อาหารไทยโบราณรสชาติดั้งเดิม "ขนมจีนน้ำพริก" by MAISON DE’ PUH

ข่าว

    อาหารไทยโบราณรสชาติดั้งเดิม "ขนมจีนน้ำพริก" by MAISON DE’ PUH

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    4 พ.ย. 2564 05:22 น.

    เป็นที่รู้กันในหมู่เพื่อนว่า “คุณปุ๊-จิณณรัสส จันทรประทีป” ผู้ซึ่งทำงานเป็นดีไซเนอร์ให้กับแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศ จบดีไซเนอร์จากฝรั่งเศส เป็นผู้มีฝีมือด้านการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยที่รับการถ่ายทอดมาจาก “คุณยาย-สายสวาท ทองปรีชา” ที่มีวิชาความรู้และความสามารถในการทำอาหารทั้งไทย จีน ฝรั่ง รวมทั้งยังเคยเปิดร้านอาหารร่วมกับท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี (ยุคล) กิติยากร และเพื่อนๆในชื่อ “ตำหนักแม่สาย” (พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์) เป็นอาหารไทยโบราณตำรับชาววัง วิชาที่ติดตัวมานี้ คุณปุ๊-จิณณรัสส เล่าว่า อยู่กับคุณยายมาตั้งแต่เด็ก อายุ 7-8 ขวบ ก็ถูกเรียกให้มาช่วยงานในครัวแล้ว และที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทย ชื่อ บ.วชิราภาพยนตร์ คุณยายเป็นผู้อำนวยการสร้าง คุณตา-เปี่ยม ทองปรีชา เป็นผู้ถ่ายภาพยนตร์ ทำให้มีแขกมารับประทานข้าวที่บ้านทุกวัน เลิกเรียนกลับบ้านจะโดนใช้ ตั้งแต่ตำน้ำพริก คั้นกะทิ ล้างถ้วยชาม เป็นคนชิมอาหารแทบทุกวัน จนได้หัดลงมือแกง ไล่จากง่ายๆไปจนแกงยาก อย่าง แกงมัสมั่น และยากขึ้นเรื่อยๆ ทำจนรู้ถึงเทคนิคต่างๆ ทำให้มีวิชาความรู้ติดตัวมาตลอดถึงทุกวันนี้

    ด้วยกิตติศัพท์ในรสมือที่เลื่องลือ ทำให้เพื่อนๆยุให้ “คุณปุ๊” เปิดครัวเพราะอยากกินอาหารไทยโบราณรสชาติดั้งเดิม ซึ่ง คุณปุ๊ บอกว่า อาหารไทยโบราณ ตำรับชาววัง มีเยอะมาก เช่น น้ำพริกต่างๆ น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกมะขาม น้ำพริกตาแดงปลาย่าง ปลากรอบ แมงดา น้ำพริก พริกไทยสด น้ำพริกลูกหนำเลี้ยบ พริกขิง ไข่เค็ม น้ำพริกตะไคร้ น้ำพริกมะม่วง ฯลฯ แกงก็มีแกงเขียวหวานเนื้อ พริกขี้หนูโรตี แกงรัญจวน แกงขี้เหล็กหมู/เนื้อย่าง แกงปูใบชะพลู แกงคั่วสับปะรดหอยนิวซีแลนด์ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ปลาร้าทรงเครื่อง แกงส้มพุงปลาช่อนนา สตูว์ลิ้นวัว แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ เนื้อเค็มต้มกะทิ ปลา สลิดต้มใบมะขามอ่อน ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำยาปู ข้าวมันส้มตำแกงไก่ หมี่กะทิโบราณ ข้าวห่อใบบัว ข้าวคลุกกะปิ เปาะเปี๊ยะสด ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวตังเมี่ยงลาว การทำต้องใช้เวลา จึงต้องสั่งล่วงหน้า 3 วัน มีขนาดเดียวสำหรับรับประทาน 6 คน ไม่มีทำไว้แล้ว ทุกอย่างทำขึ้นตามสั่งเท่านั้น สามารถสั่งได้ที่ MAISON DE PUH-09-5547-9898 พร้อมกันนี้ คุณปุ๊ ได้มาแชร์วิธีการทำและรับประทานขนมจีนน้ำพริกแบบดั้งเดิมและเทคนิคการทำ

    เครื่องปรุง น้ำพริกประกอบไปด้วย

    พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 3-4 เม็ด

    หอมเจียว 1 ถ้วย

    กระเทียมเจียว 1 ถ้วย

    กุ้งขาวหรือกุ้งลายเสือ 10 ตัว

    หัวกะทิ 3 ถ้วย

    รากผักชี 2-3 ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลปี๊บ

    น้ำปลา

    น้ำมะขามเปียก

    น้ำมะกรูด 4-5 ช้อนโต๊ะ

    วิธีการทำ

    ล้างกุ้ง ชักไส้ดำทิ้ง สับหยาบๆพักไว้ เจียวหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า แบ่งหอม กระเทียมเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำมาโขลกให้ละเอียดกับพริกแห้งแล้วพักไว้ ถั่วทองซีก ถั่วลิสง คั่วแล้วพักจนเย็น นำมาโขลกหยาบๆพักไว้ ตั้งกระทะใส่กะทิลงไป ประมาณ 1 ทัพพี ใส่รากผักชีเจียว จนหอม ใส่พริกแกงที่ตำไว้ลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม ใส่เนื้อกุ้งลงผัด เมื่อสุกเข้ากันดีแล้ว เติมกะทิส่วนที่เหลือ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน จากนั้นยกลงพักไว้ พอแกงอุ่นใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว ถั่วทอง และถั่วลิสงคั่วลงไป อย่าใส่มากเกินไป เพราะน้ำแกงอาจข้นมากไป ใส่น้ำมะกรูดให้รสชาติกลมกล่อม

    ในส่วนของผักทอด สามารถใช้ดอกลีลาวดี ใบผักบุ้ง ใบยี่หร่า ใบเล็บครุฑ มาผสมกับแป้งทอด ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ถ้าดูแล้วแป้งข้นเกินไป เติมน้ำกะทิได้ ถ้าเหลวเกิน เติมแป้งลงไปอีกนิดหน่อย จากนั้นนำมากรองในกระชอน จะได้แป้งที่เนื้อเนียนออกมา.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ขนมจีนน้ำพริกปุ๊ จิณณรัสสจิณณรัสส จันทรประทีปMAISON DE PUHเมนูอาหารวิธีทำอาหารอาหารไทยโบราณ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 09:58 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์