สปาเกตตี เห็ดโคนญี่ปุ่นและไข่กุ้ง

ข่าว

สปาเกตตี เห็ดโคนญี่ปุ่นและไข่กุ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

“การค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบ ถือเป็นลาภอันประเสริฐ.......” เป็นคำยืนยันจากปากวิศวกรหนุ่ม น่าน หงษ์วิวัฒน์ หลังจากได้ค้นพบตัวเองแล้วว่า งานด้านวิศวะที่ได้ร่ำเรียนมา ไม่ใช่คำตอบในชีวิต ยิ่งเมื่อได้มาจับงานบริหาร ธุรกิจของครอบครัว ที่สำนักพิมพ์แสงแดด ผู้ผลิตตำราอาหารของเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี ทำให้เขาได้ค้นพบตัวเองว่า นอกจากการดูแลงานด้านการตลาดที่ท้าทายแล้ว การได้ลงมือทำอาหาร สร้างสรรค์จานอาหารใหม่ๆ เป็นสิ่งที่เขาหลงใหลมากที่สุด!

หลังจากได้ศึกษาเรื่องอาหาร ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง คุณน่านจึงตัดสินใจไปเรียนทำอาหารอย่างจริงจังที่ Le Cordon Bleu Dusit Culinary School ถึงขั้นสูงสุดและได้คะแนนท็อปในทุกคลาสเรียน ก่อนมาสานต่องานของครอบครัว โดยรับผิดชอบเขียนคอลัมน์ในนิตยสารครัว อีกทั้งเขียนตำราอาหารตะวันตก อาหารฟิวชั่น ซึ่งเพิ่งออกตำราอาหารแนวฟิวชั่น “KEEP CALM & COOK FUSION” และยังรับจ็อบเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับสินค้า สอนทำอาหารในงานอีเวนต์ และล่าสุดเพิ่งเปิดร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ฟิวชั่น Nostro บนโครงการสยามวัน ชั้น 5

คุณน่านยังให้กำลังใจกับทุกคนที่อยากทำอาหารด้วยว่า “ผมทำได้ คุณก็ทำได้ ผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆครับ ผมไม่ได้เก่งมาจากไหน ไม่ได้คลุกคลีการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ ดังนั้นใครที่อยากทำอาหารแต่ยังไม่แน่ใจ ผมว่าต้องลงมือเลยครับ อย่าไปกลัว เพียงแต่คุณต้องรู้สึกอยากทำ และมีความสุขที่จะทำ” พร้อมกันนี้ได้นำเสนอเมนูฟิวชั่นที่ผสมผสานระหว่างอิตาเลียนกับญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว ถือเป็นเมนูสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ คือ “สปาเกตตีเห็ดโคนญี่ปุ่นและไข่กุ้ง” ให้ทุกคนที่อยากทำอาหารได้ทดสอบฝีมือกันด้วย

เครื่องปรุงสำหรับ 1–2 คนรับประทาน : เส้นสปาเกตตีต้มสุก 160 กรัม / น้ำมันมะกอก 1 ½ ชต. /เนย 10 กรัม / เห็ดโคนญี่ปุ่น (Dr.Yanangi mushroom) 40 กรัม / กระเทียมซอยบาง 2 ชช./ ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) 1 ชช./น้ำ 4 ชต. / พาสลี่ย์สับละเอียด 1 ชต. / ไข่กุ้ง 1 ชต. / พาร์เมซานชีสขูด 1 ชต. / เกลือและพริกไทยดำบดสำหรับปรุงรสตามชอบ หมายเหตุ พาสลี่ย์สับละเอียด ไข่กุ้ง และพาร์เมซานชีสใช้สำหรับตกแต่งด้วย

วิธีทำ 1) เริ่มจากการต้มเส้น หลักการต้มเส้นให้สุกกำลังพอดีหรือที่เรียกว่า อัลเดนเต้ (Al Dante) ก็คือดูเวลาต้มจากถุงบรรจุภัณฑ์ที่ซื้อมา ถ้าบอกว่า 6 นาที ก็ลบ 1 คือต้มประมาณ 5 ถึง 5 ½ เนื่องจากเราต้องนำเส้นไปผัดต่อ เมื่อผัดเสร็จเส้นจะสุกกำลังพอดี โดยใส่น้ำในหม้อก้นลึกตั้งบนไฟแรงให้เดือด ใส่เกลือเพิ่มความเค็มเล็กน้อยอัตราส่วนน้ำ 1 ลิตรต่อเกลือประมาณ 1 ช้อนชา เริ่มจับเวลา ระหว่างต้มต้องหมั่นคนระวังเส้นติดก้นหม้อ เมื่อครบเวลายกหม้อลง เทใส่อ่างกรองเส้นพาสต้า เปิดน้ำเย็นผ่านจนเส้นเย็นตัวลง พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่ จึงใส่น้ำมันมะกอกลงเคล้าพอประมาณ 2) เริ่มผัดโดยนำกระทะตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกและเนย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เห็ดโคนญี่ปุ่นลงผัดพอสุก (เห็ดโคนค่อนข้างบอบบาง ให้ล้างน้ำเบาๆ) ระหว่างผัดให้ผัดเบามือ เนื่องจากดอกเห็ดจะหลุดง่าย 3) ตามด้วยกระเทียมลงผัด เมื่อกระเทียมเริ่มหอม 4) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น และเติมน้ำ 5) ใส่เส้นลงผัดปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จังหวะนี้อย่าเพิ่งหนักเกลือมากนัก เพราะยังมีพาร์เมซานชีสที่มีรสเค็มใส่ลงไปอีก 6) จากนั้นใส่ไข่กุ้งลงผัด จนไข่กุ้งสุกเปลี่ยนสีจากสีส้มสดเป็นสีส้มอ่อน 7) เติมพาร์เมซานชีสลงเคล้าผสมให้เข้ากัน พาร์เมซานชีสจะดูดซับรสชาติทั้งหมดให้เกาะเส้นและเพิ่มความกลมกล่อมให้พาสต้า ตักเสิร์ฟโดยตกแต่งด้วยไข่กุ้ง และโรยหน้าด้วยพาสลี่ย์สับและพาร์เมซานชีส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์