Plant–based Food อาหารสุขภาพที่กำลังมาแรง

ข่าว

  Plant–based Food อาหารสุขภาพที่กำลังมาแรง

  ลม เปลี่ยนทิศ

   18 ก.ย. 2564 05:18 น.

   วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “อาหารสุขภาพ” กันนะครับในภาวะโรคระบาดแบบนี้ การเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เช่น การออกกำลังกายทุกวัน การรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ อย่าง “อาหารที่ทำจากพืช” หรือ Plant–based Food ที่กำลังมาแรงทั่วโลก รวมทั้งในไทยด้วยที่ผมกำลังจะเล่าสู่กันฟัง

   วารสาร การเงินธนาคาร ฉบับกันยายน ได้ลงบทความของคุณขวัญใจ เตชเสนสกุล จาก EXIM Bank พูดถึง Plant–based Food ว่า เป็นหนึ่งในสองกลุ่มใหญ่ของ Bio Economy หรือ เศรษฐกิจชีวภาพ ก็คือ กลุ่มอาหาร ที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตทางการเกษตรอย่างมหาศาล โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม

   ตัวอย่างเช่น Impossible Foods ของสหรัฐฯ ผู้ผลิตเนื้อสัตว์จากพืช (Plant–based Meat) โดยมีสินค้าขายดีคือ เนื้อแฮมเบอร์เกอร์จากพืช (Impossible Burger) มีอัตราการขายแบบก้าวกระโดด เดือนกุมภาพันธ์ 2564 มีวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตสหรัฐฯ ถึง 17,000 ร้าน เพิ่มขึ้น 150 ร้านจากปี 63 และยังได้รับการคัดเลือกจาก Burger King ใช้เนื้อจากพืชของบริษัทนี้ในการผลิตแฮมเบอร์เกอร์เมนู Plant–based Meat ด้วย ในเมืองไทยก็มีขาย ผมลองชิมมาแล้ว แต่เป็นเบอร์เกอร์คิงหรือเปล่า ผมจำไม่ได้แล้ว

   อิมพอสสิเบิล ฟูดส์ ระบุว่า การผลิต Plant–based Meat 1 ชิ้น ใช้ดินน้อยกว่าการผลิตจากวัวถึง 96% ใช้น้ำน้อยกว่า 87% และสร้างมลพิษน้อยกว่า 89%

   ในสหรัฐฯตลาด plant–based Food กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว สมาคมผู้ผลิตอาหารจากพืชสหรัฐฯ รายงานว่า ยอดขายอาหารจากพืชในปี 2020 เติบโตถึง 27% มูลค่ากว่า 7,000 ล้านดอลลาร์ กว่า 224,000 ล้านบาท คาดว่าจะเติบโตเป็น 5 เท่าในปี 2030 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ก็รายงานว่ายอดขาย Plant–based dairy& meat ทั่วโลกในปี 2020 มีมูลค่าราว 29,400 ล้านดอลลาร์ กว่า 940,000 ล้านบาท และคาดว่า ปี 2030 ยอดขายอาหารจากพืชจะเติบโตเป็นมูลค่ากว่า 162,000 ล้านดอลลาร์ ราว 5.2 ล้านล้านบาท

   ตลาด Plant-based Food ในเมืองไทยก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ผมลองชิมมาแล้วหลายเมนู เช่น หมูสับ (ทำจากพืชเอาไปทำเป็นเมนูอะไรก็ได้) หมูผัดกะเพรา หมูผัดเต้าหู้ แกงเขียวหวานไก่ แฮมเบอร์เกอร์เนื้อ แฮมเบอร์เกอร์หมู หมูสามชั้นทอดกรอบ (Meat Avatar) คะน้าหมูกรอบ ขนมจีบ ฮะเก๋า รวมทั้งเมนูพร้อมทานอีกมากที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เกต

   Plant–based Food คืออะไร ก็คืออาหารที่ทำมาจากพืชอย่างน้อย 95% จาก ผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชต่างๆ สรุปคือเป็นอาหารที่ทำจากพืชผัก ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ ช่วยลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ แต่ก็มีคุณหมอเตือนกันมา ถ้ารับประทานอาหาร Plant–based อย่างเดียว อาจเกิดผลเสียทำให้ร่างกายขาดโปรตีนและวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็น เดินทางสายกลางดีที่สุด

   สหรัฐฯ มีการจัดอันดับ Plant–based Food ที่ขายดีที่สุดปี 2020 โดยใช้มูลค่าขายดังนี้ อันดับ 1 Plant–based Milk ยอดขาย 2,500 ล้านดอลลาร์ ราว 8 หมื่นล้านบาท เป็นนมจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าว นมข้าวโพด นมจากถั่วอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต นมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นมจากธัญพืชต่างๆ อันดับ 2 Other Plant–based dairy ยอดขาย 1,900 ล้านดอลลาร์ราว 6 หมื่นกว่าล้านบาท เช่น เนย ครีม ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีมที่ทำมาจากพืช กลุ่มนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว อันดับ 3 Plant–based Meat ยอดขาย 1,400 ล้านดอลลาร์ ราว 4.5 หมื่นล้านบาท

   ใครอยากลองชิมดูก็ไปซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตครับ มีให้เลือกหลายยี่ห้อ บางเมนูก็อร่อย ถ้ารับประทานวันละมื้อสองมื้อเพื่อช่วยลดน้ำหนัก ผมก็ว่าดีเหมือนกันนะครับ.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาหารสุขภาพPlant–based Foodอาหารอาหารทำจากพืชอาหารจากพืชลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์