ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผัดฉ่าเป็ดย่าง

  ไทยรัฐออนไลน์30 ส.ค. 2555 05:15 น.
  SHARE

  หลายคนที่ชอบทานเป็ดย่าง คงอยากต่อยอดเอาเนื้อเป็ดไปทำอะไรได้อีก? เชฟวิชิต มุกุระ เชฟคนดังแห่งห้องอาหารศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เจ้าของ ไอเดีย Chef’s table ที่เปิดครัวให้ลูกค้านักชิมเข้ามานั่งลิ้มรสอาหารไทยฝีมือของเขาถึงหน้าเตาเลย มีเมนูส่วนตัวที่ไม่ได้เสิร์ฟที่ไหน นอกจากทำกินส่วนตัวมานำเสนอไม่เพียงเป็นเชฟใหญ่ครัวไทยของรร.ดังเท่านั้น เชฟวิชิตยังเป็นเจ้าของร้านอาหารประเภทจีน-ไทย “เม้งกี่” ที่บ้านเกิดเมืองพัทยา (บนถนนพัทยา-นาเกลือ) มานานกว่า 25 ปีแล้ว โดยเล่าให้ฟังว่า คุณพ่อไปร่วมหุ้นกับเพื่อนชาวฮ่องกง แต่พอทำได้สักพักเพื่อน ชาวฮ่องกงก็ถอนทุนคืนเพื่อกลับบ้านแต่คุณพ่ออยากเก็บร้านนี้ไว้ทำต่อ เลยเรียกผมซึ่งตอนนั้นทำงานอยู่ที่โรงแรมฮิลตันให้มาสานต่อ ผมช่วยอยู่ปีกว่า ก็กลับมาทำงานโรงแรมตามเดิม เริ่มแรกที่ร้านจะมีเฉพาะข้าวกับบะหมี่เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ เท่านั้น แต่ 10 ปีให้หลังมานี้ ผมได้เพิ่มเมนูอาหารไทยเข้าไปด้วย อาทิ แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ไข่พะโล้ และข้าวคลุกกะปิ เพื่อจะได้มีเมนูหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก เชฟวิชิตยังเล่าต่ออีกว่า เขาเป็นคนที่ชอบทานอาหารไทย และเน้นสมุนไพรไทยเยอะๆด้วย จึงมักจะเอาเนื้อเป็ดที่ร้านมาทำ “ผัดฉ่าเป็ดย่าง” อยู่เสมอ และสมุนไพรก็ไม่ต้องไปหาซื้อในตลาด เก็บจากแปลงผักสวนครัวหลังบ้านมาปรุงได้เลย

  เครื่องปรุง : เนื้อเป็ดย่างหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม/พริกขี้หนูสวน 15 กรัม/พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด/กระเทียมกลีบเล็ก 10 กรัม/ตะไคร้ซอยบาง 5 กรัม/น้ำปลา 25 กรัม/น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม/น้ำต้มกระดูก 50 กรัม/ใบกะเพรา 15 กรัม/พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด/กระชายซอยฝอย 5 กรัม/พริกไทยอ่อน 15 กรัม/ใบมะกรูด 3 ใบ/น้ำมันพืช 50 กรัม

  วิธีทำ 1) เริ่มจากนำเครื่องผัดฉ่า มีพริกขี้หนู กระเทียม ตะไคร้ซอยบาง และพริกเหลือง มาโขลกด้วยครกหินให้ละเอียด แล้วพักไว้ 2) ตั้งน้ำมันในกระทะพอร้อน นำเครื่องผัดฉ่าลงผัดให้หอม ใช้ไฟกลาง จากนั้นนำเนื้อเป็ดย่างที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ลงผัดให้เข้ากัน 3) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และใส่น้ำต้มกระดูกนิดหน่อย พอทุกอย่างร้อน ให้ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้าหั่น กระชายซอยฝอย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ลงผัดไฟแรง ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วตักเสิร์ฟได้เลยทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้ม ก็อร่อยไม่แพ้กัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานผัดฉ่าเป็ดย่างวิชิต มุกุระห้องอาหารศาลาริมน้ำChef’s tableโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:49 น.