สองนารีลอยแก้ว

ข่าว

สองนารีลอยแก้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 09:40 น.

สภาพอากาศที่ร้อนจัดอาจจะทำให้ใครหลายคนหงุดหงิดใจจนหมดสนุกกับวาระสำคัญไปเสียก่อน "เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์" ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประณีตศิลป์ แกะสลักเครื่องสด จึงอาสาทำของลอยแก้วมาคลายร้อน

ก่อนอื่นขออธิบายวิธี “ลอยแก้ว” ให้กระจ่างก่อน เพราะหลายคนถามเหลือเกินว่า ถ้าจะทำลอยแก้วต้องนำผลไม้ลงไปต้มกับน้ำเชื่อมหรือไม่ คำตอบคือ “ไม่ต้อง” เพราะการลอยแก้วนั้นคือการทำน้ำเชื่อมเข้มข้นขึ้นมา แล้วใส่ผลไม้ที่ต้องการลอยแก้วลงไปพร้อมด้วยน้ำแข็งเกล็ด ที่ตัวน้ำเชื่อมต้องเข้มข้นก็เพราะเหตุว่าต้องกินกับน้ำแข็งนั่นเอง ส่วนน้ำเชื่อมนั้น จะเข้มข้นเพียงไหน ขออธิบายว่า เมื่อใส่ผลไม้ลงไปแล้ว ผลไม้จะต้องลอยขึ้นมาบริเวณผิวน้ำเชื่อม อันเป็นที่มาของคำว่า “ลอยแก้ว” นั่นเอง

ลอยแก้วจะอร่อยหรือไม่ ขึ้นกับการปรุงรสน้ำเชื่อมให้เหมาะกับผลไม้ที่จะนำมาลอยแก้ว เป็นสำคัญ หากใช้ผลไม้ที่ไม่มีกลิ่นเฉพาะตัว อาจเติมน้ำลิ้นจี่กระป๋องลงในน้ำเชื่อมเล็กน้อย เพื่อความหอมชื่นใจ แต่ถ้าเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะ เช่น สละ กระท้อน ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งกลิ่นน้ำเชื่อม อาจแต่งเพียงกลิ่นดอกมะลิลอยลงในน้ำเชื่อมเท่านั้น หากลอยแก้วผลไม้ดอง ให้ใช้น้ำผึ้งผสมลงกับน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชวนกิน เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญของการปรุงน้ำเชื่อมคือ “รส” น้ำเชื่อมสำหรับลอยแก้วนั้นต้องตัดเกลือเล็กน้อย ให้มีรสเค็ม ละมุนเจืออยู่ ระวังอย่าให้เค็มโดยเด็ดขาด จึงจะถือว่าอร่อย และผลไม้ที่ใช้ลอยแก้วควรมีรสหวานอมเปรี้ยว เมื่อรับประทานจะชื่นใจ

มาถึง “สองนารีลอยแก้ว” ของเรากันบ้าง ซึ่งเมนูนี้ได้เลือกของสองสิ่งมาลอยแก้ว คือ แตงโมและมะม่วงดอง แตงโมนั้นเป็นอาหารฤทธิ์เย็น ช่วยคลายร้อนได้ดี เลือกใช้เนื้อส่วนใจกลางผลแตงโมเท่านั้น เพราะมีความแน่นอร่อย ปราศจากเมล็ด นำมาแกะสลัก เป็นดอกกุหลาบมอญขนาดพอคำเตรียมไว้ อีกส่วนคือมะม่วงดอง ซึ่งแนะนำว่า ต้องเลือกมะม่วงดองเนื้อสีเหลืองสวย และควรเป็นมะม่วงแก้ว เพราะมีเนื้อสัมผัสกรอบอร่อย นำมะม่วงดองมาปอกเปลือกแล้วแกะสลักเป็นใบไม้ดอกไม้ขนาดพอคำตามชอบ แล้วนำไปลวกผ่านน้ำเดือด 1 หน เพื่อทำความสะอาดและดับกลิ่นการดอง จึงตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำไว้

จากนั้นหันมาทำน้ำเชื่อม โดยใส่ น้ำตาลทราย 1 ส่วน น้ำเปล่า 3-4 ส่วน เกลือเล็กน้อย ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำตาลตกผลึก ชิมดูให้มีรสเค็มอ่อนๆ แนบสนิทกับรสหวาน จนคนรับประทานจับไม่ได้ ปิดไฟ พักให้น้ำเชื่อมคลายร้อน จึงเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เมื่อปรุงรสและกลิ่นน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว ใส่มะม่วงดองที่แกะสลักไว้ลงในน้ำเชื่อม แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เพื่อให้กลิ่นมะม่วงดองละลายเจือลงในน้ำเชื่อม ทำให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมชวนกินยิ่งขึ้น วันถัดมาจึงใส่แตงโมแกะสลักลงในน้ำเชื่อม พักไว้สักครู่ ก่อนตักใส่ถ้วยพร้อมด้วยน้ำแข็งเกล็ด เท่านี้ก็ได้ “สองนารีลอยแก้ว” ขนมหวานเย็นกลิ่นหอมชื่นใจไว้คลายร้อนกันแล้วจ้า

ข้อมูล : นิตยสาร Healthandcuisine

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์