ปลุกกระแสความอร่อยของผัดไทยจนคึกคักไปทั่วบ้านทั่วเมือง ถึงเวลาที่ “คุณชายแป๊ะ” จะพาตามรอย “ท่านอ้น–วัชเรศร วิวัชรวงศ์” ไปค้นหาร้านผัดไทยเจ้าอร่อยในตำนาน ที่กอง บก.นสพ.ไทยรัฐ นำไปส่งให้ได้รับประทานก่อนขึ้นเครื่องเดินทางกลับอเมริกา
“ครัวอัปสร (อ.ต.ก.)” ของ “คุณแม่ สุวะลัย อมตวณิชย์” อายุ 89 ปี คือเจ้าของสูตรต้นตำรับผัดไทยเลิศรส คุณภาพเยี่ยม ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาด อ.ต.ก. ริมถนนกำแพงเพชร มองเข้าไปในร้านผู้คนต่างแห่แหนกันมาลิ้มชิมรสชาติผัดไทยในตำนาน หรือจะเรียกขานว่า “ผัดไทยไทยรัฐ” ก็ไม่ผิด
คุณแม่สุวะลัย กำลังนั่งรออยู่ในร้าน เมื่อผมถามถึงผัดไทยในตำนาน คุณแม่แนะนำว่า ก่อนจะพูดคุยกันอยากให้ผมได้ไปดูวิธีการทำผัดไทยสูตรเฉพาะของคุณแม่
...
ภายในครัว เชฟผู้ได้รับการถ่ายทอดวิธีการปรุงจากคุณแม่ เตรียมวัตถุดิบไว้พร้อมสรรพ เส้นผัดไทยสั่งทำพิเศษไร้สารกันบูด วัตถุดิบสดๆอย่างเช่น กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ ส่งตรงมาจาก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ทานได้อย่างปลอดภัยไร้สารฟอร์มาลิน ของทุกอย่างสดแบบวันต่อวัน วิธีการผัดแยก 2 ส่วน คือกุ้งสดนำไปแกะเปลือกผ่าหลัง แล้วทอดในน้ำมันท่วมๆครู่เดียว เพื่อให้กุ้งเนื้อเด้งฟู ส่วนเส้นเริ่มจากผัดหอมแดงและกระเทียมสับในน้ำมันหมูให้กลิ่นหอม ตามด้วยเส้นผัดไทย ที่คลุกน้ำซอสสูตรลับคุณแม่สุวะลัย ซึ่งมีส่วนผสมสำคัญคือน้ำตาลโตนดและน้ำพริกเผาทำเอง นำลงไปผัดคลุกเข้ากับเครื่อง ตอกไข่ไก่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน เร่งไฟ เติมเต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก, ไชโป๊อบน้ำผึ้ง, ใบกุยช่าย และถั่วงอก จากนั้นผัดอีกพักเดียวพอเส้นนุ่มได้ที่จัดลงใส่จาน นำกุ้งแชบ๊วยที่ทอดพักไว้วางบนเส้น ตกแต่งจานด้วยถั่วลิสงบด, ถั่วงอกดิบ, ใบกุยช่าย และมะนาวผ่าซีก
ผมลองชิมคำแรกรู้สึกถึงความเหนียวแต่นุ่มของเส้นผัดไทย ขณะที่กุ้งแชบ๊วยเนื้อแน่นเด้งฟูสมใจ รสชาติของน้ำซอสสูตรคุณแม่สุวะลัยนั้นเด็ดขาด อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ทานแล้วสุขใจ ปลื้มใจว่าเป็นบุญในชีวิตของผมเช่นกัน ที่ได้มีโอกาสชิมอาหาร จานโปรดที่ “ท่านอ้น” ได้รับประทาน บอกเลยว่าคุณแม่สุวะลัยปลื้มปีติมาก
คุณแม่สุวะลัยเล่าถึงวันที่ได้รับการติดต่อจาก กอง บก.นสพ.ไทยรัฐว่า “วันนั้นแม่ไม่ทราบหรอกว่าทีมของ นสพ.ไทยรัฐมาสั่งผัดไทยไปให้ใคร เนื่องจากเดินทางไปพักผ่อนที่อำเภอหัวหิน ทราบจากพนักงานในร้านแจ้งว่ามีตัวแทนจากไทยรัฐมาสั่งผัดไทยกุ้งสด ขอให้ใส่กุ้งเยอะๆหน่อย ย้ำให้แกะเปลือกกุ้งออก เพื่อนำไปส่งให้ผู้ใหญ่จะได้ทานสะดวก ทางร้านคิดราคากล่องละ 220 บาทตามปกติ กระทั่งตกกลางคืนมีรายงานข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ว่าตัวแทนจาก นสพ.ไทยรัฐ นำผัดไทยไปส่งให้ “ท่านอ้น” ท่านถามว่าผัดไทยจากร้านไหนก็มีเสียงจากตัวแทนไทยรัฐตอบว่ามาจากร้าน “ครัวอัปสร (อ.ต.ก.)” ทำให้รู้สึกตื้นตันใจ ชื่นใจ และปลื้มใจมากที่ได้รับใช้ท่านอ้น และเป็นความตั้งใจที่แม่ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ทุกอย่างต้องดีที่สุด สดที่สุด เครื่องปรุงเยี่ยมที่สุดเสมอ แล้ววันหนึ่งท่านอ้นได้ชิมเป็นเรื่องที่เกินคาดคิด ขอบคุณ นสพ.ไทยรัฐ ที่เลือกผัดไทยของเรา ความซาบซึ้งในวันนั้นทำเอาปลาบปลื้มใจ อิ่มใจจนไม่ทานข้าวเลย”
...
“ครัวอัปสร มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไรครับแม่” ผมตั้งคำถามด้วยกิริยาสำรวม
“แม่สนใจการทำอาหารตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ติดตามคุณแม่ไปทานอาหารไทยโบราณที่บ้าน “คุณหญิงสิน” ภริยา “พระยาภักดี นรเศรษฐ” (นายเลิศ) เกือบทุกอาทิตย์ ประทับใจในความอร่อย และการจัดจานสวยงามแบบไทยๆ กระทั่งปี 2520 ได้เปิดร้านอาหารครั้งแรกบริเวณหน้า รพ.เพชรบุรีตัดใหม่ “แม่ช้อยนางรำ” เป็นคนตั้งชื่อร้าน “ครัวอัปสร” ให้ก่อนไปเปิดร้านที่ถนนสุขุมวิท เป็นช่วงที่ “คุณช้าง” ลูกชายได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดอาหารของสมาคมภัตตาคารแห่งประเทศไทย 3 ปีซ้อน ทำให้ร้านยิ่งมีชื่อเสียง ห้างสรรพสินค้าเชิญให้ไปเปิดร้านหลายแห่ง แม่ทำร้านอาหารเน้นคุณภาพ ปลอดภัย ไร้สารพิษ ทุกวันนี้แม่อายุ 89 ปี แล้ว แต่ยังอยากทำอาหารอยู่ เป็นความสุขที่ได้ทำมาตั้งแต่เด็กๆ คงอนุรักษ์ต้นตำรับอาหารที่แท้จริง แม่คิดว่า อาหารทุกจานต้องอร่อยเหมือน ทำให้ลูกหลานทาน ร้านที่ อ.ต.ก.ยังมีอาหารต้นตำรับอีกหลายอย่าง และในอนาคต จะเปิดสาขาใหม่อีกหลายแห่ง”
...
สนนราคา ผัดไทยกุ้งสด ราคา 200- 220 บาท ตามขนาดกุ้ง, ผัดไทย กุ้งไซส์เล็ก 160 บาท และ ผัดไทย ธรรมดา 70 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยทั้ง ขาหมู, ราดหน้า, ผัดซีอิ๊ว, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และปูผัดผงกะหรี่ เป็นต้น ร้าน “ครัวอัปสร (อ.ต.ก.)” เปิดทุกวัน เวลา 08.00-22.00 น. โทร. 09-2225-5511 สั่งผ่านแอปพลิเคชัน LINE man, Robinhood และ Grab food ค้นหาคำว่า ครัวอัปสร อ.ต.ก.
คุณชายแป๊ะ