วิธีทําผักอบกรอบ สูตรไร้น้ำมัน กินเองที่บ้านแบบง่ายๆ

ข่าว

  วิธีทําผักอบกรอบ สูตรไร้น้ำมัน กินเองที่บ้านแบบง่ายๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 16:29 น.

  ผักอบกรอบ เมนูของว่างยอดฮิตที่หลายๆ คน นิยมกินเล่นในยามว่าง รสชาติอร่อย เคี้ยวเพลิน และมีแคลอรีต่ำ จึงกลายเป็นเมนูที่คนลดน้ำหนักนิยมกินแทนขนมหวาน หรือของกินจุบจิบระหว่างวัน ไทยรัฐออนไลน์จึงนำวิธีทำผักอบกรอบแบบง่ายๆ สำหรับทำกินเองที่บ้านมาฝากกัน

  วิธีทําผักอบกรอบ สูตรไร้น้ำมัน สำหรับกินเองที่บ้านแบบง่ายๆ

  วิธีทําผักอบกรอบเป็นการนำผักและผลไม้ชนิดต่างๆ ไปอบกรอบ โดยผ่านกระบวนการความร้อนแบบไร้น้ำมัน สำหรับผักผลไม้อบกรอบที่นิยมรับประทานมีหลายชนิด เช่น ฟักทอง แครอท บร็อกโคลี มันฝรั่ง กระเจี๊ยบ แอปเปิล สับปะรด เห็ด กล้วย ขนุน แรดิช เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดก็อาจมีสูตรที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย โดยเราสามารถนำผักผลไม้ที่ต้องการมาทำอบกรอบด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

  1. นำผักและผลไม้ที่ต้องการทำอบกรอบ มาล้างให้สะอาด หลังจากนั้นหั่นบางๆ ให้ได้ขนาดที่ต้องการ และซับน้ำให้แห้ง

  2. ในส่วนขั้นตอนของการคลุกเคล้าเครื่องปรุงรส ผักผลไม้แต่ละชนิดก็อาจมีสูตรผสมเครื่องปรุงรสที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถเติมได้ในปริมาณที่ต้องการ

  โดยเครื่องปรุงหลักๆ จะมีเกลือ และพริกไทยป่น บางคนจะนิยมเพิ่มผงกระเทียม และผงอบเชยเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น (หากไม่ต้องการควบคุมน้ำมัน ก็จะใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอะโวคาโด ผสมเข้าไปด้วยเล็กน้อย)

  3. นำผักและผลไม้ที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงแล้ว มาวางเรียงในถาดสำหรับอบ สามารถวางให้ชิดกันได้ แต่ไม่ควรวางซ้อนทับกัน เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึง เมื่อต้องนำไปอบ

  4. เปิดเตาอบไฟฟ้า ไฟบน-ล่าง ปรับความร้อนที่ 200 องศาเซลเซียส

  5. ใส่ถาดผักผลไม้เข้าไป ตั้งเวลาประมาณ 15 นาที

  6. เมื่อครบ 15 นาที ให้นำผักและผลไม้ออกมา พลิกกลับด้าน และนำเข้าเตาอบอีกครั้ง ตั้งเวลาอีก 15 นาที

  7. นำออกมาจากเตาอบ ตั้งพักไว้จนคลายความร้อน สามารถรับประทานได้เลย 

  หมายเหตุ : ผักและผลไม้แต่ละชนิด อาจใช้เวลาในการอบเพื่อให้กรอบไม่เหมือนกัน หากมีชิ้นหนา ก็อาจใช้เวลามากกว่า 15 นาที โดยเราสามารถปรับเพิ่มเวลาได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้ได้ความกรุบกรอบตามที่ต้องการ

  วิธีทำผักอบกรอบ ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักสดๆ เพราะเราสามารถเลือกผักผลไม้ชนิดต่างๆ มาทำผักอบกรอบได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีถนอมอาหารด้วยการแปรรูปผักและผลไม้สดไว้สำหรับกินได้นานๆ อีกด้วย

  แต่ทั้งนี้ ในระหว่างวันก็ควรบริโภคผักอบกรอบและอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อคุณค่าทางโภชนาการ และหากทำกินเองก็ควรลดปริมาณเกลือ และผงปรุงรสชนิดต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์จากผักอบกรอบอย่างเหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผักอบกรอบวิธีทําผักอบกรอบผัก ผลไม้ อบกรอบทําผักอบกรอบการทําผักอบกรอบสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 02:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์