เช็กอิน คาเฟ่สไตล์ล้านนาใกล้กรุง “ยวนคาเฟ่” สระบุรี

ข่าว

  เช็กอิน คาเฟ่สไตล์ล้านนาใกล้กรุง “ยวนคาเฟ่” สระบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2564 11:15 น.

  ช่วงคลายล็อกดาวน์แบบนี้ อยู่บ้านนานก็ต้องมีบ้างที่อยากออกไปเที่ยว ไปคาเฟ่ถ่ายรูปสวยๆ กันบ้าง แม้สถานการณ์คลายล็อกดาวน์ตอนนี้ยังไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไร ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำร้านคาเฟ่ใกล้กรุง ถ่ายรูปสวยเก๋ๆ วิวดี แถมอาหารก็อร่อยอีกด้วย

  ต้องร้านนี้เลย เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศเสน่ห์เมืองเหนือ ในจังหวัดสระบุรี กับร้าน ยวนคาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน จังหวัดสระบุรี

  คุณวรวิทย์ ชูชง เจ้าของร้าน "ยวนคาเฟ่" เล่าให้ฟังว่า "แต่ก่อนเปิดร้านชื่อบ้านเฮาโฮมเมด ร้านเปิดเมื่อตุลาคมปี 2563 ปัจจุบันก็จะครบ 1 ปี เริ่มต้นจาก จะมีจัดงานจุลกฐิน ปี 2563 เป็นครั้งแรก ที่หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี ทางหอฯ ก็ได้ชวนมาเปิด ร้านกาแฟเล็กๆ เนื่องจาก นักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการ ที่มาเข้าชมหอฯ ไม่มีเครื่องดื่มหรืออาหาร ไว้สำหรับรองท้อง ยามหิว กระหาย ก็เลยตัดสินใจมาเปิดร้านที่หอฯ ซึ่งแต่ก่อนเปิดร้านอาหาร ชื่อบ้านเฮาโฮมเมดอยู่ก่อนแล้ว เปิดมา 13 ปี แรงบันดาลใจในการทำร้าน เป็นสไตล์แบบพื้นบ้าน ที่เรียบง่าย เนื่องจาก คนแถวนี้ มีเชื้อสายชาติพันธุ์ ไท-ยวน มีวิถีแบบชาวบ้าน"

  จุดเริ่มต้นของการเปิดร้านที่หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนสระบุรี เพราะเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เราสูญเสียอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ผู้ก่อตั้งหอฯ ดังนั้นหลายๆ ท่าน จึงคิดว่า ทางหอฯ จะเงียบเหงา ทีมงานเล็กๆ ของพวกเรา รวมถึงครอบครัวของท่านอาจารย์ จึงชักชวนกันจัดทำร้านขึ้น เพื่อให้ร้านเป็นเหมือนประชาสัมพันธ์ของทางหอฯด้วย อีกอย่าง เวลาที่หอฯ จัดงาน เราเป็นทีมงานเล็กๆ ที่เข้าไปช่วย รวมถึงเป็นวิทยากรในการบรรยายด้านต่างๆ เช่น งานผ้า และสิ่งทอ

  แถมร้านนี้ยังมีหนังและละครหลายๆ เรื่องมาถ่ายที่นี่ด้วย อาทิ มธุรสโลกันตร์ บุพเพสันนิวาส หมอยาท่าโฉลง โหมโรง ปี่แก้วนางหงส์ ผีหัวขาด ซามูไรอโยธยา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้อื่นๆ อีกด้วย มีการทอผ้า การย้อมสีธรรมชาติ การทำอาหาร ขนม เป็นต้น แต่ต้องเป็นการนัดล่วงหน้าเท่านั้น
  เมนูเด็ดของร้าน ที่มาแล้วต้องห้ามพลาด

  เมนูแรก หมูม้วนเบคอนชีส ชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำจุกๆ เพิ่มความอร่อยด้วยความซอสเกรวี่ เค็มๆ มันๆ กินคู่กับผักสลัดสดๆ และน้ำสลัดงาญี่ปุ่น อร่อยมาก

  เมนูที่ 2 สปาเก็ตตีสไปร์ซี่ชีส มีความเผ็ดๆ นิดจากพริก หอมกลิ่นชีส ผสมไทยและฝรั่งได้ลงตัวมาก

  จุดเด่นของแต่ละจาน ทำใหม่ๆ สดๆ อาหารแนวโฮมเมด วัตถุดิบโดยเฉพาะผักบางส่วน ปลูกเองบ้าง ปลอดสาร ให้มากที่สุด

  พิกัดร้าน : จากกรุงเทพมหานคร ใช้ทางเลี่ยงเมืองสระบุรีด้านตะวันตก ไม่ต้องเข้าตัวเมืองสระบุรี ใช้ถนนหมายเลข 362 ขับไปเรื่อยๆ จนผ่านหน้าศาลจังหวัดสระบุรี จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปทางถนนหมายเลข 3050 ขับตามทางไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านยวนคาเฟ่แล้ว

  ร้าน เปิดเวลา 10.00-16.00 น. ช่วงนี้เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เบอร์โทร. 087 121 1232

  รับรองคนที่ชอบคาเฟ่สไตล์พื้นบ้าน แถมได้ตามรอยละครดัง ต้องห้ามพลาดร้านนี้ “ยวนคาเฟ่” ตอบโจทย์คนที่ชอบ Slow life แน่นอน ไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามชมได้ใน “ตะลอนกิน” ในช่วง “ตะลอนข่าวสุดสัปดาห์” วันอาทิตย์ที่ 17 ต.ค.นี้ เวลา 11.30 น. ทางไทยรัฐทีวีช่อง 32

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยวนคาเฟ่สระบุรีตะลอนกินตะลอนข่าวสุดสัปดาห์ร้านยวนคาเฟ่หอวัฒนธรมมพื้นบ้านไทยวน จังหวัดสระบุรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 03:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์