จากโครงการ “นวัตภัตรา” พัฒนาอาหารสู่ตลาดโลก

ข่าว

    จากโครงการ “นวัตภัตรา” พัฒนาอาหารสู่ตลาดโลก

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    8 ธ.ค. 2564 06:05 น.

    สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคนเราเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะรูปแบบการบริโภคจะเน้นรับประทานอาหารในบ้านกันมากขึ้น

    ขณะที่แนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารในลักษณะกึ่งสำเร็จรูป หรือกระบวนการแปรรูปอาหารพร้อมรับประทานจะได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นเรื่อยๆตามความต้องการของผู้บริโภค

    เพื่อเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนสินค้าโอทอปของ จ.แพร่ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต ส.ส.แพร่ และอดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือ

    เป็นการต่อยอดพัฒนากระบวนการผลิตและแปรรูปสินค้าในท้องถิ่น ให้มีความหลากหลาย รองรับตลาดเกรดพรีเมียมทั้งในและต่างประเทศ ช่วยตอบโจทย์ของผู้บริโภคในยุคนิวนอร์มอลได้มากขึ้น

    นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ ร่วมพิธีเปิดโรงงานอาหารแปรรูป “นวัตภัตรา” จ.แพร่ และพร้อมนำร่องเป็นต้นแบบสู่ จ.สงขลา.
    นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ ร่วมพิธีเปิดโรงงานอาหารแปรรูป “นวัตภัตรา” จ.แพร่ และพร้อมนำร่องเป็นต้นแบบสู่ จ.สงขลา.

    ล่าสุดมีการเปิดโครงการ “นวัตภัตรา” เพื่อแปรรูปอาหารสู่ครัวโลก โดยใช้ จ.แพร่ ที่มีความพร้อมด้านต่างๆเป็นจังหวัดนำร่อง

    นายวรวัจน์ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเริ่มต้นในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ได้คิดทำโครงการ Thai Delicious เนื่องจากอาหารไทยเป็นที่ต้องการของตลาดโลก เน้นผลิตอาหารพร้อมปรุงสุก หรือ Ready to Cook “นวัตภัตรา” คือการพัฒนาอาหารด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยีนำก๊าซไนโตรเจนเหลวมาทำให้อาหารเยือกแข็งอย่างรวดเร็วที่อุณหภูมิต่ำกว่า -60 องศาเซลเซียส

    เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทอาหารให้คงความสดใหม่อร่อย รสชาติคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเหมือนผลิตใหม่ เก็บได้ยาวนาน ที่สำคัญต้องสะอาด ไม่ปนเปื้อนเชื้อโควิด

    ใช้ได้กับเนื้อสัตว์ทุกประเภท รวมถึงสินค้าเกษตรกว่า 250 ชนิด เช่น มะม่วง ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ เงาะ มังคุด ส้ม มะละกอ และพืชผักต่างๆ สามารถนำไปแปรรูปพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย

    ว่าที่ ร.ต.เสรีย์ นวลเพ็ง, นายธนพล ศรีเนตร และ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ร่วมชมผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยวิธีเยือกแข็ง และถ่ายภาพหน้าเครื่องเยือกแข๊งก๊าซไนโตรเจนที่ใช้แปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน.
    ว่าที่ ร.ต.เสรีย์ นวลเพ็ง, นายธนพล ศรีเนตร และ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ร่วมชมผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยวิธีเยือกแข็ง และถ่ายภาพหน้าเครื่องเยือกแข๊งก๊าซไนโตรเจนที่ใช้แปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน.

    สำหรับการแช่แข็งพืชผลการเกษตรต้องพัฒนาสูตรเป็นอาหารที่นึ่งสุกแล้ว 70% ไม่มีผงชูรส ไร้การปรุงแต่ง แต่ใช้ความอร่อยจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทั่วโลก

    ส่วนอาหารสดทุกชนิดก่อนการแปรรูปจะถูกรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟดังระดับโลก มิชลินสตาร์ 2 ดาว ภายใต้แบรนด์ Heaven Cuisine โดยมีโรงงานมาตรฐานที่ได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.แพร่

    โครงการนี้สามารถตอบสนองผลิตผลของเกษตรกรไทยที่ล้นตลาดในแต่ละฤดูกาลนำมาเข้าสู่การคิดค้นเมนูอาหารก่อนนำเข้าสู่ระบบเยือกแข็ง แต่คุณสมบัติ รสชาติผลิตภัณฑ์ และรสสัมผัสยังคงเดิมทุกประการ

    นายธนพล ศรีเนตร ผู้ร่วมศึกษาผลิตภัณฑ์ “นวัตภัตรา”ก่อนนำต่อยอดโครงการที่ จ.สงขลา.
    นายธนพล ศรีเนตร ผู้ร่วมศึกษาผลิตภัณฑ์ “นวัตภัตรา”ก่อนนำต่อยอดโครงการที่ จ.สงขลา.

    ขณะเดียวกัน ในอนาคตมีแผนต่อยอดโครงการ “นวัตภัตรา” ไปจังหวัดภูมิภาคต่างๆ โดยมีโรงงานใน จ.แพร่ เป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้การถ่ายทอดเทคโนโลยี ล่าสุด จ.สงขลา เตรียมจัดตั้งโรงงานแห่งที่ 2 ของโครงการ

    โดยมี นายธนพล ศรีเนตร นักธุรกิจไม้ยางพารา ดร.อรอนงค์ ล้วนรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน FSC “การจัดการสวนป่าอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล” และ ว่าที่ ร.ต.เสรีย์ นวลเพ็ง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านพรุ และสมาชิกพรรคเพื่อไทยจังหวัดสงขลา เป็นแม่งานประสานภาครัฐและเอกชนร่วมกันขับเคลื่อน

    เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟดังระดับโลก มิชลินสตาร์ 2 ดาว แนะนำอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยก๊าซไนโตรเจนที่ยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยนแปลง.
    เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟดังระดับโลก มิชลินสตาร์ 2 ดาว แนะนำอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยก๊าซไนโตรเจนที่ยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยนแปลง.

    ด้าน ว่าที่ ร.ต.เสรีย์ กล่าวว่า “นวัตภัตรา สงขลา” เกิดขึ้นโดยการจัดตั้งองค์กรมหาชนขึ้นมาบริหารจัดการเกษตรลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา เพื่อพัฒนาของดีสงขลาสู่สากล ภายใต้โครงการ “สงขลามหานคร”

    มีการเพิ่มมูลค่าอาหารและผลผลิตการเกษตรที่มีอัตลักษณ์ เช่น ปลากะพง 3 น้ำ ปลาขี้ตัง มะม่วงเบา ส้มโอหอมควนลัง กาแฟโรบัสต้าสะบ้าย้อย ส้มจุกจะนะ จำปาดะไร้เมล็ด ไก่ทอดหาดใหญ่ และไก่ทอดเทพาฯ

    พัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ แพ็กเกจจิ้ง และการตลาด ทั้งในรูปแบบ OFFLINE และ ONLINE รวมถึงจัดตั้งศูนย์ Start Up เพื่อยกระดับสินค้าสู่ตลาดสากล

    เพื่อเป็นการช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้เกษตรกรจังหวัดสงขลาอย่างยั่งยืน.

    สุวิทย์ แก้วห่อทอง

    อ่านเพิ่มเติม...

    วิดีโอแนะนำ

    “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
    07:09

    “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อาหารอาหารไทยแปรรูปอาหารโครงการนวัตภัตรานวัตภัตราศูนย์การเรียนรู้

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 14:01 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์