ลดความเครียดในเด็กเล็กด้วยการกินข้าวกล้อง

ข่าว

ลดความเครียดในเด็กเล็กด้วยการกินข้าวกล้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 07:15 น.

ความเครียดเกิดขึ้นได้ทุกวัย แม้กระทั่งในเด็กเล็กช่วงวัย 1-3 ขวบ ซึ่งโภชนาการที่ดีจะช่วยจัดการความเครียดได้ แพทย์หญิงเสาวภา พรจินดารักษ์ กุมารแพทย์ พัฒนาการและพฤติกรรม รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้ข้อมูลว่า เด็กเล็กมีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่ อยู่ที่ว่าพ่อแม่จะสังเกตเห็นหรือไม่ พฤติกรรมที่เด็กเล็กแสดงออกเวลาเครียดคือ กิริยาอาการรูปแบบต่างๆ อาจจะหงุดหงิดง่าย งอแงเอาแต่ใจ โดยเฉพาะเมื่อถูกขัดใจจะเห็นได้ชัดเจน เมื่อพ่อแม่เห็นลูกฮึดฮัด ร้องงอแง ไม่นานก็กลับมาเป็นปกติ จึงไม่คิดว่าเด็กๆก็เครียดเป็น ยิ่งถ้าบ้านไหนชอบแหย่เด็กให้โวยวาย ให้นึกเลยว่าเรากำลังทำให้ลูกเผชิญกับความเครียดโดยไม่จำเป็น ซึ่งความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่บั่นทอนภาวะโภชนาการของเด็กได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์กล่าวต่อว่า ตามธรรมชาติร่างกาย เมื่อเกิดภาวะตึงเครียดจะหลั่งสาร อะดรีนาลินเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมที่จะสู้หรือหนี โดยระบบการหมุนเวียนเลือดและหัวใจจะทำงานหนักขึ้นและเร็วขึ้น หายใจถี่ขึ้น กล้ามเนื้อแขนขาเกร็ง มีการยับยั้งการดูดซึมอาหารของลำไส้ ซึ่งการยับยั้งการดูดซึมอาหารของลำไส้นี่แหละ ที่ทำให้ร่างกายของเด็กได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้ ถ้ามีความเครียดต่อเนื่องยาวนาน

เมื่อร่างกายดูดซึมสารอาหารไม่พอก็ต้องดึงเอาสารอาหารที่เก็บสะสมไว้ในร่างกายออกมาใช้แทน ดังนั้น ถ้าเด็กที่มีโภชนาการน้อยหรือไม่เหมาะสมอยู่เป็นทุนเดิม ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหารได้ อย่างไรก็ตาม ในสมองมีสารสื่อประสาทหลายชนิดที่ช่วยระงับความเครียด เราเรียกว่าสารสื่อประสาทที่สร้างความสุข เช่น “เซโรโทนิน” ซึ่งทำให้เราเบิกบานใจ ผ่อนคลาย อารมณ์ดี โดยอาหารกลุ่มโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไก่ นม ไข่ กลุ่มถั่วและธัญพืชต่างๆ จะมีกรดอะมิโนทริปโตเฟนสูง ซึ่งเป็นสารตั้งต้นสำหรับผลิตเซโรโทนิน โดยสมองจะมีระดับเซโรโทนินสูงก็เมื่อร่างกายได้รับอาหารกลุ่มดังกล่าวร่วมกับกลุ่มคาร์โบไฮเดรต

โดยเลือกกินข้าวไม่ขัดสีแทนข้าวขาว หรือขนมปังโฮลวีตแทนขนมปังขาวพร้อมกับเนื้อสัตว์ในมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญ จะทำให้ร่างกายผลิตสารสื่อประสาทในสมองที่เป็นสารสร้างความสุข ชื่อว่า “เซโรโทนิน” ทำให้รู้สึกเบิกบาน ผ่อนคลาย ลดภาวะความตึงเครียดของร่างกายและสมองของเด็กๆได้ทุกวัน แถมในข้าวไม่ขัดสียังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างการพัฒนาสมองในวัยเด็กเล็กได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ การเลือกนมเสริมสารอาหารสำหรับเด็กเล็กวัย 1-3 ขวบ ก็เป็นตัวช่วยของคุณแม่ได้ทางหนึ่ง เพราะนอกเหนือจากในนมจะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว ยังมีการเติมสารอาหารในกลุ่มวิตามินและแร่ธาตุ เช่น ธาตุเหล็ก ไอโอดีน โฟเลต วิตามินบี 12 และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตตามช่วงวัย โดยสารอาหารเหล่านี้ถูกเติมในปริมาณที่มีการวิจัยมาแล้วว่าเหมาะกับช่วงวัย 1-3 ขวบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็ก 10 ขวบ ช่วยสุนัขจมน้ำ แต่ตัวเองตาย
08:50

เด็ก 10 ขวบ ช่วยสุนัขจมน้ำ แต่ตัวเองตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์