วันนี้จะพาไปหาของอร่อยใกล้ๆ วัดหลวงพ่อโสธรกัน ที่ร่ำลือกันว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเลื่องชื่อเมืองแปดริ้ว ถ้าไม่มากินถือว่ามาไม่ถึง! ซึ่ง “พี่บุ๊ค” เจ้าของความอร่อยต้นตำรับ อ.พนมสารคาม เล่าว่าขายมากว่า 18 ปี เป็นร้านสไตล์กันเองง่ายๆ สบายๆ ริมถนน เป็นลักษณะโถงชั้นเดียว เปิดโล่งด้านหน้า ไม่ได้ติดแอร์ หน้าร้านมีเคาน์เตอร์คอยเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อีกมุมเป็นเคาน์เตอร์เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวเรือ มีเมนู "ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ" ที่ให้คุณชนะลองทำด้วย
...
ส่วนด้านในร้าน ตกแต่งด้วยไม้ให้ดูเก่าๆ บ้าง มีของประดับตกแต่งให้ดูเป็นแบบโบราณนิดหน่อย โต๊ะเก้าอี้มีให้เลือกนั่งตามชอบ หลายแบบ โต๊ะไม้ โต๊ะม้าหิน และโต๊ะไม้ยาวแบบนั่งรวมกันได้เป็นกลุ่มใหญ่ เป็นที่ใช้เรือมาดัดแปลงทำเป็นโต๊ะให้นั่ง
ด้วยความพิเศษตัวปากหม้อที่นี่ ทางร้านจะเสิร์ฟแยกใส่จานมาให้ 8 ตัว มี 7 ไส้ให้เลือก ได้แก่ กุยช่าย หน่อไม้ เต้าหู้ กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วฝักยาว และไชโป๊หวาน โรยหน้าด้วยกากหมูกระเทียมเจียว ใครอยากกินแบบแห้ง ก็เหยาะน้ำจิ้มซีอิ๊ว กินเปล่าๆ เหมือนขนมกุยช่ายก็อร่อยอีกแบบ เสิร์ฟพร้อมชามน้ำซุปร้อนๆ เคี่ยวจนหวานเข้มข้น น้ำซุปมีกระดูกหมู ลูกชิ้นปลา ขาไก่ เลือดไก่ วิธีกินก็นำปากหม้อทั้งหมดใส่ลงในชามซุป ปรุงรสตามชอบแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำก็เลิศ เตรียมฟินได้เลย
...
พิกัดความอร่อย ขับรถมาจากกรุงเทพฯ ประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงถนนศรีโสธรตัดใหม่ (ทางเข้าวัดหลวงพ่อ) ร้านจะอยู่ฝั่งขวามือ เป็นร้านไม้สีน้ำตาลอยู่ริมถนนเลย เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 09.00-16.30 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 10.00-16.00 น. โทร. 08-6706-3154
ติดตามเมนู “อร่อยจริง เด็ดมาก” ช่วง ตะลอนกิน ใน “ตะลอนข่าวสุดสัปดาห์” วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคมนี้ เวลา 11.30 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32
...