วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อย เหนียวนุ่มน่ากิน ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ข่าว

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อย เหนียวนุ่มน่ากิน ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 15:48 น.

ข้าวญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น มีจุดเด่นอยู่ที่เม็ดข้าวเหนียวหนึบ เคี้ยวอร่อย ทำให้คีบด้วยตะเกียบขึ้นมารับประทานได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีรสชาตินุ่มอร่อย จึงนิยมนำมาทำซูชิ เมนูข้าวหน้าเนื้อ และข้าวแกงกะหรี่หลากหลายรสชาติ ในปัจจุบันข้าวญี่ปุ่นกำลังได้รับความสนใจในกลุ่มคนชอบทำอาหาร เพราะสามารถทำเมนูต่างๆ ได้มากมาย ไทยรัฐออนไลน์ขอนำวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นแบบง่ายๆ มาฝากกัน

เคล็ดลับวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อย ทำเองง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

ข้าวญี่ปุ่นมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ลักษณะเมล็ดสั้น ใช้สำหรับทำอาหารญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต มีทั้งที่นำเข้าจากญี่ปุ่นและปลูกในประเทศไทย นิยมหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อดิจิทัล เนื่องจากสะดวกและช่วยประหยัดเวลา เทคนิคสำคัญอยู่ที่การซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นมีความเหนียวกว่าข้าวไทย และต้องแช่น้ำไว้ก่อนนำไปหุง ในขณะที่ข้าวไทยสามารถนำไปหุงได้เลย สำหรับวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อยแบบง่ายๆ มีดังนี้

1. ตวงข้าวสารสำหรับหุงในปริมาณที่ต้องการ ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือหม้อดิจิทัล

2. ใส่น้ำล้างทำความสะอาด แล้วเทน้ำทิ้งครั้งที่ 1

3. ใช้มือนวดข้าวสารเบาๆ ประมาณ 5-10 ครั้ง หลังจากนั้นให้ล้างน้ำเปล่า แล้วเทน้ำทิ้งครั้งที่ 2

4. ใช้มือนวดข้าวสารเบาๆ อีกประมาณ 5-10 ครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วเทน้ำทิ้งครั้งที่ 3

5. นำข้าวสารใส่หมอหุง เติมน้ำสะอาดลงไป (ใช้น้ำเย็นได้) ปริมาณน้ำประมาณ 1.2-1.4 เท่าของข้าวสาร เช่น หากหุงข้าวสาร 200 กรัม ก็ควรเติมน้ำ 240-280 กรัม เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป

6. เทคนิคสำคัญเพื่อให้ข้าวเหนียวหนึบคือ การแช่ข้าวทิ้งไว้ในหม้อประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้เม็ดขาวดูดซึมน้ำจนเม็ดฟูอิ่มน้ำ

7. หลังจากนั้นกดหุงข้าวได้ตามปกติ อย่าลืมใช้ผ้าเช็ดขอบและก้นหม้อให้แห้งก่อนหุง

8. เมื่อข้าวสุก ให้ใช้ทัพพีค่อยๆ ซุยข้าว แล้วตักใส่ภาชนะ จะได้ข้าวเม็ดสวย หอมนุ่ม ความเหนียวหนึบของข้าวญี่ปุ่น จะช่วยให้ใช้ตะเกียบคีบข้าวรับประทานได้ง่ายขึ้น

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับทําซูชิ ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

การหุงข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำซูชิมีความแตกต่างจากการหุงข้าวแบบทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากจำเป็นต้องเติมส่วนผสมน้ำส้มสายชูเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวอ่อนๆ การใช้ข้าวญี่ปุ่นทำซูชิจะทำให้รู้สึกนุ่มหนึบเวลาเคี้ยว วัตถุดิบ รวมถึงแผ่นสาหร่ายที่ใช้ห่อก็ยังติดแน่นอีกด้วย โดยจะต้องเตรียมส่วนผสมต่อไปนี้ให้พร้อม

ส่วนผสม
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นทำซูชิ
1. นำข้าวสารญี่ปุ่นมาซาวน้ำให้สะอาดประมาณ 2-3 รอบ เพราะข้าวสารญี่ปุ่นมียางและค่อนข้างมีความเหนียว
2. ใส่น้ำเปล่าสะอาดลงไปในหม้อหุง ไม่ควรใส่น้ำเยอะเกินไป
3. เติมเกลือ และน้ำมันมะกอกลงไป
4. กดหุง รอจนกระทั่งข้าวสุก
5. หลังจากนั้น ตักข้าวออกมาใส่ภาชนะหรือโถข้าวที่เตรียมไว้
6. เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าจนเข้ากัน
7. พักให้ข้าวคลายความร้อน
8. นำไปทำห่อสาหร่าย หรือทำซูชิหน้าต่างๆ สำหรับรับประทานได้เลย

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมให้พร้อม นอกจากจะได้ฝึกฝนรสมือการหุงข้าวให้อร่อยแล้ว ถือว่าเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว เพราะหุงข้าวญี่ปุ่น 1 หม้อ ก็สามารถเก็บไว้กินได้หลายมื้อเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวญี่ปุ่นหุงข้าวญี่ปุ่นวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นการหุงข้าวญี่ปุ่นหุงข้าวญี่ปุ่น ทําซูชิหุงข้าวญี่ปุ่น หม้อดิจิตอลหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อยสาระน่ารู้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์