ข่าว
100 year

Trend can do : เมนูสุดชิค! ต้องยกนิ้วให้...'คีนัว สันในไก่ย่าง แกงกะหรี่ญี่ปุ่น'

ไทยรัฐอออนไลน์1 ส.ค. 2557 10:37 น.
SHARE

“โคคา-โคลา” ได้มีการจัดเวิร์กช็อป “แอ็กทีฟ เฮลธ์ตี้ ไลฟ์สไตล์” โดยมี เชฟพล ตัณฑเสถียร เซเลบริตี้เชฟแถวหน้าของเมืองไทย สร้างสรรค์เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดชิคที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ กับเมนูเด็ด “ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว” เมนูสุดเก๋ที่เพิ่มสีสันในการทำด้วยการใช้ “โค้ก” เป็นส่วนประกอบ

เชฟพล ตัณฑเสถียร บอกว่า สิ่งที่ทุกคนควรคำนึงก็คือ การรับประทานอาหารครบมาตรฐาน นั่นคือ มีความหลากหลาย มีสารอาหารที่เพียงพอและสมดุล และพอเหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน อาหารที่เราบริโภคในแต่ละมื้อให้พลังงานมากน้อยเพียงใด เราก็ควรจะเผาผลาญออกไปด้วยการออกกำลังให้เหมาะสม ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน

เชฟพล กับอาหารเพื่อสุขภาพและยังสร้างสรรค์อีกด้วย

เมนูที่เชฟพลนำเสนอในวันนี้ สามารถทำเองที่บ้านได้อย่างง่ายๆ และที่สำคัญยังให้คุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ แถมยังเพิ่มความสนุกสนานในการปรุงมากขึ้นอีกด้วย 

เมนู “ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “คีนัวเสิร์ฟพร้อมสันในไก่ย่างและแกงกะหรี่ญี่ปุ่น” เมนูนี้อาจจะฟังดูซับซ้อน แต่วิธีการทำแสนง่ายดายแค่ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จสิ้นแล้ว กับอาหารเมนูแสนอร่อยนี้

เมนูนี้แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก คือ สันในไก่ปรุงรสด้วยชิชิมิ (หรือเครื่องเทศ 7 ชนิดของญี่ปุ่น ได้แก่ งาขาว งาดำ พริก พริกเสฉวน ขิง ผิวส้ม สาหร่าย) แกงกะหรี่ญี่ปุ่น และคีนัว ซึ่งเป็นธัญพืชที่องค์การสหประชาชาติหรือ UN จัดให้เป็นสุดยอดอาหารของปี 2556 ที่สามารถทานได้แทนข้าวสวย หรือหุงรวมกับธัญพืชอื่นๆ ได้

ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัว


 
ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

ส่วนที่ 1 – ไก่ย่าง

1. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา

2. สันในไก่ 4 ชิ้น 

3. โชยุ 1 ช้อนชา 

4. ชิชิมิ พริกญี่ปุ่น 1 ช้อนชา

5. มะเขือเทศแดง 50 กรัม (นำมาทั้งพวง)
 
ส่วนที่ 2 – แกงกะหรี่

1. น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา 

2. หอมใหญ่ 80 กรัม

3. แครอท 80 กรัม             

4. มันฝรั่ง 80 กรัม

5. ซอสมะเขือเทศ 1 ½  ช้อนโต๊ะ 

6. ก้อนปรุงแกง 35 กรัม (แกงกะหรี่ก้อน)

7. โค้ก 1 กระป๋อง

8. โชยุ ½ ช้อนชา 

ส่วนที่ 3 – คีนัว

1. คีนัว ½ ถ้วยตวงข้าว

2. บาร์เลย์ ½ ถ้วยตวงข้าว

3. ข้าวกล้อง ½ ถ้วยตวงข้าว
 

วิธีทำ

1. แช่บาร์เลย์ในน้ำประมาณ 3 ชั่วโมง ล้างคีนัวและข้าวกล้องกับน้ำสะอาด 2-3 รอบ และสะเด็ดน้ำให้ดี นำบาร์เลย์และคีนัวใส่น้ำให้สูงขึ้นมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว หุงในหม้อหุงข้าวจนสุกดี

2. หมักสันในไก่กับโชยุประมาณ 15 นาที ตั้งกระทะสำหรับย่างไก่ อุ่นให้ร้อนดี ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย นำชิ้นไก่และมะเขือเทศวางลงบนกระทะที่ร้อน ย่างไก่ด้านละ 2 นาที นำออกจากความร้อน ห่อด้วยฟอยล์และพักให้เย็นลง สำหรับมะเขือเทศให้ย่างจนผิว
เริ่มแตกและมีสีสวย พักไว้

ขั้นตอนการย่างไก่
จัดจานให้สวยงามพร้อมทานได้เลยยย

3. ทำแกง โดยหั่นหอมใหญ่ แครอท และมันฝรั่งเป็นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร ใส่น้ำมันลงในหม้อ พอน้ำมันร้อนดี ใส่ผักลงไปจนสีสวย ประมาณ 3-4 นาที ใส่ “โค้ก” ลงไป ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ปิดฝาเคี่ยวจนผักสุกดีประมาณ 10 นาที ใส่ก้อนแกงลงไปคนให้ละลาย ปรุงรสด้วยโชยุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิชิมิ กริลล์ ชิคเก้น เคอร์รี่ วิธ คีนัวคีนัวสันในไก่ย่างแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทำอาหารกับโค้กโคคา-โคลา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้