ปรับโภชนาการ เอาใจเด็กกินยาก

ข่าว

ปรับโภชนาการ เอาใจเด็กกินยาก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:30 น.

ไม่มีอะไรทำให้พ่อแม่ทุกข์ใจเท่ากับลูกน้อยกินยาก และน้ำหนักตัวเบาผิดปกติ ในฐานะผู้นำด้านการเสริมสร้างโภชนาการเด็ก นม S-26 PE GOLD (เอส-26 พีอี โกลด์) ส่งเสียงเตือนถึง 9 สารอาหารสำคัญที่เด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ขาดไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อความสามารถในการเรียนรู้ ภูมิคุ้มกัน และการเจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่จึงควรเอาใจใส่ และช่วยปรับพฤติกรรมกินยากช่างเลือกของลูก


ภายในงานเสวนา S-26 PE GOLD สูตร Advanced 9+9 พิชิตโภชนาการหนูน้อยกินยาก โดย “พญ.อัมพร สันติงามกุล” กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการ และพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้บอกเล่าว่า จากการศึกษาพฤติกรรมกินยากช่างเลือกของเด็ก พบว่า เด็กอาจมีพฤติกรรมต่อเนื่องเป็นเวลาตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ขวบ หรือนานกว่านั้น ซึ่งจะทำให้เด็กได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ ส่งผลต่อพัฒนาการ 3 ด้าน คือ “ความฉลาด” มีระดับการเรียนรู้ต่ำกว่าเด็กทั่วไป, ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ-ติดเชื้อง่าย และการเจริญเติบโตช้ากว่าเกณฑ์ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องค่อยๆปรับพฤติกรรมลูก ควบคู่กับการเสริมโภชนาการที่ช่วยการเจริญเติบโต และเสริมสร้างพัฒนาการของลูก คุณพ่อคุณแม่สามารถขอรับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกินยาก และเสริมโภชนาการในส่วนของสารอาหารที่ลูกเสี่ยงจะขาด และสารอาหารสำหรับเสริมสร้างการเจริญเติบโต

“วิน สุธีรชาติกุล” ผู้บริหาร S-26 PE GOLD เปิดโต๊ะเสวนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญโภชนาการเด็กกินยาก นำโดย พญ.อัมพร สันติงามกุล, กฤษฎี โพธิทัต และ ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข.
“วิน สุธีรชาติกุล” ผู้บริหาร S-26 PE GOLD เปิดโต๊ะเสวนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญโภชนาการเด็กกินยาก นำโดย พญ.อัมพร สันติงามกุล, กฤษฎี โพธิทัต และ ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข.


โภชนาการที่ดีสำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป คือ ควรทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่เหมาะสม ได้แก่ ข้าว+แป้ง จำนวน 3 ทัพพี, ผักหลากสี จำนวน 3 ทัพพี, ผลไม้ตามฤดูกาล จำนวน 3 ส่วน, เนื้อสัตว์และอาหารทะเล จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ, กะทิ น้ำมัน น้อยกว่า 3 ช้อนชา, น้ำตาล น้อยกว่า 3 ช้อนชา และผลิตภัณฑ์นม จำนวน 2 แก้ว ปัญหาใหญ่ของเด็กวัย 1-3 ขวบ คือ มักจะมีพฤติกรรมกินยากช่างเลือก โดยเฉพาะไม่ยอมกินผัก หรือเลือกทานเนื้อบางชนิด อะไรที่มีเส้นใยเหนียวๆแข็งๆก็จะไม่กิน ซึ่งเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องช่วยลูกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบค่อยเป็นค่อยไป และเลิกตามใจเจ้าหนูในบ้านซะที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์