คุณจิ๋ม-อรุณี มนตริวัต เจ้าของร้านไก่ทองอันลือชื่อย่านเมืองทอง (ตรงข้าม มสธ.) อาศัยช่วงหยุดยาวเพราะปรับปรุงร้านเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่เปิดดำเนินธุรกิจมา ไปเที่ยวพักผ่อนและได้สูตรอาหารมอญ ที่คุณจิ๋มรับประกันว่า ใครที่ได้ลองทานแล้วจะต้องติดใจ...ชัวร์!!
คุณจิ๋มได้ชื่อว่า เป็นคนที่มีฝีมือด้านการครัวอย่างมาก เธอเล่าว่า วิชาการครัวที่ได้ติดตัวมานี้ ต้องบอกว่าฟ้าประทานจริงๆ ทำให้เธอมีพรสวรรค์ แค่ได้ดูได้เห็นคุณปู่ คุณยาย และคุณพ่อทำอาหารมาตั้งแต่เล็กๆ ก็ซึมซับและมีความสุขแล้ว คุณจิ๋มออกตัวว่า เธอเป็นคนเรื่องมากและเรื่องเยอะในเรื่องอาหาร แต่อย่างอื่นสำหรับเธออะไรก็ได้ เพราะของทุกอย่างเดี๋ยวนี้ราคาแพง ไม่ใช่คิดอยากจะทำก็ทำได้ วัตถุดิบทุกอย่าง ถ้าเราเลือกไม่เป็นดูไม่เป็น แล้วนำมาทำ อาจเสียหายได้ เช่น ไก่บางชนิดก็เหมือนคนที่มีกลิ่นสาบกลิ่นเต่านั่นเอง! แม้เราจะตำเครื่องแกงเต็มที่แล้ว ก็ไม่สามารถดับกลิ่นคาวไก่ได้ ฉะนั้นวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ก่อนจะนำมาปรุง ควรดมดูสักนิดก็จะดี และควรจะดูแลเมื่อซื้อมา เช่น ถ้าบ้านอยู่ไกลควรอัดน้ำแข็งมาด้วย หรือแม้แต่ต้นหอม ผักชีฝรั่งใบสะระแหน่ ถ้าไม่รู้วิธีการเก็บการใช้ ไปปรุงตอนร้อนจัด ความสวยงามก็จะหายไปหมด
เครื่องปรุงประกอบด้วย : เนื้อไก่ 300 กรัม/ น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วยเล็ก/พริกแห้งจินดา 25 เม็ด/กระเทียมกลีบเล็ก 30 กรัม/ หอมแดง (หัวเล็ก) 2 หัว/ขมิ้นเหลือง ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นๆ 10 แว่น/พริกไทยดำแบบเม็ด 2 ชช./ ผักชีฝรั่ง 3 ต้น/น้ำปลา/น้ำสะอาด 4 ชต.
...