ต้มจิ๋วไก่

ข่าว

  ต้มจิ๋วไก่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2557 05:30 น.

  แซนดร้า สเต๊ปเป้ สาวลูกครึ่งไทย-เบลเยียม ซึ่งมีชื่อไทยว่า จันทรา สเต๊ปเป้ ที่เข้ามารับบทแม่ครัวหัวป่าก์วันนี้ ต้องเรียกว่าเชื้อไม่ทิ้งแถวเอาจริงๆ ด้วยความที่เกิดมาในครอบครัวทั้งคุณย่า คุณยาย คุณป้า และคุณแม่ซึ่งมีพรสวรรค์ในการทำอาหารเป็นเลิศ จึงทำให้แซนดร้า ลูกสาวคนโตของคุณคาร์ล กับ เชฟนูรอ สเต๊ปเป้ ผู้ก่อตั้งภัตตาคารและโรงเรียนสอนทำอาหาร “บลู เอเลเฟ่นท์” ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ได้ซึมซับวิชาการครัวจากคนในครอบครัวจนเข้าสายเลือดเลย

  เครื่องปรุงเมนูนี้
  เครื่องปรุงเมนูนี้

  แซนดร้าเล่าว่า ไม่เพียงแต่มีสายเลือดของคนที่ทำอาหารเก่งเท่านั้น แต่ยังมีคุณพ่อเป็นนักชิมอีกต่างหาก ร้านไหนที่เขาว่าดีว่าอร่อย คุณพ่อเป็นต้องพาลูกสาวหนึ่งเดียวคนนี้ไปลองชิมตลอด และระหว่างที่ทานท่านก็จะให้ความรู้ของอาหารในแต่ละจานไปด้วย แซนดร้าเล่าประวัติของตัวเองด้วยว่า เธอเกิดที่เมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ใช้ชีวิตในวัยเด็กและวัยเรียนที่บรัสเซลส์ จึงพูดได้ถึง 6 ภาษา มี อังกฤษ ฝรั่งเศส ดัตช์ อิตาเลียน สเปน และไทย เธอเติบโตมาพร้อมกับภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ซึ่งเปิดที่แรกในเมืองบรัสเซลส์ คุณแม่จึงใช้งานให้ช่วยที่ร้านตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยให้ทำหน้าที่รับออเดอร์จากลูกค้า เลยทำให้ได้รู้ว่า แต่ละเมนูมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง เธอจึงได้ความรู้เรื่องอาหารไปในตัว แต่หลังจากเรียนจบ แซนดร้าก็ไม่ได้เริ่มชีวิตการทำงานกับธุรกิจครอบครัว เธอเลือกไปทำงานที่ฝ่ายบริการต่างประเทศ สถานทูตเบลเยียมในประเทศไทย ทำไปสักพักก็รู้ว่าไม่เข้ากับตัวเอง เลยบินไปทำงานในแวดวงแฟชั่นที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดียนานกว่า 5 ปี ก่อนจะตัดสินใจกลับเมืองไทย มาช่วยธุรกิจที่บ้านในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ต่างประเทศของ บลู เอเลเฟ่นท์ และยังช่วยคุณแม่สอนทำอาหารที่โรงเรียนสอนทำอาหารของบลู เอเลเฟ่นท์อีกด้วย

  จันทรา สเต๊ปเป้ กับเครื่องปรุงต้มจิ๋วไก่
  จันทรา สเต๊ปเป้ กับเครื่องปรุงต้มจิ๋วไก่

  เมนู “ต้มจิ๋วไก่” ที่คุณแซนดร้าแนะนำวันนี้ เป็นเมนูที่เธอชอบทำทานเองเป็นประจำเป็นอาหารโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เวลาที่อากาศหนาวๆได้ทานซุปร้อนๆ อย่างต้มจิ๋วไก่ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้ดีทีเดียว แถมยังแก้ไข้หวัดได้ด้วย เครื่องปรุง สำหรับรับประทานคนเดียว : อกไก่หั่นเป็นชิ้น 90 กรัม/ มันเทศ 90 กรัม หรือจะใช้มันฝรั่งแทนก็ได้ หั่นเป็นลูกเต๋า/ใบโหระพาฉีก 4-5 ใบ/ใบกะเพราฉีก 4-5 ใบ (ถ้าชอบความหอมใส่ใบโหระพาและกะเพราเพิ่มอีกได้)/หอมแดงบุบ 3-4 หัว/พริกขี้หนูบุบ 5-10 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มได้)/ น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง/ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง/น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำซุปไก่ 200 กรัม......วิธีทำ 1) เอาน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน 2) ใส่มันเทศลงไป ต้มจนมันสุก 3) ใส่อกไก่ ตามด้วยพริกขี้หนู และหอมแดง 4) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม 5) ใส่ใบโหระพา และกะเพรา เป็นลำดับสุดท้าย แล้วตักเสิร์ฟได้เลย.

  เป็นเมนูที่เธอชอบทำทานเองเป็นประจำเป็นอาหารโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5
  เป็นเมนูที่เธอชอบทำทานเองเป็นประจำเป็นอาหารโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5
  แม่ครัวหัวป่าก์ ทำสุดฝีมือ
  แม่ครัวหัวป่าก์ ทำสุดฝีมือ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานต้มจิ๋วไก่แซนดร้า สเต๊ปเป้จันทรา สเต๊ปเป้บลู เอเลเฟ่นท์เชฟนูรอ สเต๊ปเป้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์