แคคตัส ไม่ใช่แค่ปลูกดูเล่น แต่ยังมาทำเมนูอาหารตะบองเพชรอร่อยได้ (คลิป)

ข่าว

  แคคตัส ไม่ใช่แค่ปลูกดูเล่น แต่ยังมาทำเมนูอาหารตะบองเพชรอร่อยได้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 15:01 น.

  สวนแคคตัสสายพันธุ์ต่างๆ สวยละลานตาที่นี่ นอกจากขายให้ลูกค้าไปปลูกแล้ว เจ้าของสวนสวีตตี้แคคตัส หนึ่งในแลนด์มาร์กท่องเที่ยว ในต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด ของหวาน นิชาภา คำวาว และดิเรก มังกร ยังหันมาทำเมนูพิเศษจากต้นตะบองเพชร เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับนักท่องเที่ยวที่นอกจากมาชมแปลงปลูกแคคตัสแล้ว ยังได้ลิ้มรสเมนูเพื่อสุขภาพด้วย

  เมนูที่ทำนั้น ได้นำส่วนที่เป็นโอพันเทีย หรือ ยอดอ่อนของต้นตะบองเพชร มาปรุงเป็นเมนูคาว หวาน รวมทั้งเมนูรับประทานเป็นของว่าง

  วิธีทำคือ นำส่วนของโอพันเทีย หรือยอดอ่อนของตะบองเพชรมาปอกเปลือกตรงส่วนข้างออก และตัดเอาส่วนที่เป็นหนามออก ก่อนนำไปล้างน้ำให้สะอาด ล้างเอาเมือกของตะบองเพชรออก ก่อนนำไปปรุงเป็นเมนูที่ต้องการ เช่น ยำแซ่บตะบองเพชร

  เริ่มจากหั่นตะบองเพชรเป็นชิ้นเล็กๆ และมีส่วนประกอบอื่นๆ คือ มะเขือเทศ แตงกวา แครอต ปรุงน้ำยำ ใช้มะนาว พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล ส่วนใครที่ชอบปลาร้าก็เติมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ผสมในจานคลุกเคล้าน้ำยำให้เข้ากับเนื้อตะบองเพชร และผักต่างๆ โรยหน้าด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อเพิ่มความมันได้รสสัมผัสกรุบกรอบ ตักขึ้นเสิร์ฟรับประทานได้ รสชาติเป็นแบบยำทั่วไป หรือคล้ายส้มตำที่มีรสเปรี้ยวหวานมันเค็ม

  เมนูตะบองเพชร ยังทำแบบง่ายๆ ได้ แค่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปรุงน้ำจิ้มพริกเกลือแบบจิ้มผลไม้ รับประทานสดๆ เพราะตะบองเพชรจะมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย จิ้มกับพริกเกลือจะทำให้รสชาติอร่อย เปรี้ยวปนหวาน เนื้อกรอบอร่อยไปอีกรูปแบบหนึ่ง

  หรือเป็นเมนูขนมตะบองเพชรกินเล่น กินกับกาแฟหรือเป็นของว่าง ด้วยการนำตะบองเพชรไปต้มให้สุก ก่อนล้างน้ำให้สะอาด และใส่น้ำตาลตั้งไฟทำเป็นน้ำเชื่อม ใส่เนื้อตะบองเพชรลงไปให้มีรสหวานอมเปรี้ยว กินกับขนมปังแบบง่ายๆ หรือไปทำแกงเขียวหวาน หรืออาหารคาวอื่นๆ ก็อร่อยไปอีกแบบด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตะบองเพชรเมนูตะบองเพชรสวนสวีตตี้แคคตัสยอดอ่อนตะบองเพชรยำตะบองเพชรแคคตัส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์