้ออาหารประจำวัน แต่จะทำเฉพาะในเทศกาลและโอกาสพิเศษเท่านั้น เช่น ทำบุญบ้าน งานแต่งงาน เป็นต้น สามารถใช้เนื้อสัตว์หลายๆชนิด ทั้ง แกะ ไก่ เนื้อ บางแห่งใช้ผักโขม และหัวผักกาด เป็นเครื่องปรุงหลัก

เครื่องปรุงทั้งหมด
เครื่องปรุงทั้งหมด

เชฟอีริค เบริโกด์ เชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศส หรือ Executive Chef ประจำโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ซึ่งไม่เพียงแต่ถนัดอาหารฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังมีประสบการณ์การทำอาหารนานาชาติ อีกด้วย โดยจะดูแลรับผิดชอบการสร้างสรรค์เมนูอาหาร และควบคุมคุณภาพรวมถึงรสชาติอาหารทุกห้องของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ให้ได้มาตรฐานระดับสากล และวันนี้เชฟอีริค ยังได้ลงมือปรุงเมนู “Lamb Korma” ซึ่งจะเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของเทศกาลอาหารอินเดีย ที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติจตุจักรคาเฟ่ ตลอดเดือนมกราคม 2558 นี้ด้วย

เมนู “Lamb Korma” ซึ่งจะเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของเทศกาลอาหารอินเดีย ที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติจตุจักรคาเฟ่ ตลอดเดือนมกราคม 2558
เมนู “Lamb Korma” ซึ่งจะเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของเทศกาลอาหารอินเดีย ที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติจตุจักรคาเฟ่ ตลอดเดือนมกราคม 2558

เครื่องปรุง Lamb Korma : เนื้อแกะช่วงไหล่ 1 กก. / โยเกิร์ต 250 มล. / น้ำมันเนย 60 กรัม / หอมใหญ่หั่นหยาบ 3 หัว / กระวานบดหยาบ 4 ฝัก / ก้านอบเชย 1 ก้าน / กานพลู 6 ก้าน / ยี่หร่า 2 กรัม / กระเทียมบดหยาบ 2 หัว / ขิงสดขูดละเอียด 6 กรัม / เมล็ดผักชี 3 กรัม / ผงพริก 2 กรัม / ผงพริกปาปริกา 6 กรัม / มะเขือเทศสุกหั่น 3 ผล /น้ำ 500 มล. ......

เชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศสกำลังปรุงเมนูพิเศษ
เชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศสกำลังปรุงเมนูพิเศษ


วิธีทำ 1) นำส่วนผสมเครื่องเทศทั้งหมดมาบดหยาบในครกจนรวมเป็นส่วนผสมเดียวกัน 2) นำกระทะตั้งไฟปานกลางอุ่นน้ำมันเนยจนร้อน แล้วนำหอมใหญ่ลงไปผัดจนกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นนำเครื่องเทศที่ผสมกันในข้อ 1 ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จึงใส่มะเขือเทศ แล้วผัดต่ออีก 5 นาที 3) หั่นแกะเป็นชิ้นลูกเต๋าหมักในน้ำซอสที่ปรุงไว้ (ในข้อ 2) ต่ออีก 2 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี แล้วนำไปใส่กระทะและเติมน้ำ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง โดยคนเนื้อแกะในกระทะไปด้วย เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีจนกระทั่งน้ำซอสข้นและเนื้อแกะนุ่ม พร้อมเสิร์ฟได้เลย โดยเสิร์ฟคู่ไปกับแป้งนานสุดท้ายนี้ เชฟอีริค ได้บอกเคล็ดลับการทำเนื้อแกะไม่ให้มีกลิ่นสาบด้วยว่า ต้องเลือกผลิตภัณฑ์เนื้อที่ดีมีคุณภาพ และการใช้เครื่องเทศในการหมักก็จะช่วยกลบกลิ่นสาบได้ ยิ่งหมักไว้นานข้ามวัน นอกจากรสชาติของเครื่องเทศจะซึมเข้าเนื้อแล้ว ยังจะช่วยกลบกลิ่นสาบได้ดียิ่งขึ้นด้วย.

เชฟอีริค เบริโกด์ กับเมนู Lamb Korma
เชฟอีริค เบริโกด์ กับเมนู Lamb Korma
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานLamb Kormaเชฟอีริค เบริโกด์Executive Chefเชฟใหญ่ชาวฝรั่งเศสแกง KormaMughlai Cuisineโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:31 น.