ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของขวัญจากธรรมชาติ "ดอกไม้กินได้"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2557 05:45 น.
  SHARE

  ขึ้นชื่อว่าเป็น “ดอกไม้” นอกจากจะมีความสดชื่นสวยงาม กลิ่นหอมยวนใจและมากไปด้วยสีสันงดงาม ดอกไม้หลายชนิดยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารไทย ทั้งคาวและหวาน มาแต่โบร่ำโบราณ

  อย่างไรก็ดี ศิลปะการปรุงอาหารด้วยดอกไม้ มีเคล็ดลับแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของดอกไม้ เช่น “ดอกลั่นทมขาว” ควรเก็บเฉพาะดอกที่ร่วงหล่นจากต้นใหม่ๆมาปรุงอาหาร เพราะถ้าเด็ดจากกิ่งจะทานไม่ได้

  อาหารปรุงแต่งด้วยดอกไม้

  เนื่องจากยางมีพิษ ส่วน “ดอกชบา” ควรเก็บในช่วงเย็น และเก็บเฉพาะดอกที่ยังไม่หล่นจากต้น จึงจะหอมหวาน ขณะที่ “ดอกกุหลาบ” มีรสฝาด เมื่อนำมาประกอบอาหารต้องกลบรสฝาดด้วยมะนาวและเกลือ บ้านใครปลูกต้นเข็มก็นำ “ดอกเข็ม” มาปรุงอาหารได้ทุกสี ยกเว้นดอกเข็มสีขาว เพราะมีสารอันตรายฤทธิ์คล้ายไซยาไนด์ ถ้าเป็น “ดอกอัญชัน” ต้องล้างน้ำกรองสีออกหลายรอบ

  เมนูดอกไม้กินได้
  สารพันเมนูดอกไม้

  ก่อนนำมาปรุง เพราะสีตกง่าย ทำให้อาหารไม่น่าทาน “ดอกสะเดา” ก็นิยมนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะยอดอ่อนๆ ควรลวกก่อนเพื่อลดความขม นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้กลิ่นหอมชื่นใจอีกหลายชนิดที่นิยมสร้างสรรค์เป็นเมนูเลื่องชื่อ ไม่ว่าจะเป็น “ดอกขจร” มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย และ “ดอกมะลิ” เหมาะสำหรับปรุงแต่งกลิ่นเพิ่มความละเมียดละไมให้อาหาร

  ดอกลั่นทมขาว
  ดอกเข็ม

  ร่วมชิมสารพันเมนูดอกไม้จากแกลเลอรี่ดอกไม้ชื่อดัง “ดาษดาแกลเลอรี่” ภายในงาน “Eathai The Petals of Flavour” เทศกาลอาหารปรุงแต่งด้วยดอกไม้ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 พ.ย. 2557 ณ โซนอาหารสตรีทฟู้ดร่วมสมัย “อีทไทย” ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ หนึ่งในไฮไลต์ประจำงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ ปี 2557” ฉลองครบรอบ 67 ปี ความสำเร็จของห้างเซ็นทรัล.

  ดอกอัญชัน
  ดอกมะลิ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกไม้กินได้ดอกชบาดอกกุหลาบดอกอัญชันดอกเข็มดอกสะเดาดาษดาแกลเลอรี่เมนูดอกไม้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้