RISOTTO Con Funghi Porcini

ข่าว

  RISOTTO Con Funghi Porcini

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  ในบรรดาอาหารของชนชาติตะวันตก อาหารอิตาเลียนได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง บ้านเราเอง ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์หยิบชิ้น “พิซซ่า” เข้าปากกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เรามีเมนูข้าวผัดอิตาเลียน ปรุงรสด้วยนม เนย ชีส ที่เรียกกันว่า ข้าว รีซอตโต้ มาฝาก

  RISOTTO Con Funghi Porcini หรือข้าวอิตาเลียนปรุงรสด้วยเห็ดพอร์ชินี เป็นหนึ่งในวิธีการปรุงข้าวรีซอตโต้ เพราะถ้าไม่ใช้เห็ดพอร์ชินี ก็ใช้ผักรวม หรือกุ้งสแคมปี้ หรือซีฟู้ด เป็นต้น

  คุณเด่น–ทรงศักดิ์ เขตกิตติคุณ
  คุณเด่น–ทรงศักดิ์ เขตกิตติคุณ

  คุณเด่น–ทรงศักดิ์ เขตกิตติคุณ อดีตเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น (Local Staff) ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ
  กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการเกษตร หลังจากไปใช้ชีวิตที่อิตาลีกว่า 20 ปี เมื่อถึงเวลาย้ายครอบครัวกลับมาบ้านเกิด เพื่อนพ้องลงความเห็นให้เปิดร้านอาหารอิตาเลียน เพราะความที่มีประสบการณ์เรื่องอาหารการกินเจ้าอร่อยๆของอิตาลีเป็นอย่างดี คุณเด่นจึงเลือกทำเลที่ศาลาแดง เปิดร้านอาหารอิตาเลียนและใช้ชื่อตามท้องถิ่นที่ตั้งว่า Sala Rossa (Rossa=แดง) ซึ่งปัจจุบันร้านนี้ย้ายมาอยู่ที่ ถ.ราชดำริ ซอยมหาดเล็กหลวง 2 (ติดๆกับ รร.โฟร์ซีซั่นส์)

  ข้าวรีซอตโต้
  ข้าวรีซอตโต้
  เครื่องปรุง ข้าวรีซอตโต้
  เครื่องปรุง ข้าวรีซอตโต้
  เห็ด Porcini
  เห็ด Porcini

  “ชาวอิตาเลียน ถ้าไม่กิน สปาเกตตี พาสต้า ก็ต้องเป็นข้าวรีซอตโต้ นี่แหละครับ” คุณเด่นเล่าถึงเมนู “ข้าวรีซอตโต้” ที่คนอิตาเลียนจะนิยมทานต่อจาก Appertizer พร้อมกับเลือกเมนูข้าวรีซอตโต้กับเห็ดพอร์ชินี สูตรที่เอาใจคนชอบกินเห็ด ซึ่งแฝงกลิ่นหอมอบอวลของเห็ดชั้นดีของอิตาลี มาฝากกันด้วย

  ส่วนผสม : ข้าวรีซอตโต้/เห็ด Porcini แห้งของอิตาลี/เห็ดหอมชิตาเกะ/เห็ดนางฟ้า/หัวหอมใหญ่สับ/พาร์เมซานชีสขูด/ครีมสด (วิปครีม)/เนยจืด/น้ำมันมะกอก/เกลือ/ผงปรุงรส/ใบพาสลี่ย์สับ/น้ำซุปผัก.......วิธีทำ 1) แช่ข้าวรีซอตโต้ในน้ำร้อน 10 นาที แล้วซาวขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 2) นำเห็ดพอร์ชินีไปแช่น้ำให้นุ่ม ส่วนเห็ดนางฟ้าและเห็ดชิตาเกะก็หั่นตามยาวชิ้นเล็กๆ จับทั้งสามเห็ดผัดน้ำมันให้หอม แล้วพักไว้ 3) ผัดหอมใหญ่ กับ น้ำมันมะกอกจนสุกและส่งกลิ่นหอม จึงใส่ข้าวลงไปผัดด้วยประมาณ 10 นาที ค่อยเติมน้ำซุปพอประมาณ 4) ใส่เห็ดทั้งสามลงไปผัดคลุกเคล้าด้วย 5) พร้อมกับเติมครีมสด และพาร์เมซานชีส ควรใช้พายผัดคลุกเคล้าตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ 6) เมื่อส่วนผสมเริ่มงวด ข้าวเริ่มนุ่ม ใส่เนย และปรุงรสด้วยเกลือ โรยผงปรุงรส ใบพาสลี่ย์สับ แล้วตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟทันที ประดับให้ดูสวยงามด้วยใบพาสลี่ย์ และโรยรอบๆจานด้วยใบพาสลี่ย์สับ

  คุณเด่น กำลังปรุง ข้าวรีซอตโต้
  คุณเด่น กำลังปรุง ข้าวรีซอตโต้

  คุณเด่นแนะนำว่า ถ้าเปลี่ยนจากเห็ด เป็นกุ้งสแคมปี้ Scampi ต้องใช้ น้ำซุปกุ้ง แล้วข้าวผัดจานนี้ก็จะได้รสชาติหอมไปอีกแบบ และข้าวรีซอตโต้ต้นตำรับของอิตาเลียน จะทานแบบสุกไม่เต็มร้อย มีกรุบเล็กน้อย แต่ถ้าให้ถูกปากคนไทย จะเน้นข้าวสุกแบบไม่เป็นไต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์