ถ้าพูดถึงฝรั่งเศส นอกจากเรื่องแฟชั่น และการใช้ชีวิตสุนทรีย์แบบปารีเซียงแล้ว ยังจะต้องนึกถึงความเป็นเลิศในเรื่องอาหารการกิน โดยหนึ่งในขนมเลื่องชื่อโด่งดังทั่วโลกคือ “มาการอง” ขนมสีสวยแสนอร่อยที่อยู่คู่วัฒนธรรมแดนน้ำหอมมาแสนนาน

ต้นกำเนิดขนมมาการอง เริ่มต้นขึ้นในปี 1862 โดย “มร.หลุยส์ แอร์เนส ลาดูเร่” เจ้าของโรงสีแห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งหลงใหลในขนมหวานมาก จนตัดสินใจเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆแห่งแรกบนถนน Royale ในกรุงปารีส ต่อมาผลจากการเปลี่ยนภาพลักษณ์กรุงปารีสให้เป็นมหานครแห่งความหรูหราทันสมัยของ “บารอน ออสมันน์” ทำให้คาเฟ่ต่างๆในปารีสปรับตัวขนานใหญ่ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์หรูหราของไฮโซปารีเซียง โดยหนึ่งในสตรีชั้นสูงที่เป็นผู้นำด้านรสนิยมรุ่มรวยคือ “ฌอนน์ ซูชาร์ด” ภรรยาของ “แอร์เนส ลาดูเร่” มีแนวคิดจะผสมผสานไลฟ์สไตล์ของคาเฟ่ปารีเซียงเข้ากับร้านขนมอบ จึงกลายเป็นที่มาของการเปิดทีรูมแห่งแรกในกรุงปารีส บนถนน Royale ภายใต้ชื่อ Ladurée (ลาดูเร่) ถือเป็นต้นกำเนิดของ Salon de Thé นิยามใหม่ไลฟ์สไตล์คาเฟ่ยุคแรก

...

ต่อมากิจการของ “ลาดูเร่” เฟื่องฟูขึ้นมาก ด้วยฝีมือของ “ปิแอร์ เดฟองเทนส์” ลูกพี่ลูกน้องของ “หลุยส์ แอร์เนส ลาดูเร่” เขาคือผู้คิดค้น “มาการอง” คนแรกของโลก โดยนำขนมหวานสองชิ้นประกบกัน แล้วสอดไส้ด้วยครีมกานาชเลิศรส หัวใจสำคัญของ “มาการอง” ตำรับลาดูเร่ อยู่ที่ความกรอบจากภายนอกและละลายจากภายใน มอบรสสัมผัสละเอียดอ่อนจากอัลมอนด์, ไข่, น้ำตาล คลุกเคล้าเข้ากันด้วยเทคนิคเฉพาะ นอกจากมาการองรสคลาสสิก ในทุกฤดูกาลยังมีการสร้างสรรค์มาการองรสชาติใหม่ให้ลิ้มลอง น่าอร่อยทั้งรสพิทาชิโอ, ราสเบอร์รี่, เลมอน, วานิลลา, โรส, คาราเมล, ออเรนจ์ บลอสซัม, เรด ฟรุ้ต และช็อก เวเนซุเอลา

ชื่อเสียงในระดับอินเตอร์ของลาดูเร่ เกิดขึ้นจากการปลุกปั้นของนักธุรกิจวิสัยทัศน์ไกล “มร.เดวิด โฮลเดอร์” แห่งกลุ่มธุรกิจโฮลเดอร์ กรุ๊ป ซึ่งตัดสินใจซื้อกิจการลาดูเร่ เมื่อปี 1993 และเปิดร้านทีรูมบนถนนชองเซลีเซ่ส์ ในปี 1997 เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ กระทั่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมฝรั่งเศสที่กล่าวขานทั่วโลก

...

ก็เพราะเป็นผู้นำธุรกิจลักชัวรี่เมืองไทย ค่ายพีเอ็มที เดอะ อาวร์ กลาส ภายใต้การบริหารของเอ็มดีรุ่นใหม่ “ณรัณ ธรรมาวรานุคุปต์” จึงได้รับความไว้วางใจจากโฮลเดอร์ กรุ๊ป ให้เป็นผู้นำความหรูหราของ “ลาดูเร่” มาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยเปิด “ลาดูเร่ บูติค” แห่งแรก บนพื้นที่ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งร้านหรูหรามีระดับสไตล์นีโอ-คลาสสิก เพดานประดับภาพวาดท้องฟ้าและเทวดาน้อยๆ แต่งแต้มสีสันและตัวอักษรสีทอง เอกลักษณ์เดียวกับต้นตำรับกรุงปารีสทุกกระเบียดนิ้ว ภายในร้านมีบริการทั้งชารสเลิศ, ขนมมาการองสารพัดรสชาติ, ขนมแสนอร่อยตำรับฝรั่งเศส, ไอศกรีมรสชาติหาทานยาก เช่น ไอศกรีมรสเกาลัด และรสกลีบกุหลาบ ตลอดจนของที่ระลึกต่างๆสำหรับแฟนลาดูเร่ และเพื่อฉลองการเปิดตัว “ลาดูเร่ บูติค” ได้มีการสร้างสรรค์กล่องของขวัญ “ไทยแลนด์ มาการอง บ็อกซ์” ขึ้นพิเศษ เพื่อจำหน่ายในเมืองไทย พร้อมส่งเชฟขนมอบมือทองจากปารีส บินตรงมาสร้างสรรค์พีระมิดมาการองขนาดยักษ์ สูง 2.7 เมตร และ 3.2 เมตร จัดแสดง 1 เดือนเต็ม.