ไลฟ์สไตล์
100 year

กรอบ มันส์ ฮา!!!"เฮียเล็ก"เกาเหลาหมูสามอย่าง

เจ๊แซบ หัวเขียว
9 ต.ค. 2554 08:00 น.
SHARE

เกาเหลาหมูสามอย่างแบบดั้งเดิม

มิตรรักนักหม่ำที่ชอบขำระหว่างเคี้ยว เจ๊แซบขอแนะนำทำตัวให้ว่างแล้วหิ้วท้องไปหา “เฮียเล็ก” ที่ร้าน “เกาเหลาหมูสามอย่าง” เจ้าเก่าขาฮาแห่งตลาดพาหุรัด ณ บัดนาว เฮียเล็กย้ายร้านมาลงหลักปักเตาอยู่ที่ซอยอิสรภาพ 44 ทางเข้าโรงพยาบาลธนบุรี ถึงแม้ร้านใหม่จะมีขนาดเล็ก จำนวนโต๊ะน้อย แต่รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิมเป๊ะ!!

ร้าน “เฮียเล็ก เกาเหลาหมูสามอย่าง” เป็นขวัญใจขาโซ้ยทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่รุ่นใหญ่ลายคราม ยันรุ่นเล็กหน้าใสวัยกรุบกริบ (หุหุ) ตำนานความอร่อยเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2506 คุณเตี่ยของเฮียเล็กบุกเบิกเปิดเตา ตั้งหม้อต้มน้ำซุปให้นักหม่ำได้โซ้ยแอนด์ซดเพิ่มความสดชื่นระหว่างช็อปปิ้ง และทิ้งสูตรลับฉบับครอบครัวไว้ให้เฮียเล็กดูแลกิจการต่อมา จนกระทั่งตลาดพาหุรัดถูกทุบทิ้ง เฮียต้องหิ้วหม้อ หอบเตา ไปเริ่มต้นใหม่ที่ถนนเอกชัย ขายได้ประมาณ 3 ปี มีเหตุต้องโยกย้ายอีกครั้งอย่างกะทันหัน เป็นการย้ายนอกโพยโดยไม่ได้ร่ำลาลูกค้าขาประจำ ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ด้วยหัวใจที่แกร่ง ฝีปากที่ก๋ากั่นเหมือนเดิม


“มัน เป็นเรื่องบังเอิญมาก คือพี่ชายมาทำธุระแถวนี้ เห็นมีป้ายเซ้งติดไว้หน้าร้าน เจ้าของเพิ่งติดไว้ 4–5 ชั่วโมง พี่ชายก็โทร.หา ผมพักอยู่ใกล้ๆ ก็รีบปั่นจักรยานมาคุย วันแรกก็วางมัดจำ วันที่ 2 โอน วันที่ 3 ย้ายของจาก เอกชัยเข้ามา ทำร้านอยู่ 2 วันเปิดเลย กะทันหันมาก ลูกค้าที่เอกชัยบ่นกันใหญ่ว่าทำไมไม่บอก ลูกค้าบางคนถึงกับเข้าใจผิด คิดว่าผมไปทำอะไรเสียหายหรือเปล่า หรือว่าไปทำผู้หญิงท้องไว้ 10 กว่าคนเลยต้องหนี” (ฮา)

เฮียเล็กเป็น คนมีอารมณ์ขำ และความจำดีเลิศ โดยเฉพาะข้อมูลของลูกค้าขาประจำที่เป็นศิษย์เก่าหรือศิษย์ปัจจุบันชาวสวน กุหลาบ ถ้าติดตามหม่ำกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อยู่ตลาดพาหุรัด เฮียจะจำได้ว่าใครอยู่รุ่นไหน ชอบเมนูอะไรเป็นพิเศษ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่มัดใจลูกค้ามาหลายยุคหลายสมัย สำหรับลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่เคยมา เฮียสามารถสร้างรอยยิ้มและเสียงฮาได้ในเวลาอันรวดเร็ว “ถ้าพี่อยู่คุมหน้าร้านเวลามีลูกค้าผู้ชายเดินเข้ามาพี่จะบอก ‘เชิญเลยครับ ถ้าไม่อร่อยคืนจาน ตังค์ไม่คืน’ แต่ถ้าเป็นผู้หญิงเดินมา ‘กินร้านนี้ไม่ต้องพกตังค์มา เอาแค่หัวใจกับรอยยิ้ม

มาก็พอ’ ... (ฮิ้ว) ...ร้านเรา 2 มาตรฐานชัดเจนมากๆ” (ฮา)

นอกจากจะมีความฮาเป็นคาถามัดใจลูกค้าแล้ว เหล่าบรรดาสารพัดหมูและเครื่องในของร้านนี้ยังอร่อย สะอาด ปราศกลิ่นคาว


ดาวเด่นที่เป็นสัญลักษณ์จนเจ๊แซบแอบเอามาตั้งเป็นชื่อร้าน คือ “เกาเหลาหมูสามอย่าง” อันประกอบไปด้วย “หมูชิ้น” เนื้อนุ๊ม...นุ่ม

เป็น หมูแล่ขนาดพอเหมาะ หมักอย่างดี ลวกเสิร์ฟทีละชาม เนื้อหมูจะฟู ไม่ด้าน เคี้ยวง่าย สบายเหงือก จะตักโซ้ยพร้อมซุป หรือจิ้มกับพริกน้ำส้มก็อร่อยแซบทั้งสองแบบ

อีกหนึ่งหมูที่นุ่มนวล ชวนเคี้ยว คือ “หมูสับ” เป็นเนื้อหมูสันในบดหยาบๆ ใส่รากผักชี พริกไทยเพิ่มความร้อนแรงแก้เลี่ยน ปั้นเป็นก้อนๆพอดีคำ หม่ำเพลิ๊น...เพลิน !!


“หมูกรอบ” เป็นหมูสุดท้ายที่เรียกเสียงกรี๊ดได้อย่างมากจากบรรดา “แม่ยกหมูกรอบ” ที่ชอบด้วยความกรอบสะท้านอารมณ์ เฮียเล็กใช้หมูสามชั้นชิ้นสวย หมักด้วยเครื่องเทศสูตรลับฉบับเตี่ย แล้วนำไปทอดจนเนื้อขึ้นฟู ค่อยตักขึ้นจากกะทะวางให้สะเด็ดน้ำมันและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชาม ความกรอบของหมูอยู่ทนทานนานกว่าปกติ จะสั่งแยกมาโซ้ยกับน้ำจิ้ม หรือจะหม่ำกับน้ำซุปร้อนๆก็อร่อยชื่นใจไม่มีเละ ไม่มีเลี่ยน!

อร่อย ลิ้นกับ หมูชิ้น หมูสับ และหมูกรอบแล้ว “น้ำซุป” ของที่ร้าน ยังหวานสราญกระเพาะ จะตักราดโซ้ยกับข้าว หรือจะซดร้อนก็สดชื่น ลื่นคอ

“เกาเหลา หมูสามอย่าง” เป็นเมนูฮิตติดใจเจ๊แซบมาช้านาน สั่งมาโซ้ยกับข้าวสวยหนึ่งถ้วย ราคาไม่ทรมานใจ อิ่มมากแต่จ่ายน้อย โดนใจเจ๊ (หุหุ)

สำหรับ ‘คอเครื่องใน’ เฮียเล็กมีนานาเครื่องในไว้คอยบริการ ทั้งกระเพาะ ไส้ ตับ ลิ้น ม้าม หัวใจ และอีกสารพัด เลือกหม่ำกันได้อย่างสะใจ!!


เมนูน้องใหม่มาแรงแทรกเข้ามาอยู่กลางใจ ได้อย่างรวดเร็ว คือ “ลูกชิ้นหมูปิ้ง” เฮียเล็กเปิดเตาปิ้งโชว์อยู่หน้าร้าน จะทานเปล่าๆ หรือทานกับน้ำจิ้มรสจี๊ดๆก็ได้ไม่ว่ากัน เป็นเนื้อหมูล้วน ไม่มีแป้งปนให้กวนใจ ขายทั้งแบบเป็นไม้และเป็นถุงเลือกซื้อได้ตามใจชอบ

พิกัด ความกรอบ มันส์ ฮา ล่าสุดร้าน “เฮียเล็ก” ตั้งอยู่ที่ซอยอิสรภาพ 44 ทางเข้าโรงพยาบาลธนบุรี ถ้ามาจากทางพรานนกร้านอยู่ทางซ้าย ถ้ามาจากทางแยกอรุณอัมรินทร์ปิ่นเกล้าเข้าทางในซอยขับเลยโรงพยาบาลมาจะเห็น ร้านอยู่ทางขวามือ จอดรถได้ที่สโมสรทหารเรือ ถ้าไม่งง หลงทาง โทร.ถามเฮียเล็กที่เบอร์ 08–9663–7063

ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม  หยุดทุกวันอังคาร เจ๊แซบกระซิบถามว่า ‘ทำไมถึงหยุดวันอังคาร’...เฮียเล็กตอบหน้าตาจริงจังราวกับวาระแห่ง ชาติ... “เพราะว่า...ไม่อยากหยุดวันพุธ” (ฮา).

 


เจ๊แซบ หัวเขียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โซ้ยสุดสัปดาห์เจ๊แซบ หัวเขียวกรอบ มันส์ ฮาเฮียเล็กเกาเหลาหมูสามอย่าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:11 น.