สวนกระแสค่าครองชีพปี 2569 ร้านน้ำบังปายืนหยัดราคา 20 บาทเพื่อคนในชุมชน ขายราคาเดิมเพื่อแบ่งเบาภาระลูกค้า

ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักบริเวณเขตแดนตาบา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ภาพของลูกค้าที่ต่อแถวรอคอยเครื่องดื่มหน้าเพิงสังกะสีเล็กๆ กลายเป็นภาพชินตาที่สะท้อนถึงความไว้วางใจในรสชาติของ ร้านน้ำยัสห์มิน บังปาเจ้าเก่า ร้านเครื่องดื่มพื้นบ้านระดับตำนานที่ยังคงยืนหยัดเคียงข้างชุมชนมาอย่างยาวนาน 

แม้สภาวะเศรษฐกิจในปี 2569 จะมีความผันผวนและต้นทุนวัตถุดิบพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางร้านยังคงรักษาคำมั่นสัญญาในการจำหน่ายเครื่องดื่มทุกเมนูในราคาเพียง 20 บาท เพื่อให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงความสดชื่นได้ในราคาสบายกระเป๋า

บังปา เจ้าของร้าน
บังปา เจ้าของร้าน


นายสะตอปา บือราเฮง หรือบังปา เจ้าของร้านผู้คร่ำหวอดในวงการชงน้ำมาหลายสิบปี เปิดเผยเรื่องราวสุดประทับใจว่า อาชีพเล็กๆ ในเพิงสังกะสีแห่งนี้ คือเสาหลักที่ส่งเสียลูกทั้ง 4 คนจนเรียนจบ และมีงานทำที่มั่นคง 

...

ปัจจุบัน เขายังคงมีความสุขกับการชงน้ำร่วมกับภรรยา และลูกสาว โดยมีเมนูชูโรงอย่าง ชาเย็นและชาดำเย็น ที่ใช้สูตรผงชาผสมเอง จนได้กลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในแต่ละวันสามารถจำหน่ายได้ไม่ต่ำกว่า 600-700 แก้ว และต้องใช้น้ำแข็งปริมาณมหาศาลถึง 27 กระสอบต่อวัน เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่แวะเวียนมาตั้งแต่มื้อเช้าจนถึงเวลาปิดร้านในช่วงเย็น

มือชงน้ำแห่งตากใบ
มือชงน้ำแห่งตากใบ

ลูกค้าเนืองแน่นทุกวัน
ลูกค้าเนืองแน่นทุกวัน


หัวใจสำคัญที่ทำให้ร้านยัสห์มิน บังปา กลายเป็นที่รักของชาวตากใบ คือการตัดสินใจไม่ปรับขึ้นราคาแม้ต้นทุนนม น้ำตาล และถุงบรรจุจะขยับขึ้นถึง 2-3 เท่าตัว บังปาบอกว่า การคงราคา 20 บาทไว้ไม่ได้เป็นเพียงการรักษาฐานลูกค้า แต่เป็นการมอบความสุขเล็กๆ และช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้แก่เพื่อนร่วมชุมชนท่ามกลางยุคสมัยที่ข้าวของมีราคาแพง 

สำหรับใครที่เดินทางผ่านอำเภอตากใบ หรือมุ่งหน้าสู่ตลาดชายแดนตาบา ร้านน้ำแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงจุดแวะพักดับร้อน แต่เป็นพื้นที่ที่รวบรวมเรื่องราวความมุ่งมั่นและความเอื้ออาทรของผู้ประกอบการท้องถิ่นที่น่าชื่นชมที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดนราธิวาส