วิธีทำข้าวคลุกกะปิ สูตรอร่อยเด็ด อิ่มอร่อยแบบง่ายๆ

ข่าว

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ สูตรอร่อยเด็ด อิ่มอร่อยแบบง่ายๆ

ไทยรัฐออนไลน์

31 ก.ค. 2564 09:30 น.

ข้าวคลุกกะปิ ถือเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทาน เนื่องจากให้สารอาหารครบถ้วน และใช้วัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด จุดเด่นของข้าวคลุกกะปิอยู่ที่เครื่องเคียงที่หลากหลาย ทั้งผักและเนื้อสัตว์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติกลมกล่อมได้ดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนวิธีทํา "ข้าวคลุกกะปิ" ใส่หมูหวาน สูตรอร่อยเด็ด

ข้าวคลุกกะปิมีหลายสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวคลุกกะปิชาววัง หรือสูตรโบราณ ส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบหลักเหมือนกันคือ ข้าวสวยและกะปิ ตามมาด้วยเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ โดยสามารถเพิ่มสัดส่วนเครื่องเคียงได้ตามความชอบ สำหรับเมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันมากที่สุด ต้องยกให้ "ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน" ซึ่งมีขั้นตอนวิธีทำดังนี้

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวคลุกกะปิ

  • ข้าวสวย
  • กะปิหวาน
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำตาลทราย
  • หัวหอมสับ
  • กระเทียมสับ
  • น้ำมัน

เครื่องเคียงสำหรับทำข้าวคลุกกะปิ

  • หมูหวาน, กุ้งหวาน, กุนเชียง
  • ไข่เจียวซอย
  • มะม่วงซอย
  • หอมแดงซอย
  • พริกขี้หนูซอย
  • ถั่วฝักยาว, ถั่วพู หรือผักตามชอบ

วิธีทำหมูหวานสำหรับทำข้าวคลุกกะปิ

1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ (แนะนำหมูสันใน เพราะไม่มีพังผืด)

2. เจียวหอมแดงซอยในกระทะให้พอมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก

3. ใส่ซีอิ๊วดำลงเพื่อให้มีสีสันน่ารับประทาน 

4. ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวเพื่อปรุงรสชาติตามชอบ (เคล็ดลับ : ใส่สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไปเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มความหวานและความนุ่มให้เนื้อหมู)

5. ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งขลุกขลิก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีทำข้าวคลุกกะปิแบบง่ายๆ

1. นำหัวหอมและกระเทียมสับ มาเจียวในน้ำมัน ตั้งไฟอ่อน เจียวไปเรื่อยๆ จนเริ่มมีสีเหลือง

2. ตักกะปิหวานลงไป ผัดรวมกับหัวหอมและกระเทียมสับจนมีกลิ่นหอม

3. ใส่น้ำพริกเผา เพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

4. ใส่น้ำตาลทรายเพื่อปรุงรสชาติ

5. นำข้าวสวยใส่ลงในกระทะ ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ ผสมเข้ากัน

6. ตักข้าวใส่จาน นำหมูหวานที่เตรียมไว้มาวางบนจาน พร้อมกับเครื่องเคียงอื่นๆ 

9. ยกเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลย

หมายเหตุ : เคล็ดลับความอร่อยของข้าวคลุกกะปิอยู่ที่กะปิหวาน ที่ไม่มีกลิ่นฉุน และเครื่องเคียงที่ครบครัน ซึ่งจะช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยกลมกล่อม อีกทั้งช่วยตกแต่งหน้าตาของเมนูข้าวคลุกกะปิให้น่ากินยิ่งขึ้น 

ข้าวคลุกกะปิ กี่แคล กินแล้วอ้วนไหม?

ข้าวคลุกกะปิ 1 จาน มีปริมาณอยู่ที่ 400-600 กิโลแคลอรี ซึ่งปริมาณที่ร่างกายต้องการ ผู้ชายอยู่ที่ 1,800-2,500 กิโลแคลอรี ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี หากใครชอบกินเมนูนี้บ่อยๆ ก็ควรกินในปริมาณที่พอดี และอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอยู่เสมอ

ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูที่เป็นจานที่มีรสชาติต่างๆ ครบครันในจานเดียว ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน และเค็ม อีกทั้งส่วนผสมที่ใช้ทำอาหารยังหาง่าย ราคาไม่แพง แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก นำเคล็ดลับความอร่อยไปปรับใช้กันได้เลย 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวคลุกกะปิวิธีทําข้าวคลุกกะปิข้าวคลุกกะปิ ง่ายๆวิธีทําข้าวคลุกกะปิ ง่ายๆข้าวคลุกกะปิ วิธีทําข้าวคลุกกะปิ กี่แคลข้าวคลุกกะปิ หมูหวานวิธีทําข้าวคลุกกะปิ สูตรโบราณข้าวคลุกกะปิชาววังสาระน่ารู้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 02:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์