ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ในเห็ดเข็มทอง

ข่าว

  ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ในเห็ดเข็มทอง

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   15 ต.ค. 2564 04:35 น.


   เห็ดเข็มทอง วัตถุดิบอีกชนิดที่คนไทยนำมาปรุง ประกอบเป็นอาหารหลากหลายเมนู โดยเฉพาะใช้เป็นส่วนประกอบของเมนู หมูกระทะ ชาบู สุกี้ หรือนำมาปรุงเป็นยำ ทำเป็นลาบเห็ดเข็มทอง หรือนำมาผัดน้ำมันหรือผัดเนย หรือพันเบคอนแล้วปิ้งย่าง ล้วนเป็นเมนูที่คนไทยนิยมในยุคนี้ วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหาร ขอนำเสนอเรื่องราวของเห็ดเข็มทองที่หลายๆ ท่านอาจไม่ทราบว่า เห็ดเข็มทองดิบ อาจมีเชื้อก่อโรคที่ชื่อว่า ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนอยู่ได้

   ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส เป็นเชื้อที่มักพบปนเปื้อนในวัตถุดิบที่นำไปประกอบอาหาร เช่น นม เนื้อ ไก่ อาหารทะเล ผัก เห็ดเข็มทอง เชื้อชนิดนี้สามารถเจริญได้ที่อุณหภูมิตู้เย็นและทนความร้อนได้ดี จึงอาจพบปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น นม เนื้อสัตว์ ผัก ไส้กรอก

   ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส เข้าสู่ร่างกายได้โดยการทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน เมื่อเราได้รับเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรค Listeriosis โลหิตเป็นพิษและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น มีไข้ ปวดหัว ท้องเสีย อาเจียน อาการติดเชื้อในกระแสเลือดอื่นๆ มักพบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

   สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเห็ดเข็มทองดิบที่นำเข้า และผลิตในประเทศ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ตลาดสดในเขตกรุงเทพฯและ จ.นนทบุรี เพื่อนามาวิเคราะห์ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าพบการปนเปื้อนในเห็ดเข็มทองดิบที่ผลิตในประเทศ 2 ตัวอย่าง แต่ไม่ต้องตกใจ เราสามารถลดการปนเปื้อนได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ นำเห็ดเข็มทองดิบ มาล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง และต้องนำมาปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง เพียงแค่นี้ก็ปลอดภัยจากอันตรายของเชื้อนี้แล้ว เพราะ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ถูกทำลายได้ด้วยความร้อนอุณหภูมิที่เราใช้ปรุงอาหาร.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เห็ดเข็มทองลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนสเชื้อก่อโรคมันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 20:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์