เชื้อก่อโรคในบิงซูและขนมหวาน

ข่าว

    เชื้อก่อโรคในบิงซูและขนมหวาน

    ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

      26 พ.ย. 2564 05:19 น.

      บิงซู หวานเย็นสัญชาติเกาหลี ที่มีน้ำแข็งไสเนื้อฟูนุ่มคู่กับเครื่องโรยหน้ารสหวาน เช่น ผลไม้หั่น ถั่วแดง นมข้นหวาน น้ำเชื่อมรสผลไม้ต่างๆ ที่ทานแล้วรับรองว่าฟินเหมาะกับช่วงอากาศร้อนๆของบ้านเรา เพราะบิงซูมีน้ำแข็งไสเป็นส่วนประกอบหลัก หากร้านค้าใช้น้ำแข็งหรือส่วนผสมต่างๆที่ไม่สะอาดเพียงพอ ก็อาจทำให้มีเชื้อก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนได้

      เชื้อชนิดนี้มักพบปนเปื้อนในอาหารประเภทเนื้อ ไก่ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์ ปลา อาหารทะเลที่ผ่านความร้อนไม่เพียงพอ อาหารสุกๆดิบๆ เช่น แหนม ลาบ ยำ ปูเค็ม ปูดอง ผักสด และน้ำแข็ง

      เชื้อ ซาลโมเนลลา เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อน เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษที่เรียกว่า salmonellosis ทั่วไปจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเดิน ท้องร่วง ปวดศีรษะ มีไข้ หนาวสั่นและอ่อนเพลีย อาการจะรุนแรงมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับ และภูมิต้านทานของแต่ละคน หากผู้ป่วยที่เป็นโรค salmonellosis อยู่แล้ว และไปทำงานที่เกี่ยวข้องกับการปรุง แปรรูปอาหารโดยที่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลไม่ดีเพียงพอ เช่น ไว้เล็บยาว หลังเข้าห้องน้ำแล้วไม่ได้ล้างมือก็อาจทำให้เชื้อ ซาลโมเนลลา มีโอกาสปนเปื้อนลงสู่อาหารได้

      เชื้อชนิดนี้ก็ถูกทำลายได้ง่ายด้วยความร้อน เช่น ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 4-5 นาที หรืออุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 1 นาที ฉะนั้น การทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และทานในขณะที่ยังร้อน จะช่วยลดการติดเชื้อ ซาลโมเนลลา ได้ หากเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น น้ำแข็ง ขนมหวานต่างๆที่มีน้ำแข็งเป็นส่วนประกอบ ก็ควรเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจว่าใช้น้ำแข็งที่สะอาด คนขายมีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดีเพียงพอ อุปกรณ์และภาชนะที่ใช้ภายในร้านสะอาดสะอ้าน ภายในและบริเวณรอบๆร้านไม่สกปรก

      วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างขนมหวานที่มีน้ำแข็งเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ บิงซู กระท้อนลอยแก้ว จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน ปรากฏว่าทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเลย วันนี้ทานบิงซูกันได้อย่างสบายใจและสบายท้อง.

      ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      บิงซูขนมหวานสารปนเปื้อนซาลโมเนลลาน้ำแข็งไสน้ำแข็งไสเกาหลีมันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:43 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์