ไลฟ์สไตล์
100 year

Trend can do : เมนูสุดชิค! ต้องยกนิ้วให้...'คีนัว สันในไก่ย่าง แกงกะหรี่ญี่ปุ่น'

ไทยรัฐอออนไลน์
1 ส.ค. 2557 10:37 น.
SHARE

“โคคา-โคลา” ได้มีการจัดเวิร์กช็อป “แอ็กทีฟ เฮลธ์ตี้ ไลฟ์สไตล์” โดยมี เชฟพล ตัณฑเสถียร เซเลบริตี้เชฟแถวหน้าของเมืองไทย สร้างสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดชิคที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ กับเมนูเด็ด “ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว” เมนูสุดเก๋ที่เพิ่มสีสันในการทำด้วยการใช้ “โค้ก” เป็นส่วนประกอบ

เชฟพล ตัณฑเสถียร บอกว่า สิ่งที่ทุกคนควรคำนึงก็คือ การรับประทานอาหารครบมาตรฐาน นั่นคือ มีความหลากหลาย มีสารอาหารที่เพียงพอและสมดุล และพอเหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน อาหารที่เราบริโภคในแต่ละมื้อให้พลังงานมากน้อยเพียงใด เราก็ควรจะเผาผลาญออกไปด้วยการออกกำลังให้เหมาะสม ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน

เชฟพล กับอาหารเพื่อสุขภาพและยังสร้างสรรค์อีกด้วย
เชฟพล กับอาหารเพื่อสุขภาพและยังสร้างสรรค์อีกด้วย

เมนูที่เชฟพลนำเสนอในวันนี้ สามารถทำเองที่บ้านได้อย่างง่ายๆ และที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ แถมยังเพิ่มความสนุกสนานในการปรุงมากขึ้นอีกด้วย 

เมนู “ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “คีนัวเสิร์ฟพร้อมสันในไก่ย่างและแกงกะหรี่ญี่ปุ่น” เมนูนี้อาจจะฟังดูซับซ้อน แต่วิธีการทำแสนง่ายดายแค่ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จสิ้นแล้ว กับอาหารเมนูแสนอร่อยนี้

เมนูนี้แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ สันในไก่ปรุงรสด้วยชิชิมิ (หรือเครื่องเทศ 7 ชนิดของญี่ปุ่น ได้แก่ งาขาว งาดำ พริก พริกเสฉวน ขิง ผิวส้ม สาหร่าย) แกงกะหรี่ญี่ปุ่น และคีนัว ซึ่งเป็นธัญพืชที่องค์การสหประชาชาติหรือ UN จัดให้เป็นสุดยอดอาหารของปี 2556 ที่สามารถทานได้แทนข้าวสวย หรือหุงรวมกับธัญพืชอื่นๆ ได้

ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว
ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว


 
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

ส่วนที่ 1 – ไก่ย่าง

1. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา

2. สันในไก่ 4 ชิ้น 

3. โชยุ 1 ช้อนชา 

4. ชิชิมิ พริกญี่ปุ่น 1 ช้อนชา

5. มะเขือเทศแดง 50 กรัม (นำมาทั้งพวง)
 
ส่วนที่ 2 – แกงกะหรี่

1. น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา 

2. หอมใหญ่ 80 กรัม

3. แครอท 80 กรัม             

4. มันฝรั่ง 80 กรัม

5. ซอสมะเขือเทศ 1 ½  ช้อนโต๊ะ 

6. ก้อนปรุงแกง 35 กรัม (แกงกะหรี่ก้อน)

7. โค้ก 1 กระป๋อง

8. โชยุ ½ ช้อนชา 

ส่วนที่ 3 – คีนัว

1. คีนัว ½ ถ้วยตวงข้าว

2. บาร์เลย์ ½ ถ้วยตวงข้าว

3. ข้าวกล้อง ½ ถ้วยตวงข้าว
 

วิธีทำ

1. แช่บาร์เลย์ในน้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ล้างคีนัวและข้าวกล้องกับน้ำสะอาด 2-3 รอบ และสะเด็ดน้ำให้ดี นำบาร์เลย์และคีนัวใส่น้ำให้สูงขึ้นมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว หุงในหม้อหุงข้าวจนสุกดี

2. หมักสันในไก่กับโชยุประมาณ 15 นาที ตั้งกระทะสำหรับย่างไก่ อุ่นให้ร้อนดี ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย นำชิ้นไก่และมะเขือเทศวางลงบนกระทะที่ร้อน ย่างไก่ด้านละ 2 นาที นำออกจากความร้อน ห่อด้วยฟอยล์และพักให้เย็นลง สำหรับมะเขือเทศให้ย่างจนผิว
เริ่มแตกและมีสีสวย พักไว้

ขั้นตอนการย่างไก่
ขั้นตอนการย่างไก่
จัดจานให้สวยงามพร้อมทานได้เลยยย
จัดจานให้สวยงามพร้อมทานได้เลยยย

3. ทำแกง โดยหั่นหอมใหญ่ แครอท และมันฝรั่งเป็นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร ใส่น้ำมันลงในหม้อ พอน้ำมันร้อนดี ใส่ผักลงไปจนสีสวย ประมาณ 3-4 นาที ใส่ “โค้ก” ลงไป ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ปิดฝาเคี่ยวจนผักสุกดีประมาณ 10 นาที ใส่ก้อนแกงลงไปคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยโชยุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัวคีนัวสันในไก่ย่างแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทำอาหารกับโค้กโคคา-โคลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:03 น.