วันเฉลิมฉลองพิซซ่า ศิลปะบนแผ่นแป้งส่งความอร่อยไปทั่วโลก

ข่าว

  วันเฉลิมฉลองพิซซ่า ศิลปะบนแผ่นแป้งส่งความอร่อยไปทั่วโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 15:51 น.

  ใครที่เข้าใช้เว็บไซต์กูเกิลดอทคอม (google.com) ช่วงนี้ จะเห็นภาพดูเดิล (Doodle) เป็นสัญลักษณ์ วันเฉลิมฉลองพิซซ่า ที่ให้กดต่อไปดูจะมีข้อความเขียนถึงเมนูพิซซ่า มาร์เกริตา ที่ใส่ชีส มะเขือเทศ ใบโหระพา อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หลายคนรู้จักเมืองเนเปิลส์ ต้นตำรับเมนูพิซซ่า ที่คนทำพิซซ่า (Pizzaiuolo) มีศิลปะการหมุนแป้งแบบเฉพาะตัว และเป็นมรดกมารุ่นต่อรุ่น

  สำหรับที่มาของ พิซซ่า มาร์เกริตา (Queen Margherita) สูตรหน้าใส่ชีส มะเขือเทศ ใบโหระพานี้ ตั้งชื่อตามที่ราชินี มาร์เกริตา แห่งอิตาลี ได้เสวยเมนูนี้จากชาวพื้นเมืองเนเปิลส์ (Naples) และทรงโปรด เมื่อครั้งตามเสด็จเยือนเนเปิลส์พร้อมกษัตริย์ อุมแบร์โต (King Umberto) ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนเมนูพิซซ่าเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

  กระทั่งเมนูพิซซ่า จากเนเปิลส์ อิตาลี นี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 (ตามเวลาในไทย)


  แม้ขนมปังแบบ แฟลตเบรด (Flatbread) ที่มีส่วนผสมเพียงแค่แป้ง น้ำ และเกลือ และมีหน้าต่างๆ ด้านบน จะเป็นเมนูที่มีมานานหลายศตวรรษ ตั้งแต่อียิปต์ จนถึงโรม แต่เมืองเนเปิลส์ ก็ได้เครดิตนี้ไปว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งพิซซ่าดังกล่าว

  การรังสรรค์เมนูพิซซ่าหน้าต่างๆ ได้ขยายไปทั่วโลก จนปัจจุบันมีการคาดการณ์ว่าทั่วโลกมีการกินพิซซ่ากันถึงปีละ 5,000 ล้านชิ้น โดยส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา และยุโรป

  กูเกิลยังรวบรวมพิซซ่าหน้าต่างๆ เมื่อกดเข้าไปดูรายละเอียดผ่านดูเดิลนี้ เช่น พิซซ่าเปปเปอโรนี ที่ใส่ชีส และไส้กรอกชนิดแห้ง (Pepperoni Pizza Cheese, Pepperoni) พิซซ่าฮาวายเอี้ยน ที่หลายคนชื่นชอบ มีทั้งชีส แฮม และสับปะรด (Hawaiian Pizza Cheese, Ham, Pineapple) และแน่นอน พิซซ่าต้มยำ ที่มี ชีส กุ้ง เห็ด พริกไทย และใบมะกรูด (Tom Yum Pizza Cheese, Shrimp, Mushrooms, Chili Peppers, Lime Leaves).

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
  02:02

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิซซ่าวันเฉลิมฉลองพิซซ่ากูเกิลดูเดิลDoodleGoogleพิซซ่าต้มยำกุ้งพิซซ่า มาร์เกริต้าสูตรหน้าพิซซ่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์