ยำถั่วพูโบราณ

ข่าว

ยำถั่วพูโบราณ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:15 น.

บันทึก

อาหารไทยโบราณ จัดเป็นอาหารที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ หลายสำรับที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีเรื่องเล่าที่เชื่อมโยงถึงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของแต่ละตระกูล ทั้งยังแสดงถึงวัฒนธรรมการกินของคนไทยที่เปลี่ยนผ่านไปตามยุคสมัย ในงานเปิดตัวหนังสือ “จานอร่อยจากปู่ย่า สูตรโบราณ 100 ปี” ของสำนักพิมพ์สารคดี จึงมีทายาทจากหลายตระกูลมาร่วมแชร์สำรับเด็ดที่เป็นสูตรลับประจำตระกูล ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “คุณแดง–ปริศนา รามสูต” ทายาทจากบ้านรามสูต ซึ่งเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นข้าราชการ ต้องร่วมโต๊ะกินข้าวกันในครอบครัวแทบทุกมื้อ โดยมีคุณแม่เป็นแม่ครัวใหญ่คอยประดิด–ประดอยอาหารขึ้นโต๊ะ คุณแดงก็อาศัยความเป็นลูกมือคอยลักจำวิธีทำอาหารไทยจากคุณแม่ เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อประจำบ้านรามสูต ได้แก่ ข้าวมันส้มตำแกงไก่ รับประทานกับใบมะยมอ่อน และใบทองหลาง และอีกหนึ่งจานเด็ดของบ้านนี้คือ “ยำถั่วพูโบราณ” หรือ “ยำหูหมูโบราณ”

ยำถั่วพูโบราณจานนี้ คุณแดงบอกว่า เป็นจานเด็ดที่ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ สมัยที่เธอเปิดร้านอาหาร “ครัวระเบียง” ก็มียอดสั่งจากลูกค้าเป็นอันดับต้นๆ ถั่วพูที่นำมายำไม่ใช้วิธีการลวก เพราะจะทำให้คุณค่าอาหารในถั่วพูต้องหดหายไป จึงใช้วิธีการซอยถั่วพูบางๆแล้วแช่ในน้ำเย็นที่ผสมเกลือเล็กน้อย เพื่อให้ถั่วคงความกรอบอร่อย และใส่หูหมูซอยบางๆ ซึ่งคนโบราณชอบ เพราะจะได้ความกรุบกรอบเวลาเคี้ยว และใส่ส้มโอรสเปรี้ยวอมหวานฉีกเป็นกลีบเล็กๆ เพื่อให้มีรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ และมะพร้าวคั่ว พร้อมด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว หัวกะทิ ซึ่งจะช่วยให้ส่วนผสมไม่แห้งเกินไป และราดน้ำยำที่ผสมน้ำพริกเผา ซึ่งจะทำให้ได้รสเข้มข้นเผ็ดนิดๆ และรสเปรี้ยว เค็ม หวานจากน้ำยำ และความมันจากถั่วลิสง และมะพร้าวคั่ว

เครื่องปรุง : ถั่วพูซอยบาง 1 ถ้วย/หูหมูซอยบาง 1 ถ้วย / ส้มโอแกะกลีบให้กระจาย 1 ถ้วย/ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช.ต./มะพร้าวคั่ว 2 ช.ต./ หอมแดงเจียว 2 ช.ต./ กระเทียมเจียว 1 ช.ต./ หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด 2 ช.ต./ พริกแห้งทอด และผักชี สำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมน้ำยำ : น้ำมะนาว 2 1/2 ช.ต./น้ำปลา 2 1/2 ช.ต./น้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต./น้ำพริกเผา 1 ช.ต.

วิธีทำ 1) ผสมน้ำยำเตรียมไว้ 2) จัดถั่วพูที่ซอยบางๆและแช่น้ำเย็นผสมเกลือเล็กน้อย เมื่อนำขึ้นจากน้ำพักให้สะเด็ดน้ำ พร้อมหูหมูที่ซอยบางๆ และส้มโอใส่จาน 3) โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบุบ พริกแห้งทอด กะทิ ราดน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว หัวกะทิ และผักชีแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์