QUICHE - คีช

ข่าว

QUICHE - คีช

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 05:15 น.

บันทึก

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ ถึงจะเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นอาหารว่างดั้งเดิมของฝรั่งเศส แต่จริงๆแล้วมีต้นกำเนิดในเยอรมนี มีความหมายว่า เค้ก ซึ่งมาจากคำในภาษาเยอรมัน Kuchen ทุกวันนี้ Quiche ได้รับความนิยมแพร่หลายไปในประเทศต่างๆ โดยจะเสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น เป็นอาหารทานเล่นในงานปาร์ตี้ โดยเป็นขนมอบแบบเปิดหน้า คล้ายๆพาย มีส่วนผสมหลักตามแต่จะชอบ ทั้งเนื้อสัตว์ ซีฟู้ด หรือผักต่างๆ และ Quiche ที่นำเสนอวันนี้เป็นสูตรของคุณย่าชาวฝรั่งเศสที่ถ่ายทอดให้ลูกหลานได้ทำทานกัน

หนุ่มน้อยลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ชอบเรียนรู้การทำอาหาร
หนุ่มน้อยลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ชอบเรียนรู้การทำอาหาร


ด.ช.มาร์ค-ธีรธร เดลีส หนุ่มน้อยลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส วัย 13 ปี ซึ่งชอบเรียนรู้การทำอาหาร ทั้งไทยและฝรั่งเศสจากญาติผู้ใหญ่ ด้วยความชอบเป็นส่วนตัว ซึ่งต่างจาก “ฌอง-ธีรภัทธ” แฝดผู้พี่ และเป็นสิ่งเดียวที่แฝดคู่นี้ชอบไม่เหมือนกัน ทุกครั้งที่มามอง (แม่) ทำอาหาร มาร์คมักต้องไปป้วนเปี้ยนคอยเป็นลูกมือเสมอ และทุกอาทิตย์ที่ปาป้าอองตวนพาลูกๆไปเยี่ยมมามูน (คุณย่า) วัย 88 ปี ที่เมืองตูร์ส มาร์คก็ชอบไปเรียนรู้การทำอาหารจากมามูนด้วย อย่างเช่น คีช ที่นำเสนอในวันนี้ มาร์คก็มาปรับสูตรตามที่ตัวเองชอบ ด้วยการใส่เบคอนด้วย ซึ่งหลายๆคน ทั้งเพื่อนมาร์คและเพื่อนมามองที่ได้ชิมรสมือของมาร์คแล้ว ต่างกดไลค์กันทุกคนแถมยังประสานเสียงกันเซ็งแซ่ว่า encore (เอาอีก) มาร์คและฌอง เป็นคู่แฝดที่มีความเป็นไทยมากกว่าเด็กไทยบางคนเสียอีก โดยทั้งคู่จะถูกส่งกลับมาเมืองไทยเป็นประจำทุกปีในช่วงปิดเทอมใหญ่ เพื่อเยี่ยมคุณตาคุณยาย (พ.ต.อ.(พิเศษ) สัญจัย-ศรีสวัสดิ์ บุณยเกียรติ) ทั้งคู่จึงซึมซับขนบธรรมเนียมประเพณีไทยไว้เต็มร้อย ไม่ว่าจะการพูดจาสื่อสารด้วยภาษาไทยที่สุภาพชัดถ้อยชัดคำ กิริยามารยาท ก็เรียบร้อย สุภาพอ่อนน้อม รู้จักไหว้เมื่อพบปะผู้ใหญ่ และยังชอบทำและทานอาหารไทย โดยเฉพาะหมูทอด

ส่วนผสมของ Quiche
ส่วนผสมของ Quiche


ส่วนผสม Quiche : แผ่นแป้ง สำเร็จรูป/ ไข่ไก่ 4 ฟอง/ ครีมสด (คล้ายโยเกิร์ต แต่รสชาติไม่เปรี้ยว) 1/2 กระปุกใหญ่/ มะเขือเทศ/ แฮม/ เบคอน/ เนยแข็งขูด (emmental rape 400 ml)...วิธีทำ 1) เอาแผ่นแป้งกรุในถาดที่สามารถเข้าอบได้ แล้วใช้ส้อมจิ้มแผ่นแป้งเป็นรูๆเพื่อให้ระบายอากาศได้ 2) โรยเนยแข็งขูดให้ทั่วแผ่นแป้ง 3) ตอกไข่ใส่ชาม ใส่ครีมสด พริกไทยป่น และบรรดา Herbs ที่ชอบ แล้วคนให้เข้ากัน 4) เทส่วนผสมข้อ 3 ไปบนแป้งและเกลี่ยให้ทั่ว 5) ฝานมะเขือเทศ วางบนแป้งให้ทั่ว พร้อมด้วยแฮม เบคอน 6) นำเข้าเตาอบที่ความร้อน 220 ํc นานประมาณ 20-25 นาที เมื่อนำออกจากเตาโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ถ้าชอบให้มีรสเผ็ด.

เราสามคนขอนำเสนอ QUICHE
เราสามคนขอนำเสนอ QUICHE
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์