ไลฟ์สไตล์
100 year

“สารพัดหอยอบไวน์ขาว” เหยาะพริกป่นเพิ่มความแซ่บ by กรอบแก้ว ปันยารชุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 เม.ย. 2564 05:15 น.
SHARE

เป็นนักการตลาดและนักสื่อสารมือทอง ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างภาพลักษณ์และปลุกปั้นแบรนด์ดังๆมาแล้วนับไม่ถ้วน จนมีหลายองค์กรจีบให้ไปนั่งเป็นที่ปรึกษาใหญ่ สำหรับ “กรอบแก้ว ปันยารชุน” ด้วยความที่เกิดในครอบครัวอารมณ์ดี คุณแก้วจึงเอนจอยกับการใช้ชีวิตในทุกมิติ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ตระเวนชิมร้านเด็ดร้านดังมาแล้วทั่วสารทิศ

“แก้วไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง แต่เห็นคุณแม่เข้าครัวทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก ถ้าในบรรดาพี่น้อง คนที่ทำอาหารเก่งจริงๆคือพี่สาว (สาลินี ปันยารชุน) จะทำให้ทุกคนในบ้านทานตลอด แก้วยอมรับว่าแก้วเป็นคนเอนจอยอีตติ้งมาก ชอบตระเวนหาร้านอร่อยๆทาน แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคืออาหารอิตาเลียน ไปชิมมาหมดทั่วฟ้าเมืองไทยแล้ว เพิ่งมาเจอเชฟที่ถูกใจคือ “เชฟโลเรนโซ รอสโซ” จากร้าน “About Eatery by Chef Lorenzo Rosso” อยู่ใต้อาคารโอเชียน ทาวเวอร์ 2 ในซอยสุขุมวิท 21 จากที่เป็นลูกค้าธรรมดาๆ ไปทานบ่อยจนสนิทกับเชฟ และเชฟยอมทำเมนูพิเศษให้ตามใจแก้ว แถมยังสอนปรุงอาหารอิตาเลียนแบบง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ถ้าแก้วทำได้ทุกคนก็ทำได้”

คุณแก้วบอกเล่าถึงความเอนจอยอีตติ้ง ที่มีมากพอๆกับความสนุกในการเป็นอาจารย์พิเศษถ่ายทอดความรู้เรื่องการสื่อสาร, การตลาด และประชาสัมพันธ์ ให้นักศึกษารุ่นใหม่ๆ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานที่รักและตั้งใจจะไม่ทิ้งอย่างแน่นอน

เพื่อเอาใจแฟนๆ คอลัมน์ “ตั้งสำรับคาวหวาน” คุณแก้วอาสาย่องเข้าครัวร้าน “About Eatery” เพื่อเปิดสูตรลับเมนูโปรด “Mussel Clam Pot” หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว ซิกเนเจอร์สร้างชื่อประจำร้าน โดยงานนี้ “เชฟโลเรนโซ” รู้ใจลูกค้าวีไอพี จึงขนสารพัดหอยที่คุณแก้วชื่นชอบมารวมไว้ในหม้อเดียวกัน พร้อมเพิ่มความแซ่บด้วยพริกป่นตามคำเรียกร้อง ลองทำแล้วจะต้องติดใจไปตามๆกัน

ส่วนผสม 

หอยกาบ 100 กรัม, หอยหลอดสเปน 100 กรัม, หอยแมลงภู่สด 100 กรัม, ไวน์ขาว 20 มล., น้ำสต๊อก 100 มล., เลมอน 10 มล., กระเทียม 5 กรัม, น้ำมันมะกอก 10 มล., ใบพาร์สลีย์ 1 กำ, พริกป่นตามชอบ

วิธีทำ

1) ล้างหอยทุกชนิดให้สะอาด นำขึ้นพักทิ้งไว้

2) นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำสต๊อกและกระเทียม

3) ใส่หอยลงผัดในหม้อ ตามด้วยไวน์ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4) จากนั้นใส่ใบพาร์สลีย์ พร้อมปรุงรสตามชอบด้วยมะนาว และพริกป่น เพื่อเพิ่มความแซ่บ

5) ปิดฝาอบไว้จนหอยเริ่มเปิดปาก แสดงว่ากำลังจะสุกแล้ว

6) เปิดฝาคนอีกรอบ เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้อหอย

7) ยกหม้อขึ้นจากเตา โรยใบพาร์สลีย์ตกแต่งให้สวยงาม บีบเลมอน และเหยาะน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พร้อมนำไปเสิร์ฟคู่กับขนมปังปิ้งตามชอบ

ขอบอกว่าความเด็ดอยู่ที่พริกป่นจริงๆ เป็นสูตรลับเฉพาะของคุณแก้ว ที่ช่วยคลายความเลี่ยนของอาหารอิตาเลียนได้ทันใจ!! ขนาดเชฟยังยกนิ้วให้ในไอเดียสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยอบไวน์ขาวกรอบแก้ว ปัน​ยา​ร​ชุนสาลินี ปัน​ยา​ร​ชุนอาหาร​อิตาเลียนเชฟ​โลเ​รน​โซ รอ​ส​โซตั้งสำรับคาวหวานอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:28 น.