Thairath Logo
กีฬา

แซลมอนรมควัน เครมบรูเล่ (Smoke salmon creme brulee)

Share :
line-share-logo

creme brulee หรือที่ภาษาอังกฤษว่า burnt cream ก็คือ คัสตาร์ดครีม ขนมที่มีชั้นน้ำตาลไหม้เป็นแผ่นอยู่ข้างบน เวลาจะหม่ำ ใช้ช้อนเคาะให้แตก แล้วตักครีมกับแผ่นน้ำตาลเข้าปาก จะได้ความรู้สึกของเนื้อครีมนุ่มๆ ละลายในปาก กับน้ำตาลหวานหอมกรุบกรอบ แต่เมนูวันนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างของหวานอย่างเครมบรูเล่และของคาวคือเนื้อปลาแซลมอน ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างลงตัวและอร่อยมาก


จากการที่อิเกียได้นำเข้าเนื้อปลาแซลมอนเข้ามาจำหน่ายที่อิเกีย บางนา ซึ่งนอกจากจะทำเป็นเมนูพร้อมทานในร้านอาหารแล้ว ยังมีเนื้อปลาแซลมอนแช่แข็งจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตของอิเกียด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อกลับไปปรุงอาหารที่บ้าน ในฐานะรองผู้จัดการฝ่ายอาหารของ IKEA คุณอ๊อฟ–รดีวรรณ สุวรรณพฤกษ์ จึงได้คิดหาเมนูใหม่ๆเพื่อเป็นไอเดียให้กับลูกค้า และจัดให้มีการสาธิตเป็นประจำทุกเดือน

คุณอ๊อฟ เล่าว่า เธอเริ่มมาสนใจการทำอาหาร ในช่วงที่ต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะบางทีต้องทำอาหารทานเอง พอกลับมาอยู่เมืองไทยสักพัก จึงเริ่มศึกษาการทำอาหารอย่างจริงจังในฐานะแม่บ้าน เพื่อเสิร์ฟครอบครัว และที่มาของเมนูนี้ คุณอ๊อฟเล่าว่า เพราะพบว่าเครมบรูเล่มีรสชาติหอมหวานประกอบกับเกล็ดน้ำตาลที่ไหม้นิดๆ ให้สัมผัสกรุบกริบ หากมีแซลมอนรมควันซึ่งมีลักษณะเนื้อนุ่ม สด สไลด์เป็นขนาดกำลังพอดี มาเป็นส่วนผสมด้วยน่าจะเข้ากันได้ดี และก็ได้รสชาติออกมาทั้งหอมหวานมันเค็มอย่างน่าอัศจรรย์

ส่วนผสม : แซลมอนรมควัน 8 กรัม / นมชนิดจืด 40 กรัม / เฟรชครีม 40 กรัม / น้ำตาล 13 กรัม /ก้านวานิลลา ½ ก้าน / ไข่แดง 1 ฟอง / ไข่ไก่ 1 ฟอง.......วิธีทำ 1) นำนมจืด เฟรชครีม วานิลลา และน้ำตาล ลงต้มในหม้อ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน 2) นำน้ำตาล ไข่ไก่ ไข่แดง และแซลมอนรมควันที่หั่นเป็นฝอย ตีให้เข้ากัน 3) นำส่วนผสมจากข้อ 1 ไปใส่ในส่วนผสมข้อ 2 แล้วนำไปกรอง 4) จากนั้นเทใส่ถ้วย แล้วนำถ้วยไปใส่ในถาดอบที่หล่อน้ำไว้ด้วย 5) หุ้มด้วยฟลอยด์ นำเข้าเตาอบ 160-165 องศาเซลเซียส ประมาณ 35 นาที 6) เมื่ออบเสร็จ นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที เพื่อให้เนื้อครีมเด้งดูน่ารับประทาน 7) นำน้ำตาลมาโรยบนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วจึงใช้ที่เบิร์นหน้าขนม เผาน้ำตาลบนผิวหน้าขนมให้ทั่ว เพื่อให้น้ำตาลไหม้หน่อยๆ และละลายเป็นแผ่นเกาะหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...
creme bruleeคัสตาร์ดครีมปลาแซลมอนอ๊อฟ รดีวรรณรดีวรรณ สุวรรณพฤกษ์