เมนูกุ้งแช่น้ำปลา กลายเป็นเมนูร้อนขึ้นมาทันที หลังจากแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร แถลงว่ามีผู้ป่วยหญิงวัย 40 ปี เป็นโรคพยาธิปอดหนูขึ้นตา ทำให้ตาขวาบอด 1 ข้าง จากการซักประวัติพบว่า ชอบรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เป็นประจำ รวมทั้ง กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา รวมทั้งเมนูสุกๆ ดิบๆ แม้จะอร่อยถูกปากใครหลายคน แต่ก็เป็นเมนูที่ต้องระวังจริงๆ โดยกรมอนามัยได้ออกมาเตือนเป็นระยะๆ เกี่ยวกับการรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ เพราะนอกจากพยาธิแล้ว ยังมีสารปนเปื้อน และเชื้อโรคอีกมากมาย
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ระบุไว้ในเว็บไซต์กรมอนามัยว่า เนื้อสัตว์ที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหมู ก้อยเนื้อ หรืออาหารประเภทยำที่มักจะรวนเนื้อสัตว์พอสุกเท่านั้น แล้วใส่เครื่องปรุง และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารที่ไม่ปรุงสุกไม่ผ่านความร้อน เช่น กุ้งแช่น้ำปลา อาจทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตราย และสารพิษ หรือยาฆ่าแมลงตกค้างที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ
ก่อนนำมาปรุงอาหาร จึงต้องล้างน้ำให้สะอาด เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรคพยาธิ สารพิษ หรือยาฆ่าแมลง และปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต้องสุกถึงข้างใน
...
ยังมีข้อมูลจากหลายหน่วยงานที่ระบุว่า นอกจากกุ้งน้ำจืดที่มีพยาธิปอดหนูแล้ว สัตว์อีกหลายชนิดก็มีพยาธิปอดหนูด้วยที่มาจากขี้หนู เพราะพยาธิชนิดนี้อยู่ในหลอดเลือดแดงของปอดหนู พอพยาธิตัวเมียออกไข่ในหลอดเลือดแดง ก็ฟักตัวเป็นตัวอ่อนระยะที่ 1 ซึ่งจะปนออกมากับขี้หนู จึงมีโอกาสไชเข้าหอยทาก หรือหอยน้ำจืด อย่างหอยโข่ง หอยขม หอยเชอรี่ รวมถึงกุ้งน้ำจืด และปลาน้ำจืด ใครรับประทานอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ พยาธิก็จะเข้าสู่ระบบประสาท เช่น สมอง ไขสันหลัง หรือดวงตา ดังกล่าว
ทางด้านสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย ยังเคยมีรายงานเผยแพร่ในเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ในเมนูกุ้งแช่น้ำปลามีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียก่อโรค เช่น วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ที่ปนเปื้อนมากับตัวกุ้งสด ซึ่งเจ้าเชื้อนี้เป็นแบคทีเรียที่ต้องการเกลือในการเติบโตประมาณ 1-3% และสามารถเติบโตได้ในที่มีเกลือ 7% จึงพบเชื้อชนิดนี้ได้ในอาหารทะเลสด หรือที่ปรุงสุกไม่ทั่ว
เมื่อร่างกายคนเราได้รับเชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส จากการทานอาหาร จะทำให้ท้องร่วงเป็นน้ำ เป็นตะคริวในช่องท้อง ปวดท้อง วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้และหนาวสั่น ดังนั้นการรับประทานอาหารปรุงสุกผ่านความร้อนจึงปลอดภัยกว่า.