ไลฟ์สไตล์
100 year

ยำถั่วพูโบราณ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

อาหารไทยโบราณ จัดเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ หลายสำรับที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีเรื่องเล่าที่เชื่อมโยงถึงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของแต่ละตระกูล ทั้งยังแสดงถึงวัฒนธรรมการกินของคนไทยที่เปลี่ยนผ่านไปตามยุคสมัย ในงานเปิดตัวหนังสือ “จานอร่อยจากปู่ย่า สูตรโบราณ 100 ปี” ของสำนักพิมพ์สารคดี จึงมีทายาทจากหลายตระกูลมาร่วมแชร์สำรับเด็ดที่เป็นสูตรลับประจำตระกูล ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “คุณแดง–ปริศนา รามสูต” ทายาทจากบ้านรามสูต ซึ่งเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นข้าราชการ ต้องร่วมโต๊ะกินข้าวกันในครอบครัวแทบทุกมื้อ โดยมีคุณแม่เป็นแม่ครัวใหญ่คอยประดิด–ประดอยอาหารขึ้นโต๊ะ คุณแดงก็อาศัยความเป็นลูกมือคอยลักจำวิธีทำอาหารไทยจากคุณแม่ เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อประจำบ้านรามสูต ได้แก่ ข้าวมันส้มตำแกงไก่ รับประทานกับใบมะยมอ่อน และใบทองหลาง และอีกหนึ่งจานเด็ดของบ้านนี้คือ “ยำถั่วพูโบราณ” หรือ “ยำหูหมูโบราณ”

ยำถั่วพูโบราณจานนี้ คุณแดงบอกว่า เป็นจานเด็ดที่ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ สมัยที่เธอเปิดร้านอาหาร “ครัวระเบียง” ก็มียอดสั่งจากลูกค้าเป็นอันดับต้นๆ ถั่วพูที่นำมายำไม่ใช้วิธีการลวก เพราะจะทำให้คุณค่าอาหารในถั่วพูต้องหดหายไป จึงใช้วิธีการซอยถั่วพูบางๆแล้วแช่ในน้ำเย็นที่ผสมเกลือเล็กน้อย เพื่อให้ถั่วคงความกรอบอร่อย และใส่หูหมูซอยบางๆ ซึ่งคนโบราณชอบ เพราะจะได้ความกรุบกรอบเวลาเคี้ยว และใส่ส้มโอรสเปรี้ยวอมหวานฉีกเป็นกลีบเล็กๆ เพื่อให้มีรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ และมะพร้าวคั่ว พร้อมด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว หัวกะทิ ซึ่งจะช่วยให้ส่วนผสมไม่แห้งเกินไป และราดน้ำยำที่ผสมน้ำพริกเผา ซึ่งจะทำให้ได้รสเข้มข้นเผ็ดนิดๆ และรสเปรี้ยว เค็ม หวานจากน้ำยำ และความมันจากถั่วลิสง และมะพร้าวคั่ว

เครื่องปรุง : ถั่วพูซอยบาง 1 ถ้วย/หูหมูซอยบาง 1 ถ้วย / ส้มโอแกะกลีบให้กระจาย 1 ถ้วย/ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช.ต./มะพร้าวคั่ว 2 ช.ต./ หอมแดงเจียว 2 ช.ต./ กระเทียมเจียว 1 ช.ต./ หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด 2 ช.ต./ พริกแห้งทอด และผักชี สำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมน้ำยำ : น้ำมะนาว 2 1/2 ช.ต./น้ำปลา 2 1/2 ช.ต./น้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต./น้ำพริกเผา 1 ช.ต.

วิธีทำ 1) ผสมน้ำยำเตรียมไว้ 2) จัดถั่วพูที่ซอยบางๆและแช่น้ำเย็นผสมเกลือเล็กน้อย เมื่อนำขึ้นจากน้ำพักให้สะเด็ดน้ำ พร้อมหูหมูที่ซอยบางๆ และส้มโอใส่จาน 3) โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบุบ พริกแห้งทอด กะทิ ราดน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว หัวกะทิ และผักชีแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารไทยโบราณหนังสือจานอร่อยจากปู่ย่า สูตรโบราณ 100 ปีปริศนา รามสูตยำถั่วพูโบราณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:07 น.