ข่าว
100 year

เปิดตำรา...ลิ้มรสอาหารจานเด็ด 10 เมนู! (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 11:30 น.
SHARE

ศาสตร์และศิลป์ด้านอาหาร จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็อาจจะใช่ เพราะคนทำต้องมีไอเดียแตกต่างอย่างสร้างสรรค์...

ที่ว่าง่าย ก็รสชาติอาหารมันมีไม่กี่รส แต่ที่ยาก คือ รสชาตินั้นจะต้องแตกต่างไปจากรสชาติอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เช่น รสหวานไม่เหมือนรสเปรี้ยว ซึ่งวัตถุดิบแต่ละชนิดก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ตัวของเชฟต้องรู้จักวัตถุดิบอย่างหลากหลาย และใช้มันให้ถูกกับอาหารแต่ละชนิดที่จะปรุงแต่งขึ้นมา

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสพูดคุยกับเชฟ และกูรูด้านอาหารของร้านมูแลง นายชุมพล เสรีมนตรีกุล กรรมการผู้จัดการร้านอาหาร (MOULIN) เมนูอาหารพร้อมเสิร์ฟเกือบทุกเมนูของร้านนี้ เกิดจากการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ลิ้มรสอาหารต่างแดน มารวบรวมให้กับลูกค้า เรียกได้ว่า อยากจะลิ้มรสอาหารชาติไหน แฟนคลับคู่มือคนเมืองไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบิน เพียงแต่ตรงไปร้านมูแลงก็พอ

Signature หรืออาหารจานเด็ดของร้านมูแลง ที่พลาดไม่ได้มี 2 เมนู!!!

จานแรก Pan Fried Codfish ปลาค็อดเนื้อนุ่ม ปลาน้ำลึกชั้นเลิศไร้กลิ่นคาว เสิร์ฟคู่กันกับทาญเลียเตลเล คล้ายพาสตาเส้นแบน ลวกจนเหนียวนุ่ม ราดด้วยสไปซี่ เคอรี่ ซอส เป็นซอสที่ใช้เครื่องเทศหลากชนิดจากนิวยอร์ก กลิ่นหอมๆ ของเครื่องเทศ ช่างยั่วยวนชวนน้ำลายสอยิ่งนัก แถมเจ้าซอสเคอรี่ ยังช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ดีอีกด้วย


อีกจานนั่นก็คือ ฮามาชิ คาพาชิโอ เมนูที่ผสมผสานกลิ่นอายของความเป็นซาซิมิ เมนูเด่นของญี่ปุ่นแบบจางๆ และด้วยเนื้อปลาฮามาชิ มีความเข้มข้นและค่อนข้างมันอยู่ในตัว เชฟจึงได้แล่เนื้อปลาให้บาง ผสมกับเมลอนซอสซ่า ที่ให้รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยวสูตรของร้าน และราดด้วยวาซาบิครีมซอส ที่ทำจากมายองเนส ตีให้เข้าเนื้อกับผงวาซาบิ ให้รสชาติออกหวานมัน กลิ่นไม่ฉุนมาก แต่จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของอาหารญี่ปุ่น เรียกได้ว่า เป็นการผสมผสานศาสตร์และศิลป์ของอาหารเอาไว้ได้อย่างลงตัวทีเดียว


แหม!! แค่สองเมนูยังเรียกน้ำย่อยซะขนาดนี้ ใครอยากจะสัมผัสกับเมนูอาหารชั้นนำระดับพรีเมียมแล้วล่ะก็ สามารถไปลองลิ้มชิมรส เปิดประสบการณ์รับประทานอาหารที่พรั่งพร้อมด้วยด้วยวัตถุดิบ บรรยากาศ และความแตกต่างอย่างมีสไตล์ได้ที่ร้านอาหารมูแลง

นอกจากร้านมูแลง นักชิมที่อยากจะลิ้มรสชาติอาหารชาติอื่นๆ ก็สามารถหาได้จากหนังสือเล่มนี้ "KTC 100 Stories Of Signature Dish" ที่บริษัท บัตรเครดิตกรุงไทย จำกัด (KTC) ได้รวบรวม 10 เมนูจากทั่วโลก ที่ต้องลองลิ้มชิมรสสักครั้งในชีวิต ใบ้ให้ว่า หนึ่งในอาหาร 10 จานที่ว่า มีเมนูของบ้านเราอยู่ด้วย

ในหนังสือยังแนะนำการรับประทานอาหารแต่ละชนิดให้อร่อย ถึงรสชาติ ใครจะรู้ว่า แกงกะทิ สไตล์ไทยๆ ของบ้านเรา ควรรับประทานคู่กับการดื่มไวน์แดง มันช่างลงตัวเสียนี่กระไร...

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดตำราลิ้มรสอาหารจานเด็ด10 เมนูอร่อยร้านมูแลงพรีเมียมหนังสือKTC 100 Stories Of Signature Dish

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้