ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิบเมนูเด็ด ต้นตำรับความอร่อยทั่วทิศ

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

อาหารไทย ที่ถูกถ่ายทอดกันมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยในแต่ละภูมิภาคก็มีความแตกต่างกันไป มาลินี สุตังคานุ ผู้จัดการทั่วไปส่งเสริมการขายซุปเปอร์มาร์เกต และกิจกรรมการตลาด บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จึงได้รวบรวมสารพันของกินจากเมนูต้นตำรับ 5 ภาคทั่วไทยมาไว้ในงาน “เดอะมอลล์ อร่อยไป เที่ยวไป ทั่วไทย ครั้งที่ 6” เพื่อให้ได้อิ่มอร่อยในที่เดียวกัน โดยไม่ต้องตระเวนชิมให้เสียเวลา ระหว่างวันที่ 10-16 ก.ค.นี้ ณ อีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ ทุกสาขา

เมนูไฮไลต์ที่มาออกร้านภายในงาน ภาคเหนือ มี “ไก่คั่วมะแขว่น” อาหารขึ้นชื่อของ จ.น่าน ที่ใช้วิธีคั่ว เป็นส่วนประกอบช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์, “ข้าวซอยน้อย” จ. เชียงใหม่ หรือก๋วยเตี๋ยวลอยน้ำเป็นอาหารของชาวไทลื้อ เป็นเมนูมังสวิรัติ ที่นิยมทานกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ขณะที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภูมิใจแนะนำ “เค็มบักนัด” อาหารพื้นบ้านโบราณจากภูมิปัญญาของชาวอุบลฯ ในการถนอมอาหาร โดยการดองเค็มสับปะรดเพื่อให้สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี รสชาติออกเปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยลิ้น สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารอื่นๆได้หลากหลายเมนู ส่วน ภาคตะวันออก มีของเด่น อาทิ “ปลาร้าคั่วกลิ้ง” จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเมนูผสมผสานโดยการนำปลาร้ามาผัดกับพริกแกงของปักษ์ใต้ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงของทางอีสาน เข้ากันได้ดี อร่อยไม่แพ้คั่วกลิ้งของภาคใต้ 

“แกงมัสมั่นทุเรียน” จ.จันทบุรี ใช้ทุเรียนหมอนทองดิบที่ใกล้จะสุกแทนมันฝรั่ง เนื้อจะนุ่มเหนียว ไม่เละ เป็นหนึ่งในเมนูแกงที่มีความนิยมมากที่สุด และได้รับการโหวตว่าเป็นแกงอร่อยที่สุดในโลก ภาคใต้ “ละแซหรือละซอ” อาหารเส้นทำมือของชาวมุสลิม ที่มีชื่อเสียงมากใน จ.ปัตตานี เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เส้นที่ทำจะมีลักษณะแบนยาวเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว นำมาราดด้วยน้ำแกง และใส่ผักเป็นเครื่องเคียงเหมือนขนมจีน และ ภาคกลาง แนะนำ “ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว” โดยนำปลาไปย่างในเตาถ่านจนสุก แล้วไปอบด้วยกาบมะพร้าวที่สุมไฟ ส่วนน้ำแกงต้มด้วยสมุนไพรไทยแท้ๆ ทั้งมะขามเปียก หัวหอมแขก ข่าอ่อน ตะไคร้ รสชาติหอมหวาน เพื่อความเข้มข้น และกลิ่นหอมจะโรยหน้าด้วยใบผักชีฝรั่งหั่น ใบมะกรูดฉีก มะเขือเทศหั่น และพริกขี้หนูทอด

ภริตา วิริยะรังสฤษฏ์ และ มาลินี สุตังคานุ ชวนลิ้มลองอาหารไทย ในงาน “เดอะมอลล์ อร่อยไป เที่ยวไป ทั่วไทย ครั้งที่ 6”.
ภริตา วิริยะรังสฤษฏ์ และ มาลินี สุตังคานุ ชวนลิ้มลองอาหารไทย ในงาน “เดอะมอลล์ อร่อยไป เที่ยวไป ทั่วไทย ครั้งที่ 6”.

ในฐานะ บก.นิตยสาร @kitchen และ Gourmet& Cuisine ที่เป็นคนหนึ่งที่ชอบทานอาหารไทยมาก จ๋า–ภริตา วิริยะรังสฤษฏ์ บอกว่า อาหารไทยส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพรเป็นส่วนประกอบในการปรุง ซึ่งช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหาร จึงอยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ ช่วยกันสืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย ด้วยการทานอาหารไทย รวมทั้งพิถีพิถันในการเลือกทานอาหารให้มากยิ่งขึ้น เพราะโรคภัยไข้เจ็บ ในปัจจุบันส่วนหนึ่งเกิดจากการทานอาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารไทยมาลินี สุตังคานุซุปเปอร์มาร์เกตเดอะมอลล์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 06:33 น.