หลากหลายความอร่อยของเมนูปลาแซลมอน แห่งร้านโพ้นทะเล

ข่าว

  หลากหลายความอร่อยของเมนูปลาแซลมอน แห่งร้านโพ้นทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 05:32 น.

  ปลาแซลมอน อาหารโปรดของใครหลายคน เพราะมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย รวมทั้งมีความอร่อย ที่สามารถรับประทานได้ทั้งสด และปรุงสุก “คุณแก้ว-กอบแก้ว แผนสท้าน” ผู้จัดการร้านโพ้นทะเล (Oversea) เปิดร้านจำหน่ายปลาแซลมอนเกรดพรีเมียมนำเข้าจากประเทศนอร์เวย์และประเทศนิวซีแลนด์ มานานกว่า 14 ปี อยู่ที่ “องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร” หรือ “ตลาดสด อ.ต.ก.” ได้ให้คำแนะนำในการปรุงรสแซลมอนให้ได้แซ่บว่า ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่กระจายอยู่ในปัจจุบันนี้ บางคนอาจจะไม่สะดวกใจที่จะรับประทานอาหารดิบ แต่ปลาแซลมอนก็สามารถนำมาปรุงให้สุกด้วยเมนูหลากหลายได้ทั้งไทยและฝรั่ง

  เมนูปลาแซลมอนที่ คุณแก้ว แห่งร้านโพ้นทะเล แนะนำคือ “ข้าวแมวแซลมอน” ไม่เพียงแค่ปรุงง่ายแถมยังได้โปรตีนจากเนื้อปลาเต็มๆ ด้วยวัตถุดิบหาง่ายจากในครัว ได้แก่

  กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

  พริกขี้หนู 3-4 เม็ด

  ต้นหอมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

  ข้าวสวย 1 ถ้วย

  ที่ขาดไม่ได้ เนื้อปลาแซลมอน

  ขั้นตอนการปรุง ทอดปลาแซลมอนให้สุกค่อนไปทางกรอบเล็กน้อย จากนั้นจึงใช้ทัพพีขยี้เนื้อปลาออกเป็นชิ้นเล็ก เมื่อสุกได้ที่ให้ตักขึ้นพักไว้ก่อน แล้วนำกระเทียมลงผัดในกระทะที่มีน้ำมันทอดปลาแล้วนำเนื้อปลา ตามด้วยหอมแดงสับ พริกขี้หนูซอย และข้าวสวยลงไปคลุกเคล้าปรุงรสด้วยน้ำปลาและปิดท้ายโรยด้วยต้นหอมซอยเพิ่มความจัดจ้านด้วยการบีบน้ำมะนาวและพริกน้ำปลา

  หรือจะนำมาทำอาหารไทยอย่าง “แซลมอนฉู่ฉี่” ที่มีส่วนผสมพริกแกงฉู่ฉี่

  พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด

  หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

  กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

  ข่าหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา

  ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา

  รากผักชี 1/2 ช้อนชา

  พริกไทย ขาว 1/2 ช้อนชา

  กะปิ 1 ช้อนชา

  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

  วัตถุดิบแกงฉู่ฉี่ปลาแซลมอน

  เนื้อปลาแซลมอน 400 กรัม

  หัวกะทิ 300 กรัม

  หางกะทิ 250 กรัม

  ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

  พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  น้ำปลา 30 กรัม

  น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม

  มาถึงขั้นตอนการปรุงฉู่ฉี่ หลังจากโขลกเครื่องพริกแกงจนละเอียดได้ที่แล้ว จึงเคี่ยวหัวกะทิในกระทะตั้งไฟกลางให้แตกมัน นำน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ค่อยๆเติมหางกะทิลง พอน้ำแกงเริ่มเดือดก็ใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ดูให้สุกทั่วกันทั้ง 2 ด้าน มีน้ำพอขลุกขลิก จึงตักใส่จาน โรยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบบางๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

  ปิดท้ายด้วยความเผ็ดร้อนกับ “ผัดฉ่าปลาแซลมอน” มีส่วนผสม

  เนื้อปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

  น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

  กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

  พริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ

  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

  น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

  น้ำตาล 2 ช้อนชา

  กระชาย-พริกไทยสด-พริกสด และใบมะกรูด

  ขั้นตอนความอร่อย นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมซอย พริกสับ ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปผัดจนพอสุก จากนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดจนส่วนผสมเข้ากันกับเนื้อสัตว์ ใส่กระชาย พริกไทยสด และหั่นพริกสดลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน และใส่ใบมะกรูดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

  พร้อมกันนี้ “คุณแก้ว” ยังแนะนำสำหรับหลักการเลือกซื้อปลาแซลมอนง่ายๆ คือดูจากลักษณะของเนื้อปลาแซลมอนต้องสีส้มอมแดง หรือสีส้มนวล ลวดลายชัดเจน ภาพรวมของเนื้อดูฉ่ำ ไม่มีสีส้มคล้ำ และควรหลีกเลี่ยงซื้อเนื้อปลาแซลมอนที่เนื้อเละ ไม่แน่น ซึ่งมักเป็นเนื้อปลาเก่าที่ถูกเก็บเอาไว้หลายวัน ซึ่งทาง “ร้านโพ้นทะเล” นอกจากจำหน่ายปลาแซลมอนสดแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ทางทะเลอีกหลายรายการ อาทิ ปลาแซลมอนรมควัน, ปลาหิมะ, ปลาทูน่า, ไข่ปลาแซลมอน, ไข่กุ้ง สาหร่ายญี่ปุ่น, ปูอัด หอยเชลล์ ฯลฯ โดยเปิดให้บริการในโซนอาหารทะเล ที่ตลาด อ.ต.ก.ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ทุกวัน หรือโทร. 08-1343-1295.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาแซลมอนเมนูอาหารร้านโพ้นทะเลวิธีทำอาหารเมนูปลาแซลมอนข้าวแมวแซลมอนแซลมอนฉู่ฉี่ตั้งสำรับคาวหวาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์