สารหนูในข้าวนำเข้า

ข่าว

  สารหนูในข้าวนำเข้า

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   27 ส.ค. 2564 05:01 น.

   “ข้าว” นับเป็นพืชที่สำคัญของประเทศแถบเอเชีย เพราะเป็นอาหารหลักของชาวเอเชีย ประเทศที่ทานข้าวเป็นอาหารหลักจะมีการปลูกข้าวสายพันธุ์ของตนเอง ที่มีรูปร่างลักษณะ ความนุ่มความแข็ง มีกลิ่นหอมและรสชาติตามความชอบของคนในประเทศ เช่น เมืองไทยจะนิยมปลูกและทานข้าวหอมมะลิ ข้าวเหลืองประทิว ข้าวเสาไห้ กันแพร่หลาย ปัจจุบันไทยมีการนำเข้าข้าวพันธุ์ต่างๆ จากต่างประเทศมาใช้ปรุง ประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น นำเข้าข้าวญี่ปุ่นมาทำข้าวปั้น ซูชิ เบนโตะต่างๆ นำเข้าข้าวอิตาลี มาทำข้าวผัดอิตาเลียน ข้าวรีซอสโต้ เป็นต้น

   แม้ว่าข้าวจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากแหล่งที่ปลูกข้าว ดินและน้ำมีโลหะหนักปนเปื้อนก็อาจทำให้ต้นข้าวดูดซึมโลหะหนักดังกล่าว และปนเปื้อนอยู่ในเมล็ดข้าวที่เรานำมาทานได้ โลหะหนักที่ว่าคือสารหนู ที่มักพบปนเปื้อนในข้าว อาหารทะเล สารหนูเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และด้วยกิจกรรมของคน เช่น การทําเหมืองแร่ ถลุงโลหะ การผลิตยากําจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลงที่ใช้สารหนูเป็นวัตถุดิบ สารหนูเป็นสารอันตราย หากได้รับเข้าสู่ร่างกายปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดการระคายเคืองอวัยวะที่สัมผัสสารหนู ทําให้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็ง และมีอาการแทรกซ้อนเกี่ยวกับการทํางานของหัวใจ หากได้รับเข้าสู่ร่างกายปริมาณน้อยแต่เป็นระยะเวลานาน จะทําให้เกิดอาการชาตามปลายมือปลายเท้า แสบร้อน มีอาการอ่อนเพลียของแขน ขา อาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังและปอดได้

   วันนี้ สถาบันอาหาร สุ่มตัวอย่างข้าวขาวขัดสีนำเข้า 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เกตในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารหนูทั้งหมดปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่าข้าวนำเข้าทั้ง 5 ตัวอย่าง พบสารหนูปนเปื้อน แต่ปริมาณที่พบปนเปื้อนน้อยมากและยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน ที่กำหนดให้พบสารหนูอนินทรีย์ในข้าวขัดสีและในข้าวกล้องได้ไม่เกิน 0.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และ 0.35 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม วันนี้ข้าวนำเข้ายังปลอดภัยอยู่.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวข้าวนำเข้าข้าวญี่ปุ่นสารปนเปื้อนสารปนเปื้อนในข้าวมันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 08:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์