"รามยอน" จากอาหารยุคหลังสงคราม สู่เมนูฮิตในซีรีส์เกาหลี

ข่าว

  "รามยอน" จากอาหารยุคหลังสงคราม สู่เมนูฮิตในซีรีส์เกาหลี

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 18:18 น.

  หากใครเคยดูหนังและซีรีส์เกาหลี สังเกตได้ว่าแทบทุกเรื่องจะมีฉากที่ตัวละครกินรามยอนรวมอยู่ด้วย ซึ่งปัจจุบันรามยอนได้กลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย และยังเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่สร้างรายได้จำนวนมากให้แก่เกาหลีใต้ 

  ทำความรู้จัก "รามยอน" คืออะไร?

  รามยอน (ภาษาเกาหลี : 라면) คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของเกาหลี เมนูอาหารประเภทเส้น ที่นำไปต้มในน้ำร้อน เพียงเติมซอสและผงน้ำซุป ก็สามารถกินได้ง่ายๆ โดยสามารถเติมเนื้อสัตว์และผักประเภทต่างๆ ลงไปได้ด้วย

  แม้รามยอนจะเป็นอาหารธรรมดาของชาวเกาหลี เหมาะสำหรับกินในชั่วโมงเร่งด่วน เนื่องจากทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอิทธิพล Soft Power (อำนาจอ่อน) ของเกาหลีใต้ ได้ส่งผลให้วัฒนธรรมอาหาร "รามยอน" เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ไปทั่วโลก

  เห็นได้ชัดจากซีรีส์หลายเรื่องที่มักมีฉากอาหารเกาหลี รวมถึงภาพการกินรามยอนของศิลปินไอดอลชื่อดัง ที่มักปรากฏให้เห็นผ่านรายการวาไรตี้และเรียลลิตี้โชว์ต่างๆ ล้วนมีส่วนผลักดันให้เมนูอาหารอย่าง "รามยอน" กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น

  ตัวอย่างของซีรีส์เกาหลีชื่อดัง ที่มีฉากการกินรามยอนที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคย เช่น Crash Landing On You, Descendants of the Sun และ What's Wrong With Secretary Kim? เป็นต้น

  ที่มาของภาพ : ซีรีส์เกาหลีเรื่อง What's Wrong with Secretary Kim?
  ที่มาของภาพ : ซีรีส์เกาหลีเรื่อง What's Wrong with Secretary Kim?

  "รามยอน" ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ช่วงวิกฤติโควิด-19

  แม้ว่ารามยอนจะเป็นอาหารสำเร็จรูปธรรมดาๆ แต่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน โดยชาวเกาหลีจะกินรามยอนเฉลี่ยคนละประมาณ 70-90 ครั้งต่อปี

  ในปี 2020 ช่วงที่สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เกาหลีใต้สามารถส่งออกผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ รามยอน ได้มากถึง 603 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากมาตรการกักตัวอยู่บ้าน ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกนิยมซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกักตุนไว้กินกันมากขึ้น

  นอกจากนี้ความโด่งดังระดับโลกของภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีอย่าง "Parasite" ที่คว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2020 มาครองได้สำเร็จ ก็มีส่วนช่วยทำให้รามยอนเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากมีฉากตัวละครกินรามยอนนั่นเอง

  ล่าสุด ศุลกากรเกาหลี (Korea Customs Service : KCS) เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 เกาหลีใต้สามารถทำรายได้จากการส่งออกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มูลค่าราว 319 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงขึ้น 5.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2020 ซึ่งอยู่ที่ 302 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยประเทศที่นำเข้ารายใหญ่ ได้แก่ จีน รองลงมาคือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และไต้หวัน ตามลำดับ

  ขณะที่ครึ่งปีแรกของปี 2021 เกาหลีใต้นำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศ เป็นมูลค่าเพียง 4.69 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

  ที่มาของภาพ : ซีรีส์เกาหลีเรื่อง The K2
  ที่มาของภาพ : ซีรีส์เกาหลีเรื่อง The K2

  ประวัติความเป็นมาของ "รามยอน" อาหารคู่ครัวชาวเกาหลี

  จุดกำเนิดของ รามยอน เริ่มต้นขึ้นในปี 1963 ซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามเกาหลีสิ้นสุดลง ในเวลานั้นเกิดสถานการณ์ข้าวยากหมากแพง ประชาชนขาดแคลนอาหาร ทำให้บริษัทเกาหลี "Samyang" ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่เรียกว่า "รามยอน" (Ramyeon) ขึ้นมาจำหน่าย

  แม้ในช่วงแรก รามยอนซึ่งมีลักษณะเป็นอาหารประเภทเส้น กินพร้อมน้ำซุปสีแดง จะไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่ก็ถือเป็นอาหารที่ช่วยให้ชาวเกาหลีอิ่มท้องได้แบบง่ายๆ ต่อมารามยอนก็ถือกำเนิดมาอีกแบรนด์ ซึ่งก็คือ "Shin Ramyun" เริ่มมีการส่งออกไปต่างประเทศ หลังจากนั้นจึงมีการพัฒนารสชาติให้หลากหลายขึ้น

  จนกระทั่งในช่วงปี 2000 รามยอนกลายเป็นเมนูอาหารที่ชาวเกาหลีนิยมกินกันมากขึ้น เนื่องจากมีเส้นและรสชาติให้เลือกหลายแบบ จนเรียกได้ว่า รามยอนคืออาหารที่ชาวเกาหลีต้องมีไว้คู่ครัว เปรียบเสมือนกิมจิที่คนเกาหลีจะขาดไม่ได้ แม้จะไปต่างประเทศก็จะนิยมนำรามยอนไปกินด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติสไตล์เกาหลีที่ทำให้นึกถึงบ้านนั่นเอง 

  ความหมายที่แอบแฝง "ชวนไปกินรามยอน" หมายถึงอะไร?

  "ไปกินรามยอนกันไหม?" ประโยคง่ายๆ ที่อาจทำให้คนไทยเข้าใจว่าคือการชวนไปกินข้าวธรรมดาๆ แต่สำหรับคนเกาหลีแล้ว ประโยคดังกล่าวมีความหมายแฝง หมายถึง การชวนไปทำเรื่อง 18+ โดยใช้การกินรามยอนเป็นข้ออ้างนั่นเอง 

  ที่มาของมุกนี้ เริ่มต้นมาจากภาพยนตร์เรื่อง "One Fine Spring Day" ที่ออกฉายในปี 2001 ซึ่งมีฉากที่ตัวละครชวนกันไปกินรามยอน แต่กลับไม่ได้กินรามยอนกันจริงๆ ทำให้ค่อยๆ กลายเป็นประโยคยอดฮิตที่เข้าใจกันเองในหมู่คนเกาหลี

  รามยอนใส่อะไรบ้าง?

  การกินรามยอน ก็เหมือนการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นอกจากเติมน้ำร้อนและผงซอสแล้ว ยังสามารถใส่วัตถุดิบอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางสารอาหารได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น

  • เนื้อสัตว์
  • หมูชาบู
  • เนื้อเปื่อย
  • ไข่ดิบ
  • กะหล่ำปลี 
  • ชีส 
  • ไส้กรอก
  • แฮม
  • เต้าหู้นิ่ม
  • ลูกชิ้นปลา ฯลฯ
  • กินคู่เครื่องเคียง เช่น กิมจิ ซอสโคชูจัง โซจู เป็นต้น

  รามยอนที่คนเกาหลีชอบกิน ยี่ห้อไหนอร่อย?

  รามยอนเกาหลีในปัจจุบันผลิตออกมาหลากหลายรสชาติ รองรับความต้องการของผู้บริโภค เช่น รามยอนรสชีส รสกิมจิ รสไก่เผ็ด รสเนื้อ รสสไปซี่ รสราเมง รสมะเขือเทศ รสน้ำซุปเกาหลี รสต๊อกบกกี ฯลฯ โดยมีให้เลือกทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ส่วนตัวอย่างยี่ห้อรามยอนที่เป็นที่รู้จัก ยกตัวอย่างเช่น

  • Samyang Foods Carbo Buldak Ramen Topokki
  • Samyang Foods Samyang Ramen Spicy Flavor
  • Samyang Fire Chicken Ramen
  • Nongshim Shin Ramen
  • Nongshim Shin Ramyun Black
  • Nongshim Shin Light Air Dried Noodle Soup
  • Paldo Rabokki Noodle
  • Paldo Cheese Noodle
  • Ottogi Jin Jjambbong Spicy Seafood Ramyun

  จะเห็นได้ว่า "รามยอน" สำหรับคนเกาหลี ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่ยังสะท้อนเรื่องราววัฒนธรรมอาหาร และแฝงความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของชาติ เมื่อได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากภาครัฐ จากเมนูอาหารธรรมดาๆ ก็สามารถสร้างกระแสความนิยมทั้งในเอเชียและระดับโลกได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสร้างรายได้กลับคืนสู่เกาหลีอีกด้วย.

  อ้างอิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รามยอนรามยอน คือรามยอน เกาหลีรามยอน ภาษาเกาหลีรามยอน ชีสรามยอน กิมจิรามยอน ยี่ห้อไหนอร่อยรามยอนที่คนเกาหลีชอบกินรามยอนใส่อะไรบ้างสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์