ไลฟ์สไตล์
100 year

แครกเกอร์ข้าวทอด หมูสับปลาเค็ม

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

แครกเกอร์ข้าวทอด อาหารว่างสไตล์ฟิวชั่นสูตรนี้ มีส่วนประกอบทําจากข้าวสังข์หยด ที่มีคุณค่าทางใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระแกมม่า ออไรซานอล และกาบา ตลอดจนมีประโยชน์ในการชะลอความแก่ และป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคความจําเสื่อมและโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการบํารุงโลหิต และบํารุงร่างกายให้แข็งแรง

จากการที่ คุณปุ๊-วันทนีย์ จิราธิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สํานักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จํากัด ซึ่งเป็นกําลังสําคัญในการลงพื้นที่เพื่อทํางาน “โครงการเซ็นทรัลอาสาพัฒนาชุมชน” ภายใต้ “มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์” ที่ให้ การส่งเสริมอาชีพกับเกษตรกรในภูมิภาคต่างๆ ทําให้คุณปุ๊ได้ทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นผลิตผลทางการเกษตรเฉพาะถิ่นที่มีชื่อของจังหวัดพัทลุง จึงหยิบข้าวสังข์หยด มาสร้างสรรค์เป็นอาหารขึ้นสํารับในวันนี้


“คุณปุ๊” เล่าว่า เธอมีความชื่นชอบการทําอาหาร โดยได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ช่วงปิดเทอมก็จะขลุกอยู่กับคุณย่า ซึ่งทําอาหารอร่อยมากทั้งคาวหวาน และเธอจะชอบอาสาเป็นลูกมือให้คุณย่าเสมอ จึงทำให้การเข้าครัวสำหรับเธอเหมือนเป็นการได้เล่นและสนุกกับการทําอาหารคาวหวานไปด้วย และมาเริ่มเรียนทําอาหารจริงจังตอนอยู่ประถม 4-5 ที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ได้ทําซุปหัวหอมของฝรั่งเศส ตลอดจนฝึกการเตรียมวัตถุดิบต่างๆ จากความที่ชอบศึกษาการทําอาหารแบบให้รู้อย่างถ่องแท้ ช่วงเรียนปริญญาตรีที่ต่างประเทศ จึงเลือกเรียนด้าน Food Science ควบคู่ไปกับการเรียนทําอาหาร ทำให้ได้เรียนรู้ ตั้งแต่การใช้มีด การหั่นรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงเทคนิคการใช้ความร้อนหลากหลายวิธีในการทําอาหาร เช่น ความร้อนแห้ง (dry heat) และความร้อนชื้น (moist heat) ทําขนมปัง ขนมเค้ก และ ลีฟเวนิง เอเจ้นท์ (leavening agent) ที่ทําให้ขนมฟู เป็นต้น


“คุณปุ๊” จะชอบทําอาหารง่ายๆ ทําได้ทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น อิตาเลียน และคุณปุ๊จะมีโอกาสได้โชว์ฝีมือทําอาหารอย่างเต็มที่แทบจะทุกมื้อ ก็ต่อเมื่อเดินทางไปพักร้อนที่บ้านที่อเมริกา สําหรับเมนู “แครกเกอร์ข้าวทอดหมูสับปลาเค็ม” คุณปุ๊บอกว่า เป็นสูตรที่เชฟของร้านอาหารเดอะ เทอเรส ในเครือเซ็นทรัล เป็นผู้พัฒนาสูตรขึ้นโดยนําข้าวสังข์หยดมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ จุดเด่นของเมนูนี้ คือ ใช้ข้าวสังข์หยดที่หุงสุกไปคั่วให้หอม และนํามาบดเป็นข้าวคั่ว นํามาผสมน้ำจิ้มแจ่ว ราดบนหมูสับปลาเค็มสอดไส้แครกเกอร์ข้าวทอด


เครื่องปรุง : ข้าวตังแผ่นกลม/หมูสับปลาเค็ม/ นํ้าจิ้มแจ่ว/ผักสำหรับตกแต่ง (มะเขือเทศ, แตงร้าน, พริกแดงเส้น, สะระแหน่).....

วิธีทำ :

1) เริ่มจากการทําหมูสับปลาเค็ม โดยนําเนื้อหมูบดมาคลุกเคล้ากับรากผักชีและกระเทียมพริกไทย และปรุงรสด้วยซอสปรุงรส

2) นําเนื้อปลาเค็ม (ปลาอินทรี) ไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาคลุก–เคล้ากับหมูบดที่ปรุงรสแล้วให้เข้ากัน

3) นําหมูสับปลาเค็มมาปั้นเป็นก้อนแบนๆ แล้วนําไปกริลล์ ในกระทะให้เหลือง แล้วพักไว้

4) ทอดข้าวตังพักไว้

5) ทํานํ้าจิ้มแจ่ว โดยนําส่วนผสมของพริกป่น, มะขามเปียก, นํ้าปลา, นํ้ามะนาว, ชูรส ผสมเข้าด้วยกัน แล้วใส่ใบมะกรูดซอย, ต้นหอมซอย, หอมแดงซอย และที่สําคัญข้าวคั่วสังข์หยด

6) นําข้าวตังทอดราดด้วยนํ้าจิ้มแจ่ว แล้ววางหมูสับปลาเค็มซ้อนแล้วราดด้วยนํ้าจิ้มแจ่วอีกครั้ง และปิดทับด้วยข้าวตังทอด ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และพริกแดงเส้น พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานอาหารว่างแครกเกอร์แครกเกอร์ข้าวทอดหมูสับปลาเค็มข้าวสังข์หยดวันทนีย์ จิราธิวัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:28 น.