ตำนานความอร่อยจากนาประดู่สู่เมืองใต้สุดสยาม ไอศกรีมกะทิ-ข้าวเหนียวมะม่วง ในราคาเพียง 50 บาท

บรรยากาศยามเย็นที่ตลาดถนนคนเดินไนท์บาซาร์เบตง ใกล้วงเวียนหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา คึกคักเป็นพิเศษด้วยคิวของนักชิมที่มารอซื้อไอศกรีมกะทิสดและข้าวเหนียวมะม่วง จากร้านรถเข็นของ นางอุตสาพรรณ ดิเรกวัฒนสาร ทายาทผู้สืบทอดสูตรขนมไทยโบราณอายุกว่า 50 ปี จากอำเภอนาประดู่ จังหวัดปัตตานี ที่ยกรสชาติระดับตำนานมาให้ชาวเบตงและนักท่องเที่ยวได้คลายร้อนกันในช่วงนี้


นางอุตสาพรรณ เผยว่า หัวใจสำคัญของความอร่อยที่มัดใจลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซีย คือความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนตามสูตรของคุณย่า โดยเฉพาะข้าวเหนียวมูน ที่เป็นซิกเนเจอร์ ต้องคัดสรรข้าวเหนียวพันธุ์ดี นำมาแช่และนึ่งตามเวลาที่กำหนด มูนด้วยหัวกะทิสดแท้ไม่ผสมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือคุณภาพสูง จนได้ข้าวเหนียวมูนที่หอม มัน หวานน้อย เม็ดสวยเงางามและนุ่มละมุนลิ้น

ความพิเศษอีกอย่างคือการเลือกใช้มะม่วงสุกตามฤดูกาล โดยทางร้านจะคัดเฉพาะมะม่วงที่แก่จัดและสุกธรรมชาติเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำดอกไม้ แก้วขมิ้น ฟ้าลั่น หรือโชคอนันต์ เพื่อให้ได้รสชาติหวานหอมเหมือนมะม่วงอกร่องโบราณ เมื่อรับประทานคู่กับไอศกรีมกะทิสดรสกลมกล่อมและโรยด้วยถั่วทองกรุบกรอบ จึงกลายเป็นเมนูคลายร้อนที่สมบูรณ์แบบ

...


อย่างไรก็ตาม ความอร่อยนี้มีให้ลิ้มลองเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น โดยในแต่ละปีร้านจะเปิดขายแค่ 5 เดือน ก็คือตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงพฤษภาคม ตามฤดูกาลของมะม่วงสุก โดยจำหน่ายข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ชุดละ 50 บาท และไอศกรีมกะทิข้าวเหนียวมะม่วงถ้วยละ 50 บาท 

สำหรับใครที่อยากสัมผัสตำนานความอร่อย 50 ปีนี้ สามารถแวะไปได้ที่ตลาดไนท์บาซาร์เบตง เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 20.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด นอกจากนี้ยังมีบริการจัดส่งฟรีในเขตเทศบาลเมืองเบตงในช่วงบ่ายอีกด้วย