ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนมปังเนยกระเทียม by คุณเกด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 05:15 น.
SHARE

สถานการณ์โควิด ที่ต้องทำงานที่บ้าน ทำให้หลายคนเข้าครัวและค้นพบความสามารถทางด้านคุกกิ้งของตัวเอง คุณเกด-เกศศิริ ลอยละว้า สาวพีอาร์แห่งบริษัท ฮิต ทู พับบลิค จำกัด เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น โดยเล่าถึงการค้นพบเสน่ห์ปลายจวักของตัวเองว่า ช่วงโควิดอยู่บ้าน เกดอยากทำขนมให้ลูก เพื่อจะได้มั่นใจได้ว่า ลูกได้กินของดีมีคุณภาพที่เราทำเอง เราใส่ของมีคุณภาพแบบพรีเมียม ซึ่งเกดไม่ได้ไปเรียนที่ไหน แต่ใช้วิธีการเปิดยูทูบในโลกโซเชียลโดยลองทำขนมที่ตัวเองชอบ เริ่มต้นด้วยขนมโตเกียวไส้กรอก อยากทำให้ลูกกินด้วย ทำครั้งแรกกินเองว่าผ่าน เลยรู้สึกมั่นใจ แล้วเบเกอรีที่ประสบความสำเร็จคือชีสเค้ก พอทำแล้วมีคนอื่นชอบ แล้วก็ลองทำอีกหลายอย่าง ทั้งเค้กกล้วยหอม และด้วยเป็นคนชอบกินกระเทียม เลยลองทำขนมปังเนยกระเทียม

“เกดถนัดเบเกอรีมากกว่าทำอาหารคาว ซึ่งเกดดูหลายสูตร นำเอาสูตรที่ตัวเองชอบมาลองทำ จนลงตัว ได้เป็นสูตรของตัวเอง อย่างขนมปังเนยกระเทียม เกดจะใส่กระเทียมมากกว่าตามร้านทั่วไปที่ขาย อาจทำให้มีกลิ่นค่อนข้างแรง เกดเลยพยายามหาวิธีที่ทำอย่างไรให้กลิ่นไม่แรงมาก ไม่ไปกลบความหอมของขนม หรืออย่างชีสเค้ก เราใช้ชีสที่ดี และยังใส่ผลไม้ลงไปในเค้กด้วย คนเลยชอบ มาสั่งให้ทำ จึงได้ทำขายมา 5-6 เดือน ซึ่งเกดทำชีสเค้กปอนด์ ไม่ใช่เป็นชิ้น ส่วนขนมปังเนยกระเทียม ทำขายเป็นถุง โดยเกดรับออเดอร์ทำขนมแค่วันศุกร์และเสาร์ ซึ่งมี 2 รายการที่ทำคือชีสเค้กหน้าไหม้ Basque Cheesecake 2 ปอนด์ ราคา 1,300 บาท และขนมปังเนยกระเทียม ถุงละ 75 บาท สามารถสั่งขนมได้ที่ Line : KadePR หรือโทร. 09-7152-3636 ค่ะ”

นอกจากความอร่อยและเป็นการสร้างรายได้เสริมแล้ว คุณเกด บอกว่า การทำเบเกอรี ทำให้เกดได้ฝึกสมาธิด้วย คือเราจะไม่สนใจมือถือเลย 2-3 ชม. ใจจะอยู่กับการทำขนม เราได้สมาธิ และได้คลายเครียดด้วย เพราะการทำขนมส่วนผสมต้องตามสูตรเป๊ะ ทำให้เราต้องมีสมาธิ เคยให้ลูกลองทำขนมเพื่อฝึกสมาธิด้วย ซึ่ง เกด รู้สึกได้จากตัวเอง ที่เคยปฏิบัติธรรม นั่งแค่ 20 นาที สมาธิก็หลุด แต่ทำขนมสามารถอยู่กับตัวเอง อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ได้เป็นชั่วโมงสองชั่วโมง

พร้อมกันนี้ คุณเกด ได้แชร์ความอร่อยของขนมปังเนยกระเทียม เผื่อให้หลายคนได้ลองนำไปทำดู โดย ส่วนผสมของขนมปังเนยกระเทียม ประกอบด้วย ขนมปัง 50 แผ่น หั่นครึ่ง, เนย 250 กรัม, กระเทียมสับ 75 กรัม, เกลือ 1/4 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 75 กรัม, ออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำขนมปังไปผึ่ง 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมปังกรอบและนำเนย (อุณหภูมิห้อง) ไปตีส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นนำมาทาขนมปัง อบที่อุณหภูมิ 150 องศาไฟ-ล่างบน พัดลม เวลา 15 นาที จากนั้นนำพักที่ตะแกรงสักครู่ เมื่อขนมปังเริ่มเย็น ก็พร้อมรับประทานได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานขนมปังเนยกระเทียมเกศศิริ ลอยละว้าพีอาร์เบเกอรีส่วนผสมวิธีการทำอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 10:35 น.