สร้างชื่ออวดฝีมือในการทำอาหารให้แก่เพื่อนฝูงญาติมิตรเป็นที่ติดใจของทุกคน ด้วยแรงยุ ทำให้เหล่าเซเลบฯที่นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็มีกินมีใช้ ลุกขึ้นมาเปิดครัวทำอาหารเสิร์ฟอย่างจริงจังกลายเป็นความสุขสนุกแถมมีรายได้สร้างงานให้กับคนรอบตัว สร้างความสำเร็จอย่างที่ไม่คาดคิด อย่าง “ต้อง-นันทวดี นันทาภิวัฒน์” หนึ่งในคนดังที่สามารถนั่งกินนอนกินไปตลอดชีวิต ด้วยความที่ชื่นชอบการรับประทานและมีฝีมือในการทำอาหาร โดยฝึกฝนจากครัวที่บ้าน รับความรู้จากคุณยาย (เล็ก นันทาภิวัฒน์) และตำรา ทำจนเข้าสายเลือด อร่อยทุกจาน สุดท้ายทนเสียงรบเร้าจากเพื่อนๆไม่ไหว จึงเปิดครัว monster_ by_tong อยู่ที่สุขุมวิท 49 อย่างจริงจัง

ต้อง–นันทวดี
ต้อง–นันทวดี

มีเมนูเรียกน้ำลายที่ดังขึ้นชื่อและหาทานยาก อย่าง Beef Wellington ที่หลายคนยกนิ้วให้ในสูตรเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำรสชาติเด็ดโดนใจ, Mini Sausage Roll หอมกรุ่นชวนน้ำลายสอ และอีกหลากหลายเมนูที่รังสรรค์ด้วยเห็ดทรัฟเฟิล ซึ่งใครเป็นนักชิมที่ชื่นชอบเห็ดทรัฟเฟิลไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีข้าวผัดเนื้อวากิว Monster Hunter Waygu Fried Rice ซึ่งใครอยากฟินอาหารโฮมคุกกิ้งแบบจัดเต็ม โทร. ได้ที่ 08-2833-4545 Line : monsterbytong หรือดูทาง IG : monster_ by_tong

...

ความสำเร็จที่ได้มาอย่างไม่คาดคิดนี้ “คุณต้อง–นันทวดี” บอกว่าการทำอาหารทำให้ชีวิตของ ต้อง มีคุณค่า มีความหมายมากขึ้น ทุกเช้าตื่นมาคิดว่าจะทำอะไรดี ต้องตื่นมาเห็นรอยยิ้มของแม่ แม่ถามว่า วันนี้มีลูกค้าเยอะไหม มีออเดอร์เยอะไหม แม่จะมีความสุขมากที่เห็น ต้อง ทำงานทุกวัน ตื่นมาได้คิดว่าทำโน่นทำนี่ ไม่ใช่ตื่นมาแล้วคิดว่านั่งดูซีรีส์อะไรดี ชีวิตมีงานทำทุกวัน ดีใจมาก จากคนทำอาหารไม่เป็น ไม่ได้ไปเรียนทำอาหารมา จะมาถึงจุดนี้ ต้องแฮปปี้มากๆในสิ่งที่ต้องเป็นอยู่ทุกวันนี้ และจะพยายามพัฒนาฝีมือตัวเอง พัฒนาเมนูใหม่ๆขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ให้นิ่งอยู่กับที่ อนาคตเราจะขยายเป็นบรันช์ อาหารเช้า เพราะเราทำสวนสวยก็อยากให้คนมาชมด้วย

อีกหนึ่งครัวคนดังที่เปิดมาแล้วออเดอร์ถล่มทลายทำแทบไม่ทัน สังขยาดั่งใจ by แม่อุ๊ ของ แม่อุ๊–มณฑ์ลัชชา สกุลไทย เซเลบฯรุ่นเดอะที่เอาชื่อมาการันตี ความอร่อยของขนมสังขยาสูตรครอบครัว ที่ทำแจกเพื่อนฝูงจนติดใจ

โดย “แม่อุ๊” บอกถึงธุรกิจที่สร้างความชื่นใจนี้ว่า จุดเริ่มตอนแรกมาจากที่แม่เปิดโฮสเทล กับร้านไอศกรีมแบบที่นิวยอร์กให้น้องพะเพื่อนลูกสาว เปิดได้ 2 เดือนโควิดมาก็ต้องปิด ลงทุนตรงนั้นก็เสียดาย ทีนี้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าเช่า และอยากให้เด็กๆลูกหลาน มีความดิ้นรนด้วยตัวเอง เลยผุดไอเดียที่จะทำสังขยา ซึ่งเป็นสูตรของคุณป้าที่เราทำกินเองในครอบครัวมาเป็นรายได้จ่ายค่าเช่า “ก่อนที่จะทำ ถามเพื่อนที่สนิทว่า สังขยาที่เคยส่งให้ไปทาน ถ้าเกิดวันหนึ่งจะทำขาย โอเคไหม เพื่อนบอกช่วยทำขายเถอะ เพราะทุกวันนี้ส่งมาให้เกรงใจมาก บางทีเขาอยากได้มากกว่าที่แม่ส่งให้เขา ถ้าขายจะดีใจมาก ช่วยขายหน่อยเถอะ แม่ซาวเสียงเพื่อนละ ทุกคนเห็นด้วยหมด เลยบอกเครือญาติให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจผลิต ซึ่งก็ปลื้มใจนะคะ ที่ทุกคนชอบ ได้ผลลัพธ์มาว่าไม่เคยกินขนมสังขยาอะไรอร่อยเท่านี้มาก่อน เราก็ปลื้มบอกว่าอย่าโกหกแม่นะ จริงนะ ไม่ต้องมาเอาใจ เขาบอกว่าสังขยานวลหวานกำลังดี อร่อยมาก เพราะเราจะใช้กะทิสดไม่ค้างคืน ไม่มีการผสม ไข่ต้องเป็นเบอร์นี้ เบอร์นี้ ถ้าไม่เป็นไปตามนี้สูตรมันเปลี่ยนเลย” สังขยาดั่งใจ by แม่อุ๊ ก็ปัง! ได้ดั่งใจจริงๆ มีคิวผลิตแทบไม่ทัน สนใจไปต่อคิวได้ที่ Line : bymomau

...

ปุ๊–จิณณรัสส
ปุ๊–จิณณรัสส

ส่วนครัวไทยของคนดังต้องยกให้ MAISON DE PUH ของ “ปุ๊–จิณณรัสส จันทรประทีป” ดีไซเนอร์คนเก่ง ที่มากฝีมือในการทำอาหารไทยตำรับชาววังส่งต่อจากรุ่นมาสู่รุ่น โดย “คุณปุ๊” เปิดบ้านทำครัวมา 3-4 ปีแล้ว รับเป็นพรีออเดอร์ เพราะต้องเตรียมของสดล่วงหน้า เมนูที่ทำมีหลากหลายและหารับประทานได้ยาก จัดเต็มมาทั้งความสวยความอร่อยแบบครบเครื่อง อย่างแกงขี้เหล็กหมู/เนื้อย่าง ปลาสลิดต้มใบมะขาม เนื้อเค็มต้มกะทิ หมี่กะทิโบราณ ฯลฯ

...

“พอได้มาทำตรงนี้ก็มีความสุข คิดว่าทำไมฉันไม่มาทำตรงนี้ตั้งแต่ตอนแรก ทีเราทำให้คนใกล้ชิดรับประทาน เราก็ยังไม่รู้ว่าของเราอร่อยจริงหรือไม่จริง เพราะเราทำไปให้เขาทาน แต่พอมารับออเดอร์ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะติ แต่ก็ไม่มีคำติกลับมา เพื่อนที่สั่งบางคนที่จู้จี้ เขาเคยรับประทานแต่ของดี ก็ยังผ่าน ไม่ได้มีเสียงติ พอคนทานแล้วชมเข้ามา เราก็ปลื้มใจที่ทุกคนให้ความไว้วางใจ และเราได้ลูกค้าที่เป็น A+ เราเลยต้องทำงานอย่างระมัดระวัง ตรงเวลา งานนี้เรามีแรงก็ยังคงทำไปเรื่อยๆ” คุณปุ๊ แห่ง MAISON DE PUH บอกถึงความสุขผ่านการทำอาหาร ซึ่งถ้าอยากชิมอาหารไทยสูตรชาววัง สามารถสั่งได้ที่ MAISON DE PUH โทร. 09-5547-9898

ภาส–ภาสนี
ภาส–ภาสนี

...

ครัวสุดท้ายที่ดังตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย ครัวภาสนี pasnee ของ “ภาส–ภาสนี กรศรีทิพา” ผู้บริหารออร์กาไนเซอร์อารมณ์ดีแห่งบริษัท แฮปเพนนิง จำกัด ซึ่งมีครอบครัวที่เป็นนักชิมและมี “คุณแม่พวงรัตน์” ที่เป็นแม่บ้านทำอาหารแบบไม่อั้นให้ลูกๆได้ลิ้มลองความอร่อยชนิดที่เชฟใหญ่ต้องยกนิ้วให้ เหล่านี้ได้สั่งสมให้ “คุณภาส” เป็นนักชิมและคนทำที่เรียกว่า อร่อยทุกจาน!

“ทำครัวปี 2-3 เดือน ที่เริ่มเปิดจริงจัง มาจากที่เราชอบโพสต์อาหารเวลาที่มีคนมาทานข้าวที่บ้านในไอจี แล้วมักมีคนที่ไม่รู้จักบอกว่าอยากกินข้าวบ้านนี้จัง แล้วมีเพื่อนยุให้ทำไพรเวตเทเบิล บวกกับเป็นคนชอบทำให้คนอื่นทานอยู่แล้ว ชอบเวลาคนชมอร่อย เราเองก็สนุกดี เลยลองเปิดบ้านทำอาหารให้คนมาทาน แต่ตอนหลังช่วงโควิด เราก็ว่าง เลยทำดีลิเวอรีส่งด้วย รู้สึกตื้นตันที่เขาไว้ใจสั่งอาหารของเรานะคะ เพราะไม่ได้คิดว่าเป็นคนทำอาหารอร่อย พอมีคนมาถ่ายรูปมารีวิว 1 ใน 3 ของอาหารสเปนที่ต้องมากินบ้านภาส เราก็ดีใจ เราทำอาหารเพราะ passion มีลูกบ้าเยอะค่ะ”

สำหรับเมนูขึ้นชื่อของครัวภาสนี้ มีมากมายทั้งไทยและฝรั่ง อย่างซั่วฮาวายเอี้ยน, น้ำพริกไข่ปู, ลิงกวีนี่วองโกเล่, สตูแก้มวัว, ข้าวต้มกุ้งแม่น้ำไก่อสรพริก เป็นต้น สั่งความอร่อยแบบนี้ทาง IG : pasnee ได้เลย.