ทอดมันกุ้ง ข้าวเม่า

ข่าว

ทอดมันกุ้ง ข้าวเม่า

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ผู้มีฝีมือทำอาหารไทยไม่เป็นรองใคร ได้มาโชว์ฝีมือวันนี้ ตามคำเชิญของบัตรอภิสิทธิ์ M Card ของค่ายเดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อแนะนำเทคนิคการทำอาหารให้กับบรรดาสมาชิก ใครที่พลาดโอกาสหรือไม่ได้เป็นสมาชิก M Card ก็ขอนำความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากเชฟชุมพล มาถ่ายทอดต่อ

เชฟชุมพลเล่าถึงที่มาของตัวเองว่าเป็นใครมาจากไหนถึงมามีฝีมือในการทำอาหารจนได้ตำแหน่ง “เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย”... อาศัยที่อยู่ในครอบครัวคนทำอาหาร ผมจึงได้คลุกคลีกับการทำอาหารในครัวมาตั้งแต่เด็กๆ โดยคุณปู่ทวดเปิดร้านอาหารไทย ชื่อร้านสงวนศรี ถนนวิทยุ เป็นร้านอาหารไทยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง โดยมีคุณแม่ของผมเป็นแม่ครัวในร้าน ผมจึงต้องช่วยงานทั้งในครัวและหน้าร้านมาตลอด อายุ 6 ขวบก็ตำน้ำพริกได้แล้ว พออายุ 11 ขวบ ก็ทำอาหารให้ลูกค้ากินได้แล้ว เมนูที่ทำมีอาทิ พล่ากุ้ง ข้าวแช่ ขนมจีนน้ำพริก ฯลฯ พออายุ 18 ปี ก็มีโอกาสได้เป็นเชฟของร้านอาหาร Blue Elephant ที่ประเทศเดนมาร์ก และได้ไปเป็นหัวหน้าเชฟที่ Blue Elephant ประเทศเบลเยียม ก่อนจะผันตัวออกมาทำธุรกิจของตัวเอง ตั้งบริษัท Green Fresh รับเป็นที่ปรึกษาร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ปัจจุบันมีตำแหน่งมากมายในวิชาชีพด้านอาหาร ทั้งที่ปรึกษา ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร ฯลฯ

เมนูที่เชฟชุมพลเลือกไปจัดเวิร์กช็อปให้สมาชิกบัตรอภิสิทธิ์ M Card เป็นเมนูพิเศษ “ทอดมันกุ้งข้าวเม่าสูตรโบราณ” ซึ่งเชฟบอกว่า เป็นเมนูที่นิยมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถรับประทานร่วมกันได้ โดยวัตถุดิบเครื่องปรุงที่ใช้สามารถหาได้ง่ายและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ปกติเมนูนี้จะใช้เกล็ดขนมปังเป็นส่วนผสม แต่เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ของความเป็นไทยลงไป ก็ใช้ข้าวเม่าแทน เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาด้านอาหารของคนไทย ซึ่งให้ความกรอบและอร่อยกว่า และที่สำคัญสามารถแสดงความเป็นอาหารไทยได้อย่างมีเอกลักษณ์โดดเด่น

เครื่องปรุง : เนื้อกุ้งแชบ๊วย 250 กรัม / เนื้อกุ้งแม่น้ำ 100 กรัม / มันหมูแข็ง 50 กรัม / รากผักชี 10 กรัม / กระเทียม 5 กรัม / พริกไทยขาว 5 กรัม / เกลือสมุทร 2 กรัม / น้ำตาลทราย 2 กรัม / กะปิ 2 กรัม / ไข่ขาว 1 ฟอง /ข้าวเม่า 10 กรัม.....วิธีทำ 1). นำเนื้อกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง 2). นำเนื้อกุ้งที่ได้มาทุบพอหยาบๆ และนำมาผสมกับมันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 3). โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย นำมาผสมกับเนื้อกุ้งและมันหมู ปรุงรสชาติด้วย เกลือ น้ำตาลทรายขาว กะปิ และไข่ขาว นวดจนส่วนผสมเข้ากันและเหนียวได้ที่ 4). นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลมและนำไปทอดจนเหลืองสุก โรยหน้าด้วยข้าวเม่าทอดกรอบ

เชฟชุมพลยังบอกเคล็ดลับการทำเนื้อกุ้งให้เหนียวนุ่มด้วยว่า ให้นำกุ้งไปตำในครกแทนการใช้เครื่องปั่น และการใส่เกลือจะทำให้ช่วยดึงรสชาติอาหารออกมาได้มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โจ๋ยิงสนั่นกลางผับ-เย้ยกฏหมาย เจ็บ 2 ราย
11:15

โจ๋ยิงสนั่นกลางผับ-เย้ยกฏหมาย เจ็บ 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์