ไลฟ์สไตล์
100 year

บัญญัติ 7 ประการ ที่พ่อแม่ควรรู้ เปลี่ยนนิสัยกินยากของลูกน้อย

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2555 05:30 น.
SHARE

ปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและเป็นโอกาสที่เราจะตั้งใจทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับตนเองและครอบครัว เอส–26 พีอี โกลด์ สูตร Advanced 7+7 นมผงคุณภาพระดับซุปเปอร์พรีเมี่ยม จึงขอมอบของขวัญสุดพิเศษเพื่อร่วมเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุข ด้วยเคล็ดลับการสังเกต 7 สัญญาณการกินที่คุณพ่อคุณแม่อย่านิ่งนอนใจ พร้อมแนะนำ 7 ปณิธานปีใหม่ เปลี่ยนนิสัยช่างเลือกกิน ของลูกน้อย เพื่อพัฒนาการและการเรียนรู้ที่สมวัยเต็มศักยภาพ ต้อนรับปีมังกรทอง


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมเด็ก เผยว่า ปัญหาหนักอกหนักใจของพ่อแม่ที่พบบ่อยในเด็กอายุ 1-3 ขวบนั้นคือ พฤติกรรม “กินยาก ช่างเลือก” เนื่องจากเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป เริ่มรับประทานอาหารที่มีลักษณะแข็งขึ้น และสนใจต่อสิ่งรอบตัวมากขึ้น ประกอบกับช่วงวัยนี้เป็นช่วงวัยที่เด็กมักจะสนใจกับการทำกิจกรรมใหม่ๆ จึงมักพบปัญหาการกินยาก และจากงานวิจัยพบว่า พฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่างๆของเด็ก ทั้งการเรียนรู้ สุขภาพ และการเจริญเติบโต


สำหรับพฤติกรรมการกินยาก ช่างเลือกของลูกน้อย สามารถสังเกตได้จาก 7 พฤติกรรมดังนี้ 1. กินช้า ใช้เวลาในการกินต่อมื้อนานเกินครึ่งชั่วโมง 2. กินซ้ำ กินแต่อาหารเดิมๆซ้ำๆ 3. กินแต่ขนม ปฏิเสธที่จะกินอาหารมื้อหลัก 4. กินน้อย กินได้นิดๆ หน่อยๆ ก็บ่นว่าอิ่ม 5. เลือกกิน ลูกเลือกกินแต่อาหารบางชนิดที่ตัวเองชอบ มักไม่ชอบกินผักและผลไม้ 6. อมข้าว ลูกน้อยชอบอมไม่ยอมเคี้ยวข้าว 7. ชอบเขี่ย เขี่ยอาหารในจานเล่น ไม่ชอบกินแต่ชอบเขี่ยเล่นมากกว่า


คุณหมออัมพรได้แนะเคล็ดลับในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกินยากของลูกด้วยว่า ต้องเริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกพฤติกรรมการกินของลูกให้ถูกต้อง โดยสามารถนำมาเป็น 7 ปณิธานปีใหม่ที่ทำได้ง่ายๆคือ 1. รับประทานอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว พ่อ–แม่–ลูก ลองให้เด็กๆนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ เพราะเด็กๆ มักจะเลียนแบบผู้ใหญ่ เป็นการกระตุ้นให้รู้สึกอยากกินไปในตัว  2. ไม่เปิดทีวีระหว่างรับประทานอาหาร เพราะการรับประทานอาหารหน้าทีวีจะหันเหความสนใจในการรับประทาน และทำให้เด็กที่มีนิสัยช่างเลือกอาหารอยู่แล้ว รับประทานได้น้อยลง 3. ให้เวลารับประทานอาหารประมาณ 30 นาที ถ้าลูกยังไม่รับประทานอาหาร เมื่อหมดเวลาแล้ว ควรให้เก็บอาหารไปจากโต๊ะ เพื่อฝึกนิสัยตั้งแต่เด็กๆ 4. ตักอาหารให้พอดีไม่มากเกินไป เทคนิคนี้ช่วยให้อาหารดูน่ารับประทาน เป็นการกระตุ้นให้เด็กอยากทานอาหาร 5. ระหว่างรับประทานอาหารให้พูดเรื่องดีๆมีความสุข สร้างบรรยากาศสนุกสนานน่าสนใจ ชวนให้เด็กรับประทาน มีการชื่นชมเด็กตามสมควรเมื่อสามารถรับประทานอาหารได้ดีขึ้น 6. อย่าบังคับให้ลูกรับประทานอาหาร การดุและบังคับจะทำให้เกิดบรรยากาศกดดัน ส่งผลให้เด็กเกิดความรู้สึกในแง่ลบต่ออาหาร ที่ถูกต้องคือ การทำให้เด็กมีความรู้สึกที่ดีกับการกิน เช่น ถ้าเด็กไม่ชอบกินเนื้อ ผัก หรือผลไม้ อาจลองดัดแปลงอาหารเป็นรูปแบบต่างๆ ให้น่าสนใจขึ้น  7. งดเว้นการรับประทานอาหารขบเคี้ยวระหว่างมื้อ เช่น ขนม ของจุบจิบ เป็นต้น มิฉะนั้น เด็กจะรู้สึกอิ่มและไม่อยากรับประทานในมื้อหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัญญัติ 7 ประการเปลี่ยนนิสัยลูกน้อยพฤติกรรมการกินอัมพร เบญจพลพิทักษ์กินยาก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:18 น.