ไลฟ์สไตล์
100 year

เมนูเด็ดเป็ดนัมเบอร์ 1 แห่งท่าวุ้ง "ก๋วยเตี๋ยวเป็ดผู้ใหญ่ประชุม"

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ค. 2564 18:00 น.
SHARE

จากผู้ใหญ่บ้านที่ผันตัวมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด คิดค้นสูตรเด็ด น้ำซุปเป็ด จากการคั่วเครื่องพะโล้กับน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากันมีกลิ่นไหม้นิดๆ แล้วเติมน้ำมาต้มเป็นน้ำซุป สีเหลืองอำพันใสแต่เข้มข้น เปิดมาแล้ว 45 ปี...บะหมี่เหลืองเป็ด “ผู้ใหญ่ประชุม” กับน้ำซุประดับตำนาน หอมฟุ้งไป 3 บ้าน 8 บ้าน เป็ดเนื้อชุ่มฉ่ำ เด้ง นุ่ม ไม่เหนียว โรยกระเทียมและกากหมูเจียวที่ผู้ใหญ่เจียวใหม่ๆ ทุกวัน ถูกใจที่สุด ซดหมดชามแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม อร่อยจริงเด็ดมากเบอร์นี้

ผู้ใหญ่ประชุม นิยมรัตน์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดผู้ใหญ่ประชุม เล่าให้ฟังกว่าจะมาเป็นร้าน "ก๋วยเตี๋ยวเป็ดผู้ใหญ่ประชุม" อย่างทุกวันนี้ "เดิมคุณพ่อ คุณแม่เปิดขายก๋วยเตี๋ยวหมูมานานแล้ว ขายตั้งแต่ชามละ 6 สลึง แล้วตัวผมเองก็ เป็นผู้ใหญ่บ้านมา 10 ปี คนแถวนี้เลยเรียกติดปากว่าผู้ใหญ่ ร้านของผู้ใหญ่ แล้วผมก็มารับช่วงกิจการต่อจากร้านพ่อแม่ครับ"

เลยคิดว่าอยากปรับ อยากหารสชาติใหม่กลัวลูกค้าเบื่อ ก๋วยเตี๋ยวหมูมีคนทำเยอะ และก๋วยเตี๋ยวก็เป็นกิจการที่ทำอยู่แล้ว ก็เลยลองทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่แถวนี้ไม่ค่อยมีคนทำ  ก็เลยคิดค้นขึ้นเองลองทำดูจนได้วิธีลงตัว คือ ที่ร้านผมจะใช้ไฟอ่อนในการคั่วเครื่องพะโล้ นำมาผัดกับกระเทียม หอมแดงและน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากันจนแห้งมีกลิ่นไหม้นิดๆ ก่อน แล้วค่อยเติมน้ำต้มลงไป ให้เป็นหัวเชื้อเครื่องตุ๋นสำหรับใช้ตุ๋นเป็ด แล้วค่อยเอาไปตุ๋นกับเป็ดพันธุ์เนื้ออีก 1 ชั่วโมง

ไม่รอช้าเรามาเริ่มกันเมนูก๋วยเตี๋ยวเป็ดในตำนาน รสชาติกลมกล่อมสมคำเล่าลือ น้ำซุปเป็ด สีเหลืองอำพันใสๆ แต่รสชาติเข้มข้นลงตัว ได้ความหอม ซดโล่งคอแทบไม่ต้องปรุงเลย

ส่วน เนื้อเป็ด เนื้อเน้นๆ เนื้อส่วนอกมีติดมันนิดๆ ชุ่มฉ่ำ บั้งเป็นชิ้นๆ เนื้อเป็ดเด้ง นุ่ม ไม่เหนียวเลย แล้วรสชาติของเนื้อเป็ดที่ตุ๋นมา 1 ชั่วโมง บอกเลยอร่อยข้นอูมามิกันไปเลย ลงตัวมาก ต้องมาลองทั้งน้ำซุปทั้งเนื้อเป็ด ลงตัวจริงๆ ทุก อย่างในชามไม่ว่าจะเป็น คะน้าสดลวกกรุบกรอบอย่างดีไม่เหม็นเขียว มีเลือดเป็ด เครื่องใน และอีก 1

ไฮไลต์ก็คือกระเทียมและกากหมูเจียวที่โรยมาบนก๋วยเตี๋ยว ซึ่งกระเทียมและกากหมูเจียวที่ เจียวเองใหม่ทุกวัน และใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กเพื่อให้ความหอมของกากหมูเจียวได้อย่างดี แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ชามละ 40 บาท เนื้อเป็ดสับ จานละ 70 บาท บอกเลยคุ้มราคากับก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่เข้มข้น กลมกล่อม ถึงแม้ร้านจะอยู่ตรงเส้นทางที่เป็นทางผ่าน แต่ขอให้แวะมาชิมเถอะครับไม่ผิดหวัง

ร้านนี้จะ Slow food งานคราฟนิดๆ เพราะผู้ใหญ่ต้มเอง ลวก เอง และศรีภรรยาก็ทั้งเจียว ทั้งเสิร์ฟ เอง สองคนก็ปาเข้าไปอายุร่วมจะ 200 เข้าไปแล้ว ใจร่มๆ กันนิดนึงนะจ๊ะพี่จ๋า ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09:00-15:00 น. เบอร์โทรศัพท์ 089 499 9177

ผู้ใหญ่เขาใส่ใจรายละเอียดในก๋วยเตี๋ยวเป็ดของจริง ไม่เด็ดจริงไม่เปิดมากว่า 45 ปีแล้ว “ตะลอนกิน” ท้าให้คุณไปลองก๋วยเตี๋ยวเป็ด No.1 แห่งท่าวุ้ง ลพบุรี พร้อมกัน ในช่วง "ตะลอนข่าวสุดสัปดาห์" วันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค. นี้ เวลา 11.30 น. ทางไทยรัฐทีวีช่อง 32

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดผู้ใหญ่ประชุมท่าวุ้งตะลอนกินลพบุรีตะลอนข่าวสุดสัปดาห์ผู้ใหญ่ประชุม นิยมรัตน์ไทยรัฐทีวี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:00 น.