ข่าว
100 year

แกงขาหมูใบชะมวง

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

อาหารขึ้นสำรับวันนี้เสน่ห์อยู่ตรงใบชะมวงที่นำมาปรุงนั่นเอง “ชะมวง” เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง ตั้งแต่ราก ผล โดยเฉพาะใบและยอดอ่อน ซึ่งมีรสเปรี้ยวจึงนิยมนำมาปรุงอาหารหลายอย่าง สำหรับภาคใต้ซึ่งจะพบชะมวงค่อนข้างแพร่หลาย และเรียกใบชะมวงต่างจากภาคอื่นๆว่า “ใบส้มมวง” คนใต้จะนิยมนำใบส้มมวงมาปรุงในเมนู “กระดูกหมูต้มชะมวง” ซึ่งคล้ายๆกับต้มยำ โดยอาศัยรสเปรี้ยวจากใบชะมวงแทนมะนาว

ใบชะมวงยังนิยมนำมาปรุงอาหารที่รู้จักกันดีอีกเมนูคือ แกงหมูใบชะมวง ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านที่เลื่องชื่อของจังหวัดจันทบุรีและระยอง และในฐานะที่เป็นชาวเมืองจันท์ คุณโป้–ปิยะ ศาสตรวาหา โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และนักร้องนำที่รู้จักกันในนาม “โป้ โยคีเพลย์บอย” จึงอยากจะแนะนำเมนูพื้นบ้านยอดนิยมนี้ เพื่อให้คนภาคอื่นที่รักการครัวได้ลองนำไปปรุงทานเองด้วย


กว่า 17 ปีที่คุณโป้ เริ่มต้นวงโยคีเพลย์บอย ในปี 2539 และมีผลงานอย่างต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน มีเพลงที่เป็นที่นิยมอย่างเช่น “คืนนี้ขอหอม”,  “โปรดเถอะ” และ “วันเกิด” นอกเหนือจากนั้น คุณโป้จะใช้เวลาว่างที่เหลือกับลูกสาววัย 1 ขวบเศษ และดูแลกิจการโฮมสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาลำธารจากน้ำตก ที่ชื่อว่า Cabin Creek Homestay ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งเพล จังหวัดจันทบุรี และที่นี่เองมีเมนูเด็ดอย่าง “แกงขาหมูใบชะมวง” ไว้คอยเสิร์ฟเป็นมื้อเย็นแสนอร่อยแก่แขกผู้มาเยือน โดยคุณแม่ (เปรมใจ ศาสตรวาหา) ได้คิดดัดแปลงจากเมนูพื้นบ้านของเมืองจันท์คือ แกงหมูชะมวง มาปรับใช้ขาหมูขาหน้า เพื่อให้ได้สัมผัสเนื้อหมูกรุบติดหนัง และไม่มันเกินไป นอกจากนี้ยังใช้น้ำตาล 3 ชนิดให้เกิดสมดุลของความหวานที่ไม่เลี่ยน แกงขาหมูใบชะมวงสูตรนี้จึงมีรสเปรี้ยวจากใบชะมวง และรสหวาน มัน ที่กลมกล่อมลงตัว ถ้าใครอยากลองลิ้มรสโทร.สั่งให้ส่งถึงบ้านได้ที่ “ปรุง” Delivery  08-7352-3566 หรือคลิกเข้าไปดูได้ที่ www.facebook.com/prung.thai.recipes


เครื่องปรุง : เครื่องแกง (พริกขี้หนูแห้ง, พริกแห้งเม็ดใหญ่, กระเทียม, หัวหอมแดง, ข่า, ตะไคร้, กะปิ)/ใบชะมวง/ขาหมูขาหน้า/น้ำมันพืช/เกลือ/น้ำตาล 3 ชนิด (น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลอ้อยหรือที่เรียกกันว่า น้ำตาลทรายแดง)......วิธีทำ 1) โขลกส่วนผสมของเครื่องแกงให้แหลก 2) ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆจนหอม และเติมน้ำเล็กน้อย 3) เตรียมขาหมูที่ซื้อมา ด้วยการนำไปต้ม ถอนขน และเลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำลงไปผัดกับเครื่องแกงจนเนื้อหมูเริ่มนิ่ม และน้ำจากหมูจะค่อยๆซึมออกมา 4) ใส่ใบชะมวงที่ฉีกออกจากก้านใบ ลงไปผสมกับข้อ 3. และปรุงรสด้วยเกลือ แล้วตั้งไฟอ่อนๆทิ้งไว้ จนหมูนิ่มเปื่อยและเครื่องแกงเข้าเนื้อ 5) จึงปรุงรสด้วยน้ำตาลทั้ง 3 ชนิด และชิมให้ได้รสกลมกล่อม และตั้งไฟทิ้งไว้จนใบชะมวงออกรสเปรี้ยว และให้ได้น้ำข้นขลุกขลิก ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.


ข้อควรระวังสำหรับการปรุงเมนูนี้ ต้องอย่าเคี่ยวจนเนื้อขาหมูเละ และอย่าเติมน้ำ เพราะจะทำให้เนื้อหมูเละ แล้วน้ำแกงจะใสไม่เข้มข้นด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานใบชะมวงปรุงอาหารภาคใต้ใบส้มมวงกระดูกหมูต้มชะมวงเมนูอาหารวิธีทำอาหาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้