กีฬา
100 year

ข้าวผัดปู

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

เมนูอาหารยอดฮิตของคนไทยทุกบ้าน น่าจะเป็น ข้าวผัด ซึ่งทุกๆ คนสามารถทำได้ ทำนองเดียวกับทอดไข่นั่นแหละค่ะ แต่จะอร่อยหรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นกับฝีมือด้วยค่ะ เพราะการจะผัดข้าวให้อร่อยรสชาติกลมกล่อม ข้าวร่วนสวยไม่อมน้ำมันเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ง่ายๆ ต้องใช้ทักษะและเคล็ดลับในการปรุง ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์คนอร์ จึงได้เลือกเมนูข้าวผัดมาเป็นเมนูท้าพิสูจน์หัวใจของความอร่อยยิ่งขึ้น ในกิจกรรม “ไม่ชัวร์ ไม่ท้า..จานผัดจัดมา..อร่อยชัวร์” โดยเชิญกูรูจานผัด ปยุต กองสุวรรณ เอ็กเซ็คคูทีฟเชฟจากร้านแหลมเจริญซีฟู้ด มาเผยเคล็ดลับการปรุงจานผัดขึ้นชื่อของทางร้าน อย่างข้าวผัดปู เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คุณแม่บ้านหันมาทำอาหารจานผัดให้อร่อยขั้นเทพ

เชฟปอง-ปยุต กองสุวรรณ เชฟหนุ่มนักบริหาร เจนเนอเรชั่นที่ 3 ของแหลมเจริญซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลสไตล์ไทยๆ ภายใต้แนวคิด “สดจริง อร่อยจริง” ได้เล่าถึงเมนูข้าวผัดปู เมนูที่ดูแสนจะธรรมดาแต่ว่าเป็นหนึ่งในจานอาหารยอดนิยมที่ลูกค้ากว่าครึ่งหนึ่งสั่งมารับประทานควบคู่กับอาหารทะเล จุดเด่นของข้าวผัดปูของแหลมเจริญมีอยู่ 3 อย่าง เริ่มจากนำข้าวหอมมะลิเก่าแช่เย็นค้างคืนไว้ ก่อนนำไปหุง เพื่อให้ได้ข้าวเม็ดร่วนสวย เมื่อหุงสุก ตักข้าวบริเวณส่วนบนของหม้อไปผัดกับไข่ โดยใช้เตาจีนหรือที่เรียกว่าเตาไฟฟู่จะยิ่งดี เพราะสามารถควบคุมไฟให้เหมาะสม ผัดจนได้ข้าวสีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอมกระทะและเปลวไฟ จึงใส่เนื้อกรรเชียงปูม้าสดลงไปผัด ลดไฟลง แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซอสหอยนางรมซึ่งเป็นเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยกลมกล่อม ปิดท้ายด้วยการใส่ต้นหอมและเนื้อปูส่วนอก ข้าวผัดปูต้นตำรับแหลมเจริญได้ถ่ายทอดมารุ่นต่อรุ่นจากเชฟที่มีประสบการณ์หลายสิบปี และยังคงรักษามาตรฐานคงที่เหมือนกันหมดทุกสาขา

เชฟปองทิ้งท้ายด้วยว่า “เทคนิคการผัดเป็นหนึ่งในเทคนิคการทำอาหาร ที่มีทั้ง ต้ม นึ่ง ทอด ดังนั้น การผัดจึงเป็นเทคนิคที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มากกว่าอันอื่น เพราะต้องทำแข่งกับเวลา ต้องมีจังหวะจะโคนที่ดี อย่างการผัดผัก ถ้าผัดช้า เร่งไฟไม่ถูก น้ำก็ท่วม คือในผักมีน้ำมากไป เราต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรเร่งไฟ เมื่อไหร่ควรจะได้แล้ว”

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ท่าน) : ข้าวสวย 1 ถ้วย/ไข่ไก่ 1 ฟอง/น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล ครึ่งช้อนชา/เกลือ ปลายช้อนชา/ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา/ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา/ต้นหอมซอย 1 หยิบมือ/เนื้อปูส่วนอก 5 กรัม/เนื้อกรรเชียงปู 10 กรัม......วิธีทำ 1) ตั้งน้ำมันพืชในกระทะให้ร้อน ควรใช้กระทะเหล็กในการผัดเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง 2) ตอกไข่ไก่ลงกระทะ แล้วคนไข่ให้แตกประมาณ 2-3 วินาที 3) ใส่ข้าวสวยลงไปผัด โดยใช้ความร้อนระดับกลาง จากนั้นผัดเพื่อคลุกข้าวกับไข่และน้ำมัน ให้เป็นสีเหลืองทอง ลดไฟให้เบาลง แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม แล้วผัดให้เข้ากัน 4) ใส่ต้นหอมซอย และเนื้อปูส่วนกรรเชียงลงไปผัดกับข้าว เพิ่มไฟแรง สะบัดกระทะเพื่อให้มีกลิ่นหอมของกระทะ และผัดจนกว่าข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน สุดท้ายตักข้าวผัดใส่จาน ท็อปปิ้งด้วยเนื้อปูส่วนอก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานข้าวผัดข้าวผัดปูคนอร์ปยุต กองสุวรรณแหลมเจริญซีฟู้ด

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED