ก๋วยเตี๋ยวต้มยำล็อบสเตอร์เจ็ดสี

ข่าว

  ก๋วยเตี๋ยวต้มยำล็อบสเตอร์เจ็ดสี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2557 05:15 น.

  แค่เห็นชื่อเมนูขึ้นสำรับวันนี้ ก็คงพอจะเดาได้ว่าเจ้าของสูตรต้องไม่ธรรมดา!! ซึ่งถ้ารู้แล้วจะต้องร้องอ๋อไม่หยุดทีเดียว

  วัตถุดิบหลัก...กุ้งล็อบสเตอร์
  วัตถุดิบหลัก...กุ้งล็อบสเตอร์
  เสน่ห์ปลายจวัก
  เสน่ห์ปลายจวัก


  คุณธัญญา-ร.ต.ต.หญิง ณธัญวิชญ์ (ชุมโกมนต์) กินเนสส์ เล่าถึงที่มาของเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งล็อบสเตอร์เจ็ดสี ว่า เพราะสามี “มร.โลเอล แพททริค กินเนสส์” นักลงทุนธุรกิจการเงินชื่อดังชาวฝรั่งเศส อภิมหาเศรษฐีจากตระกูลนายแบงก์สวิสส์ โดยต้นตระกูลเป็นเจ้าของเบียร์เก่าแก่ระดับโลก (กินเนสส์) ไม่เพียงแต่จะชอบสาวไทยเท่านั้น แต่ยังชอบทานอาหารไทยและต้องเผ็ดด้วย (คุณธัญญาย้ำ) ดังนั้นอาหารของบ้านนี้จึงต้องมีพริกน้ำปลาควบคูู่่กับอาหารอื่นๆบนโต๊ะทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อกลางวัน คุณกินเนสส์จะเน้นกับธัญญาว่า ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวได้ขอเป็นก๋วยเตี๋ยวทุกมื้ออีกเหมือนกัน ด้วยหน้าที่ของภริยาซึ่งต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้กับสามี คุณธัญญาจึงจัดเต็ม สารพัดก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟสามีทุกวัน โดยอาศัยวิชาการทำอาหารที่ได้เรียนรู้มาจากคุณยาย และคุณพ่อคุณแม่ ลองทำโน่นปรุงนี่ ตามสูตรที่ตัวเองถนัด จนมาถึงก๋วยเตี๋ยวต้มยำล็อบสเตอร์เจ็ดสี ซึ่งใช้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสมของน้ำซุปด้วย เพราะเห็นว่าคนไทยชอบใช้มะพร้าวอ่อนมาทำอาหารกัน เลยทดลองดูบ้าง ซึ่งก็หอมหวานอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว และกลายมาเป็นเมนูชามโปรดของสามีทุกวันนี้ มาดามธัญญาจะมาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองไทย เพราะสามีกำลังปั้นผลงานเขียนของตัวเอง จึงไปๆมาๆระหว่างกรุงเทพฯกับบ้านพักตากอากาศที่ภูเก็ต ซึ่งที่นี่ล็อบสเตอร์ค่อนข้างสดและหาได้ง่าย วันไหนที่มีล็อบสเตอร์ดีๆทางร้านซีฟู้ดเจ้าประจำเขาก็จะโทร.บอก แต่ถ้าไม่มีล็อบสเตอร์ ก็จะใช้กุ้งและเนื้อปลาแทน คุณธัญญายังบอกด้วยว่า เธอจะถนัดทำแต่อาหารไทย ไม่ถนัดทำอาหารสไตล์ฝรั่งเท่าไร และบ้านที่ฝรั่งเศสก็มีพ่อครัวระดับเชฟมิชลินเป็นพ่อครัวใหญ่ประจำบ้านอยู่แล้ว เลยยิ่งไม่ค่อยได้ลงครัวเลย

  ถ้าพูดถึงเครื่องต้มยำขาดไม่ได้ก็พริก มะนาว
  ถ้าพูดถึงเครื่องต้มยำขาดไม่ได้ก็พริก มะนาว


  สำหรับสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำล็อบสเตอร์เจ็ดสี ที่คุณธัญญาให้มา จะทำได้ประมาณ 5-6 ชาม ประกอบด้วย : ล็อบสเตอร์ 1 ตัว แกะเอาเนื้อแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ/มะพร้าวน้ำหอม 5 ลูก แยกเนื้อและน้ำ/เกลือเม็ดครึ่งช้อนชา จะมีไอโอดีนสูงและรสชาติกลมกล่อมกว่าเกลือป่น/ตะไคร้ 3-5 ต้น/ข่า 1 หัว/ใบมะกรูด 7 ใบ/หอมแดง 10-15 หัว/ผักชีฝรั่ง 3-4 ต้น/น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำ 1 ถ้วยตวง/น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ/มะเขือเทศราชินี 10-15 ลูก/พริกขี้หนูจินดานำไปคั่วแบบไม่ใส่น้ำมัน 10 เม็ด/เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ยังไม่ตัด 1 กิโลกรัม นำมาตัดเองให้ขนาดของเส้นใหญ่นิดนึง .......

  เตรียมเครื่องให้พร้อม
  เตรียมเครื่องให้พร้อม


  วิธีทำ 1) นำน้ำมะพร้าว 5 ลูกมาผสมกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด 2) ใส่เกลือเม็ดลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปิดฝาหม้อและรอจนน้ำเดือด จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป 5 ช้อนโต๊ะ ต้มไปจนได้กลิ่นหอมของสมุนไพร จึงตักเครื่องสมุนไพรออกทั้งหมด 3) นำล็อบสเตอร์ที่เหลือชิ้นเล็กชิ้นน้อย มาต้มในน้ำเดือดจัด เพื่อจะได้ไม่มีกลิ่นคาว และสำหรับใครที่ชอบทานมันตรงหัวล็อบสเตอร์ก็สามารถนำลงไปต้มได้ในตอนนี้ 4) นำเนื้อล็อบสเตอร์ที่หั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็กใส่กระชอน ลวกในน้ำเดือดจัดพอสะดุ้ง แล้วพักไว้ก่อน จะได้ล็อบสเตอร์สีสวยถึง 7 สี 5) ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปในน้ำซุป ตาม ด้วยมะเขือเทศ น้ำมะนาว 6) นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตัดแล้วไปลวกในน้ำร้อนอีกหม้อ 7) แล้วนำเนื้อล็อบสเตอร์ที่ลวกไว้แล้ว วางเรียงบนเส้น ตักน้ำซุปใส่ 8) โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูจินดา ถ้าใครชอบทานรสเผ็ดก็บุบพริกขี้หนูสดใส่เพิ่มลงไปได้

  ...เพียงแค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวต้มยำล็อบสเตอร์เจ็ดสีที่สุดแสนอร่อย และหอมหวาน โดยไม่ต้องพึ่งความหวานจากน้ำตาล เสน่ห์ปลายจวักหญิงไทยอย่างคุณธัญญาจึงมัดใจสามีได้อยู่หมัดทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งล็อบสเตอร์เจ็ดสีธัญญาณธัญวิชญ์ (ชุมโกมนต์) กินเนสส์โลเอล แพททริค กินเนสส์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 13:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์